Thị trường BĐS cuối năm “Khó đoán” sau dịch bệnh

Thị trường BĐS cuối năm “Khó đoán” sau dịch bệnh [New]


Nhìn chung 2020 là một năm khó khăn với thị trường bất động sản. Tuy nhiên, thị trường vẫn duy trì được sự ổn định, có thể không đồng đều với tất cả các mảng, nhưng những dự án của chủ đầu tư uy tín và giữ được tiến độ tốt vẫn có độ hấp thụ mạnh.

Đối với bất động sản nhà ở và đất nền, do ảnh hưởng của Covid-19, các ngân hàng dư thừa dòng tiền, chính sách lãi suất cho vay mua nhà đang hấp dẫn, các nhà đầu tư có thể trông chờ vào việc tận dụng các lợi thế này để tiếp tục đổ tiền vào thị trường này.

Các nhà đầu tư cá nhân cũng bày tỏ sự quan tâm hơn cả vào đất nền và nhà ở. Savills ghi nhận dòng tiền hướng tới các sản phẩm nhà ở xã hội, chung cư bảo đảm chất lượng và tiện ích, đất thổ cư và nhà riêng có giấy tờ hợp pháp và địa điểm thuận tiện.

Triển vọng của thị trường bất động sản trong thời gian tới, theo báo cáo của ADB, năm 2020 GDP Việt Nam tăng 1,8% trong khi đa số các quốc gia khu vực và thế giới đều đạt mức âm. Dự kiến GDP tăng 6,3% vào năm 2021 làm nhà đầu tư nước ngoài tự tin hơn khi gia nhập thị trường việt Nam.

Chính phủ chủ trương tiếp tục khuyến khích nâng cấp các Khu công nghiệp và việc có thể thực hiện thí điểm một số cụm liên kết ngành nhằm hình thành mạng lưới sản xuất, chuỗi cung ứng và tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu tại một số địa phương càng tạo tác động tích cực cho thị trường bất động sản Khu công nghiệp.

Cơ sở hạ tầng được quan tâm phát triển. Trong các nước ASEAN, Việt Nam có mức đầu tư cho cơ sở hạ tầng cao thứ hai sau Indonesia. Hàng loạt các dự án cơ sở hạ tầng hỗ trợ cho triển vọng tích cực trong dài hạn cùng với đó giá bất động sản cũng được hưởng lợi. Với việc cải thiện cơ sở hạ tầng, nguồn cung đang dần chuyển dịch các khu đô thị mới xa hơn.

Bên cạnh triển vọng của bất động sản khu công nghiệp, bất động sản phục vụ mô hình nghỉ dưỡng kết hợp du lịch, giải trí và chăm sóc sức khỏe tại chỗ đồng bộ mặc dù năm nay đang phải chịu ảnh hưởng nặng nề nhất, nhưng đang có bài toán đặt ra làm thế nào để thu hút tiêu dùng nội địa. Đây là phân khúc được kỳ vọng có cơ hội phục hồi và phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.

Hiện tại rất nhiều khách sạn ở các thành phố chính đang phát triển mô hình staycation là giải pháp cho bài toán kinh doanh hiện tại. Ngoài ra, dự án bất động sản đồng bộ về dịch vụ, trải nghiệm ẩm thực, vui chơi giải trí và chăm sóc sức khỏe cũng đang tạo hiệu quả tích cực.

Các dự án đất nền xây dựng phù hợp tại Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh đang vướng mắc về giấy phép, thủ tục, nhưng do tình hình Covid-19, các nhà đầu tư có thể vừa xin cấp phép, vừa chờ đợi thị trường phục hồi. Các dự án xây dựng văn phòng, khách sạn, chung cư, trung tâm thương mại đang ghi nhận giá đất triển khai ở mức IR từ 12 – 15%.

Trong khi đó, nhiều chuyên gia lại cho rằng, với cơ chế sàng lọc như trên, nguồn cung dự án ngày càng hạn hẹp. Ông Nguyễn Văn Đính, Tổng Thư ký Hội Môi giới bất động sản cho biết, trong năm qua, số lượng các dự án được cấp phép mới tại Tp.HCM và Hà Nội chỉ đếm được trên đầu ngón tay. Ở tất cả các địa phương đều rơi vào tình trạng như vậy bởi hàng loạt dự án tại các tỉnh phải dừng lại để chờ thanh, kiểm tra (trung bình khoảng 20-60 dự án/tỉnh) nên thị trường khan hiếm nguồn cung.

Khan nguồn cung nhưng lực cầu vẫn tăng mạnh đã thúc đẩy các nhà đầu tư tìm kiếm lợi nhuận ở những vùng đất mới, đặc biệt là đổ ra các vùng lân cận của những thành phố lớn. Tâm lý muốn kiếm lời nhanh cùng với sự thiếu kiểm soát của địa phương khiến cho giá đất vùng ven, ngay cả những nơi hạ tầng còn yếu kém cũng tăng cao đột biến. Tuy nhiên, về lâu dài, ông Đính cho rằng, dòng tiền đầu tư sẽ hướng về các sản phẩm đất nền và chung cư ở những tỉnh có tiềm năng phát triển kinh tế, du lịch và các địa phương có hạ tầng đồng bộ, giao thông thuận tiện. Trong đó, lợi thế thuộc về các tỉnh gần Hà Nội và Tp.HCM như Quảng Ninh, Hải Phòng, Bình Dương, Đồng Nai, Vũng Tàu.

Dòng tiền đầu tư đang có xu hướng đổ về các phân khúc BĐS thương mại, nghỉ dưỡng và BĐS khu công nghiệp.

Sau dịch COVID-19, thu nhập chung của người dân nhìn chung đều giảm, các nhà đầu tư sẽ có sự sàng lọc kĩ hơn về các sản phẩm đầu tư. Do đó, những sản phẩm hiện nay đáp ứng được những nhu cầu: nhà ở, giá tốt, dễ dàng chuyển nhượng… sẽ được nhà đầu tư ưu tiên chọn lựa.

Nhật Hạ

( Tổng Hợp)

Nguồn: http://phunumoi.net.vn/thi-truong-bds-cuoi-nam-kho-doan-sau-dich-benh-d216812.html

[Kenhdautu .com .vn] Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0938 210 086