Thị trường Đông, Tây Nam Bộ bắt đầu có “sóng” trở lại

Thị trường Đông, Tây Nam Bộ bắt đầu có “sóng” trở lại [New]


Theo Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS), việc Chính Phủ quyết định đầu tư sân bay Long Thành và thành lập thành phố Thủ Đức trực thuộc TP.HCM đã tạo “sóng” cho thị trường bất động sản Đông Nam Bộ trong thời gian qua, Giống như thị trường BĐS Đông Nam Bộ, BĐS vùng Tây Nam Bộ cũng được hưởng lợi nhiều từ các dự án giao thông, kết nối TP.HCM với các tỉnh/thành phố khác nằm ở phía nam.

Tại Đồng Nai, diễn biến thị trường tương đối phức tạp, giá trị BĐS “lượn sóng” và đảo chiều liên tục trong 1 năm qua. Số liệu từ VARS cho thấy, cuối năm 2019, giá đất tại Đồng Nai dao động trong khoảng 12 – 14 triệu đồng/m2. Thế nhưng, sang đầu năm 2020, đã có lúc, giá đất bình quân tăng gần gấp đôi chỉ sau 3 tháng, và đạt “đỉnh” tới 22 triệu đồng/m2.

Sau khi vấp phải các hoạt động quản lý của chính quyền địa phương, cộng với khủng hoảng do dịch bệnh, giá đất hiện tại đã giảm còn 15 – 18 triệu đồng/m2.

Bình Dương, một số khu vực giáp ranh với TP.HCM như Thuận An, Dĩ An trở thành mảnh đất màu mỡ để phát triển phân khúc chung cư có giá phù hợp. Tuy nhiên, do sự khan hiếm của TP.HCM, nên giá căn hộ tại Bình Dương cũng bị đẩy lên nhanh chóng, bất chấp đại dịch Covid-19. Năm 2019, giá căn hộ bình quân tại Bình Dương đạt 25 – 30 triệu đồng/m2. Đến nay, giá căn hộ đã tăng lên ngưỡng 30 – 35 triệu đồng/m2, thậm chí là 37 – 38 triệu đồng/m2 (tăng khoảng 15%).

Từ dự án xây dựng sân bay Long Thành và thành lập thành phố Thủ Đức là Bà Rịa – Vũng Tàu. Trong 3 quý vừa qua, thị trường BĐS Bà Rịa – Vũng Tàu đã thiết lập được tính ổn định. Một phần là nhờ sự kiểm soát chặt chẽ của chính quyền địa phương, nên giá đất hiện tại khá ổn định, đang duy trì ở mức bình quân 10 triệu đồng/m2.

Thị trường chịu ảnh hưởng mạnh từ đại dịch Covid-19, nên đầu năm diễn ra khá trầm lắng. Dù vậy, BĐS Cần Thơ bắt đầu có “sóng” trở lại từ cuối tháng 7/2020. Lượng cung ra thị trường khoảng 500 sản phẩm đất nền, tiêu thụ đạt 65%. Các dự án gần trung tâm thành phố, gần lộ lớn có giá bình quân từ 40 – 60 triệu đồng/m2. Ở các khu vực khác, mức giá dao động từ 19 – 30 triệu đồng/m2. Tăng 7% so với năm 2019.

“Tâm điểm” của thị trường BĐS Tây Nam Bộ chính là đảo Phủ Quốc (Kiên Giang). Sau khi Chính Phủ và tỉnh Kiên Giang thống nhất chủ trương nâng Phú Quốc thành thành phố đã và đang tạo sự quan tâm mạnh trở lại của các nhà đầu tư.

Tại Long An, các dự án bất động sản được nhà đầu tư đặc biệt quan tâm. Tuy nhiên, cũng bởi dịch bệnh nên lượng tiêu thụ chậm, các dự án chỉ đạt tỷ lệ hấp thụ bình quân khoảng 20%. Một số dự án có tiềm năng tốt, có giá bán dao động từ 21 – 26 triệu đồng/m2. Các vùng khác trong tỉnh có giá bình quân đạt 13 – 15 triệu đồng/m2.

Trong khi đó, Hậu Giang phủ kín các quy hoạch và kế hoạch phát triển đô thị. Với hơn 62 dự án trực thuộc các thành phố trung tâm gây nên tình trạng đẩy giá với hơn 13-15 triệu/m2.

Cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận là tuyến cao tốc nằm trong trục cao tốc Bắc – Nam phía Đông, dự kiến, dự án sẽ thông tuyến vào cuối năm 2020 và cho ôtô dưới 16 chỗ, xe tải dưới 2,5 tấn chạy trong dịp Tết Nguyên đán 2021.Cao tốc Mỹ Thuận – Cần Thơ dài gần 23 km, vốn đầu tư hơn 4.800 tỷ đồng, sẽ được khởi công tháng 11 tới. Dự án sau khi hoàn thành sẽ kết nối với cầu Mỹ Thuận 2 và cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận vào năm 2023. Khi đó, đường cao tốc sẽ nối thẳng từ TPHCM đến Cần Thơ.

Cao tốc Cần Thơ – Cà Mau được Thủ tướng giao Bộ GTVT nghiên cứu điều chỉnh quy hoạch trước năm 2030. Trong đó, đoạn Cần Thơ – Bạc Liêu sẽ thực hiện bằng ngân sách nhà nước trong kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025. Còn đoạn Bạc Liêu – Cà Mau, UBND Cà Mau được giao chuẩn bị đầu tư dự án, trong đó nghiên cứu phương án xã hội hóa trong giai đoạn 2021-2025.

Đây là một trong hai cao tốc trục dọc ở ĐBSCL sẽ đấu nối hai trục ngang, tạo kết nối qua hầu hết các tỉnh thành trong vùng. Tuyến đường góp phần hoàn chỉnh mạng lưới giao thông trong khu vực, kết nối các trung tâm kinh tế, khu đô thị mới và đầu mối giao thông trên địa bàn các tỉnh, thành…

Bên cạnh sự nhộn nhịp khá lâu của thị trường Phú Quốc (Kiên Giang) thì thời gian gần đây, làn sóng đầu tư dự án BĐS bắt đầu lan sang các tỉnh khác của miền Tây Nam Bộ như Đồng Tháp, An Giang, Kiên Giang, Hậu Giang, Cần Thơ…

Những thị trường mới nổi này đang trở thành vùng đất mới hút dòng vốn của nhiều doanh nghiệp BĐS với loạt dự án quy mô bắt đầu xuất hiện tại đây, từ căn hộ, nhà phố đến đất nền dự án.

Nhật Hạ

( Tổng Hợp)

Theo Phụ Nữ Mới

[Kenhdautu .com .vn] Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0938 210 086