Thị trường BĐS vược khó khăn trong những tháng cuối năm

Thị trường BĐS vược khó khăn trong những tháng cuối năm [New]


Thị trường BĐS khó khăn, các nhà đầu tư cá nhân chật vật ra hàng là chuyện không cần bàn cãi. Đối với các công ty phát triển dự án tình hình cũng không khả quan hơn. 

thị trường BĐS hiện nay phải đang thực sự khó khăn thì các chủ đầu tư mới áp dụng kiểu cam kết cho thuê cao như vậy. Kiểu bán hàng có cam kết cho thuê vốn được áp dụng nhiều cho loại hình bán BĐS du lịch nay được áp dụng vào bán căn hộ.

Chuyên gia Đinh Thế Hiển, người có kinh nghiệm theo dõi thị trường BĐS trong hơn 20 năm cho rằng, nhìn chung trong 20 năm qua thị trường BĐS có xu hướng đi lên, cho dù có những giai đoạn lên xuống, giá nhà đất tăng rồi đứng rồi lại tăng nhiều lần. Trong tình hình chung đó, bất cứ ai nhảy vào đầu tư BĐS đều có thể kiếm lời. Tuy nhiên, việc đầu tư vào thị trường nhà đất theo kiểu tay ngang, ít vốn có thể dẫn đến những rủi ro.

Chẳng hạn mua đất ở các vùng thuộc Bình Dương, Đồng Nai, cho dù bằng vốn tự có hoàn toàn thì tôi vẫn thấy không hiệu quả, nhiều khu vực đầu tư cả 10 năm, mua đất để đó nhưng giá không lên hoặc lên không đáng kể.

Cùng với số tiền đó, nếu đem gửi ngân hàng, lấy lãi nhập gốc, sau 10 năm có thể có được một số tiền còn nhiều hơn cả khi đầu tư vào những khu vực chưa hội đủ các điều kiện phát triển.

Những nhà đầu tư ít vốn, phải sử dụng vốn vay, nếu không may nhập cuộc vào lúc thị trường đỉnh điểm của chu kỳ, mua xong thị trường đi xuống rất dễ rơi vào tình cảnh “lướt sóng” BĐS bị “mắc cạn”, dẫn đến phải xả hàng chấp nhận thua lỗ.

Ông Nguyễn Văn Đính cũng đưa ra cảnh báo, do ảnh hưởng của Covid-19 tình trạng sản phẩm căn hộ bán ra không nhiều và giá đi ngang (ví dụ như Hà Nội), đã không còn hấp dẫn nhà đầu tư.

“Sản phẩm nhà ở chung cư, tại Hà Nội nếu đầu tư sinh lời là “móm” bởi giá chung cư đã đạt đến đỉnh. Hiện nay, chủ yếu người mua có nhu cầu ở thực để. Còn nếu đầu tư, hàng hiếm, giá cao, nếu mua để lướt sóng thì không thể có lãi”, ông Đính nói.

Ông Đính cho biết thêm, tại TP. HCM trong 2 năm trở lại đây rất ít dự án mới, nhưng giá đang có sự tăng khá mạnh, bình quân giá tăng 5 – 7%, thậm chí có khu vực trên 10%.

“Về bản chất, nhà đầu tư sẽ rót vốn vào thị trường có khả năng sinh lời tốt, giá còn ở ngưỡng thấp, có như vậy họ mới lao vào để đầu tư. Tuy nhiên, với mức giá căn hộ tại TP.HCM như trên, tôi cho rằng đó là giá ảo và thị trường “bong bóng”, ông nói.

Nói về ảnh hưởng của Covid-19 đến thị trường BĐS trong năm 2020, Hiệp hội BĐS Tp.HCM cho rằng, từ tháng 3 đến tháng 7/2020, thị trường BĐS bị tác động nặng nề bởi đại dịch CoViD-19, làm trầm trọng thêm những khó khăn sẵn có của thị trường BĐS trong 3 năm gần đây. Thị trường bị sụt giảm cả nguồn cung dự án và nguồn cung sản phẩm nhà ở, nhất là loại căn hộ có giá vừa túi tiền và nhà ở xã hội.

Trong 5 năm qua, đã có hơn 10.000 cá nhân nước ngoài mua nhà là minh chứng cho sự thành công của chính sách cho phép cá nhân nước ngoài nhập cảnh hợp pháp, được mua nhà tại các dự án nhà ở thương mại, trừ khu vực bảo vệ quốc phòng, an ninh và việc thực hiện chính sách này chưa tác động tiêu cực đến người có thu nhập trung bình, có thu nhập thấp đô thị. Tp.HCM là địa phương được nhiều cá nhân nước ngoài lựa chọn mua nhà, chiếm khoảng 81%. Nhưng, theo HoREA cần giải quyết kịp thời việc cấp “sổ hồng” cho cá nhân nước ngoài mua nhà.

Theo HoREA, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp BĐS Tp.HCM phải chuyển hướng đầu tư về các tỉnh. Mặc dù, Tp.HCM vẫn hội tụ rất nhiều lợi thế để đầu tư kinh doanh BĐS hiệu quả, nhưng do vướng mắc về quy trình thủ tục đầu tư xây dựng và môi trường kinh doanh (chỉ số cạnh tranh cấp tỉnh PAPI không nằm trong top 12), nên đã xuất hiện xu thế một số Tập đoàn và doanh nghiệp BĐS lớn rời Thành phố, chuyển hướng đầu tư về các tỉnh, thành phố trong cả nước, nhất là các địa phương có tốc độ công nghiệp hóa, đô thị hóa cao, các tỉnh ven biển có tiềm năng phát triển du lịch và vùng thủ đô Hà Nội.

Dù bị tác động bởi đại dịch, nhưng giá bán nhà trên thị trường sơ cấp vẫn neo cao. Giá nhà chỉ giảm trên thị trường thứ cấp (một số nhà đầu tư chấp nhận bán lỗ để cắt lỗ) và thị trường bất động sản cho thuê.

“Giao dịch bị sụt giảm dẫn đến nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn về thanh khoản. Trong lúc đa số người tiêu dùng bị sụt giảm thu nhập làm sụt giảm khả năng tạo lập nhà ở”, văn bản của HoREA có đoạn viết.

Hiệp hội nhận định, đại dịch Covid-19 đã tác động rất lớn đến phân khúc bất động sản cho thuê (văn phòng cho thuê; nhà, mặt bằng cho thuê; trung tâm thương mại cho thuê), bất động sản du lịch, condotel; môi giới bất động sản và khoảng 35 ngành nghề có liên quan bất động sản.

Nhật Hạ

( Tổng Hợp)

Nguồn: http://phunumoi.net.vn/thi-truong-bds-vuoc-kho-khan-trong-nhung-thang-cuoi-nam-d215760.html

[Kenhdautu .com .vn] Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0938 210 086