Thị trường địa ốc sẽ phục hồi hơn vào những tháng tới nhờ nhịp kinh tế cuối năm

Thị trường địa ốc sẽ phục hồi hơn vào những tháng tới nhờ nhịp kinh tế cuối năm [New]


Bên cạnh việc chỉ ra những suy giảm của thị trường bất động sản TP HCM do yếu tố dịch COVID-19, nhiều chuyên gia, công ty tư vấn cũng nhấn mạnh tới yếu tố lạc quan vào thời gian tới. 

Sự hợp tác giữa các nhà bán lẻ Việt Nam và EU được kì vọng sẽ tạo ra nhiều cơ hội mở rộng thị trường giúp các doanh nghiệp phát triển nhanh chóng và bền vững hơn. Điều này sẽ gia tăng sự gia nhập của doanh nghiệp lớn từ nước ngoài vào Việt Nam, kéo theo nhu cầu thuê mặt bằng.

Đối với phân khúc căn hộ, theo nhận định của đại diện Công ty Savills Việt Nam, bất chấp đại dịch COVID-19, căn hộ cao cấp ở TP HCM vẫn không “hạ nhiệt”. Một dự án mở bán sớm trong tháng 10/2020 ở khu vực Thủ Thiêm, Quận 2 dù có giá bán trung bình tới 7.000 USD/m2 nhưng vẫn thu hút được nhiều khách mua.

Trong khoảng 2 năm trở lại đây, Hà Nội cũng như Tp.HCM gần như không có dự án mới được phê duyệt. Ngay cả các dự án đô thị và nhà ở tại địa phương đã được phê duyệt chủ trương đầu tư từ giai đoạn trước cũng gặp rất nhiều khó khăn trong phê duyệt ở tất cả các khâu từ quy hoạch, cấp phép xây dựng cho đến việc đủ điều kiện tham gia thị trường.

Dự kiến trong quý 4/2020 thị trường TP HCM sẽ có hơn 16.000 căn hộ được mở bán; trong đó, 90% đến từ các giai đoạn tiếp theo của những dự án hiện hữu. Khu vực phía Đông của Thành phố (Quận 2, Thủ Đức, Quận 9, Bình Thạnh) sẽ tiếp tục dẫn đầu nguồn cung mới.

Trái ngược với phân khúc văn phòng cho thuê, căn hộ bán, đất nền gặp khó khăn khi nguồn giảm sâu tới 65% so với quý 2/2020. Toàn thị trường chứng kiến chỉ có khoảng 470 nền rao bán trong quý 3/2020, thấp nhất từ năm 2016 đến nay do 14 dự án dừng bán do pháp lí. Mảng đất nền trở nên kém hấp dẫn với nhà đầu tư trong tình hình dịch bệnh bùng phát vì các vấn đề về pháp lí, uy tín của chủ đầu tư và thiếu các dự án quy mô lớn.

Tính riêng 6 tháng đầu năm, khá nhiều chung cư giá mềm được triển khai tại Bình Dương, Đồng Nai và đều ghi nhận sức mua tốt. Đại diện một Công ty BĐS, đơn vị phát triển dự án căn hộ tại Tp. Thủ Dầu Một cho biết, dù chưa chính thức chào bán nhưng trong buổi lễ giới thiệu dự án, 100% căn hộ đã được khách hàng giữ chỗ thành công chỉ trong 3 giờ đồng hồ. Cũng theo đại diện sàn phân phối, bên cạnh khách hàng địa phương, nhà đầu tư từ Tp.HCM tìm xuống mua căn hộ chiếm gần 40% giao dịch.

Chưa giải phóng xong mặt bằng, dự án đã bán gần xong - DVO - Báo Đất Việt

Theo tính toán của Công ty Savills Việt Nam, thời gian tới, phân khúc đất nền sẽ khởi sắc với sự tham gia của các thương hiệu lớn như: Khang Điền, Vingroup tại huyện Bình Chánh, Củ Chi và Quận Bình Tân.

Trong khi đó, theo khảo sát của Công ty CBRE Việt Nam, dự báo đến hết năm 2020 thị trường văn phòng vẫn tiếp tục gặp khó khăn khi tình hình hoạt động kinh doanh của nhiều doanh nghiệp bị ảnh hưởng do dịch bệnh COVID-19.

Về xu hướng phát triển trong thời gian tới, bà Phạm Ngọc Thiên Thanh, Phó giám đốc, Bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn, Công ty CBRE Việt Nam cho rằng, đại dịch COVID-19 đã định hình lại các xu hướng thị trường khi mà sức mạnh đàm phán giờ đây đang dịch chuyển sang các khách thuê.  Thị trường sẽ có nhiều nguồn cung mới ở khu vực ngoài trung tâm với mức giá cạnh tranh hơn. Ngược lại, các chủ nhà cũng tương đối linh hoạt hơn trong những điều khoản thuê.

Thêm vào đó, các chủ nhà cũng được tư vấn áp dụng những công cụ giải pháp tối ưu hóa văn phòng để đánh giá điểm mạnh và mặt hạn chế của tòa nhà nhằm chỉnh trang và nâng cấp tài sản.

Đáng chú ý, với phân khúc bất động sản công nghiệp, theo Công ty CBRE Việt Nam, trong 9 tháng đầu năm 2020, khu vực công nghiệp trọng điểm miền Nam chào đón 4 khu công nghiệp gồm 1 khu công nghiệp tại TP HCM, 2 khu công nghiệp tại tỉnh Long An và 1 khu công nghiệp tại tỉnh Đồng Nai với tổng diện tích đất tự nhiên hơn 1.373 ha.

Cơn sốt BĐS công nghiệp và động thái của các 'ông lớn'

Giá chào thuê đất tại một số khu công nghiệp ở TP HCM, Đồng Nai và Long An tăng từ 20% – 30% so với cùng kì năm 2019. Giá thuê nhà xưởng xây sẵn vẫn giữ ổn định trong 9 tháng đầu năm 2020. Dự kiến đến hết năm 2020, tổng diện tích nhà xưởng xây sẵn cho thuê sẽ đạt gần 2,7 triệu m2 (tăng 28,2% so với năm 2019) tại các tỉnh và thành phố công nghiệp trọng điểm miền Nam.

“CBRE ghi nhận mức giá chào thuê tại các dự án kho mới của các chủ đầu tư nước ngoài đã tăng 5%-10% so với cùng kì năm trước. Đi cùng với đó là nhu cầu tìm kiếm các quĩ đất phát triển cơ sở kho vận tăng cao từ các nhà đầu tư nước ngoài. Xu hướng này được dự báo sẽ tiếp tục chiếm lĩnh nguồn cầu cho thị trường nhà kho xây sẵn và đất công nghiệp kho vận trong thời gian tới.

Ngoài ra, các kho lạnh hoặc kho mát cũng đang được xem là các xu hướng phát triển mới của ngành kho vận khi mà mạng lưới buôn bán và phân phối thực phẩm tươi sống mở rộng đáng kể ở cả phương thức trực tuyến và tại các cửa hàng, siêu thị hiện hữu.  Ở các khu vực nguồn cung đất công nghiệp hạn chế, mô hình kho cao tầng cũng đã bắt đầu xuất hiện nhằm tạo ra không gian lưu trữ lớn hơn cho nhu cầu của các công ty thương mại điện tử”, đại diện Công ty CBRE Việt Nam chia sẻ.

Những khu vực dẫn đầu về thị trường condotel như Quảng Ninh, Đà Nẵng, Phú Quốc, Bình Thuận đều có số lượng giao dịch ở mức rất thấp.

Theo báo cáo của DKRA Vietnam, sức cầu tiếp tục đà giảm. Trong quý III/2020, chỉ có một dự án condotel mới mở bán, cung cấp ra thị trường 71 căn, bằng 27% so với quý 2 và bằng 3% so với cùng kỳ năm 2019. Tỷ lệ tiêu thụ trên thị trường đạt 39% nguồn cung mới, bằng 20% so với quý II, nhưng chỉ bằng 1% so với cùng kỳ năm trước. Sức cầu chung toàn thị trường tiếp tục xu hướng giảm từ cuối quý II/2019 đến nay.

DKRA Vietnam dự báo, từ nay đến cuối năm 2020, nguồn cung mới bất động sản nghỉ dưỡng có thể sẽ tăng, đạt mức 700 – 800 căn condotel và 600 – 800 căn biệt thự biển. Dự án đa phần tập trung ở Bình Thuận, Bà Rịa – Vũng Tàu, Phú Quốc và Quảng Nam.

Nhưng sau khi giãn cách xã hội, thị trường bừng tỉnh, hoạt động mua bán bất động sản sôi động trở lại, các dự án do những doanh nghiệp lớn và uy tín đưa ra đều được nhà đầu tư đón nhận tích cực.

Tuy nhiên theo các chuyên gia trong lĩnh vực tài chính và nhà đất, những kết quả quan trọng mà Việt Nam đã đạt được trong phòng chống dịch COVID-19 thời gian qua đã gia tăng niềm tin đối với nhiều doanh nghiệp và vì đứng trước áp lực cân đối nguồn vốn chi trả cho hoạt động kinh doanh bao gồm cả lãi suất ngân hàng, dự báo trong thời gian còn lại của năm 2020 và đặc biệt từ quí 1/2021, thị trường bất động sản TP HCM sẽ chứng kiến việc “tái khởi động”, dù mức độ không quá sôi động nhưng cũng là dấu hiệu khả quan.

Thượng Đức  

( Tổng Hợp)

Nguồn: http://phunumoi.net.vn/thi-truong-dia-oc-se-phuc-hoi-hon-vao-nhung-thang-toi-nho-nhip-kinh-te-cuoi-nam-d213386.html

[Kenhdautu .com .vn] Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0938 210 086