Thị trường ghi nhận tình trạng lệch pha, giá tăng đột biến

Thị trường ghi nhận tình trạng lệch pha, giá tăng đột biến [New]


Bất chấp dịch bệnh hay biến cố nào xảy ra với kinh tế vĩ mô, nhu cầu mua nhà để ở là không thay đổi.

Theo ước tính, phân khúc nhà ở cho các gia đình hạt nhân luôn tăng đều đặn khoảng 20% mỗi năm tại các thành phố có tốc độ đô thị hóa hàng đầu thế giới như TP.HCM, Hà Nội. Do đó, bất chấp dịch bệnh hay biến cố nào xảy ra với kinh tế vĩ mô, nhu cầu mua nhà để ở là không thay đổi.

Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn cho biết, không tính các thành thị đang tăng trưởng, chỉ tính riêng tại hai đô thị lớn là TP.HCM và Hà Nội, nhu cầu nhà ở đang rất lớn. Tại Hà Nội, tốc độ tăng trưởng dân số trung bình hiện là 2,2%, ở TP.HCM con số này là 2,3%. Mỗi năm Hà Nội cần phát triển ít nhất 67.333 đơn vị nhà ở có diện tích trung bình 70m2 và TP.HCM là 57.363 đơn vị.

Sự hồi phục của thị trường BĐS cũng được nhìn nhận khá rõ thông qua hoạt động của các DN trong thời gian gần đây. Cụ thể, Tập đoàn Hưng Thịnh chạy nước rút hoàn tất những công đoạn cuối cùng để công bố ra thị trường thêm 3 dự án căn hộ, nhà phố và biệt thự tại Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu và Khánh Hòa ngay trong quý IV này. Trong năm 2021, DN sẽ tiếp tục đẩy mạnh các dự án mới trên quỹ đất hiện hữu.

Mới đây nhất, Tập đoàn Novaland chính thức khai trương Trung tâm Triển lãm Novaland Gallery tại quận 3. Đây là khu trung tâm triển lãm có quy mô 5.000 m2, cũng là sàn giao dịch BĐS lớn nhất toàn quốc của Novaland với nhiều hạng mục. Theo ông Bùi Xuân Huy, Tổng Giám đốc Novaland, đây sẽ là nơi dành để giới thiệu hàng loạt dự án trọng điểm mà tập đoàn này đã và đang triển khai tại TP HCM, Đồng Nai, Bình Thuận, Bà Rịa – Vũng Tàu.

Các công ty BĐS lớn khác như Capitaland, City Garden, Rio Land, Sunshine Group, Masterise Home… cũng xác nhận sẽ tung ra thị trường một lượng lớn nguồn hàng mới để đáp ứng nhu cầu cuối năm.

Keangnam HDR Panorama1

Báo cáo của DKRA cũng cho hay, thị trường bất động sản vốn đã suy giảm từ cuối năm 2019. Đến năm 2020, dịch Covid-19 xuất hiện làm ảnh hưởng đến toàn bộ nền kinh tế và bất động sản cũng không ngoại lệ, thế nhưng giá bất động sản vẫn không giảm mà còn tăng cao. Đây có thể coi như một nghịch lý của thị trường.

Song song đó, loại hình căn hộ hạng C hoặc căn hộ dưới 2 tỷ đồng đang ngày càng khan hiếm, phân khúc căn hộ hạng A và B trong quý III vừa qua chiếm phần lớn. Điều đó có nghĩa là cơ hội mua nhà của những người có nhu cầu ở thực với túi tiền vừa phải đang ngày càng xa hơn, khó khăn hơn. Về lâu dài, tình hình này nếu vẫn tiếp tục sẽ có nhiều ảnh hưởng không tốt cho thị trường và những mục tiêu nhà ở chung cho cả xã hội.

Rõ ràng trong phân khúc căn hộ, biểu hiện lệch pha cung cầu rất lớn. Nếu như nhu cầu về căn hộ vừa túi tiền lớn thì nguồn cung lại khan hiếm. Ngược lại, thị trường lại ghi nhận lượng cung căn hộ trung và cao cấp quá lớn.

Báo cáo từ Hiệp hội BĐS TP HCM (HoREA) cho thấy từ tháng 8 đến nay, trên cơ sở cả nước kiểm soát hiệu quả đại dịch Covid-19 và nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp (DN), thị trường BĐS đã từng bước phục hồi và ngày càng khởi sắc. Tính riêng tháng 10-2020, TP HCM có thêm 10 dự án nhà ở được cấp phép triển khai, cung cấp cho thị trường 9.147 sản phẩm nhà ở, bổ sung thêm lượng lớn nguồn cung trong quý IV/2020.

Sự lệch pha cung cầu thể hiện rất rõ trong phân khúc căn hộ. Điển hình như tại TP.HCM, căn hộ vừa túi tiền khoảng 2 tỷ đồng trở xuống tức 25-30 triệu đồng/m2 gần như vắng bóng trên thị trường. Trong khi đó, nhu cầu của người dân tại TP.HCM với những sản phẩm này rất lớn.

Sự dư thừa của lượng condotel đã kéo thị trường bất động sản nghỉ dưỡng trầm lắng trong 2 năm trở lại đây. Cùng với sự cộng hưởng của cơn báo Covid-19 khiến thị trường này càng thêm trầm lắng.

Theo báo cáo mới đây của Bộ Xây dựng, trong quý III, ảnh hưởng của dịch Covid-19 vẫn tác động mạnh mẽ tới thị trường bất đông sản nghỉ dưỡng, giá cho thuê phòng bình quân toàn thị trường tiếp tục xu hướng giảm so với cùng kỳ năm 2019.

Trong quý, số dự án du lịch, nghỉ dưỡng được cấp phép giảm khoảng 46,7% so với quý II. Cả nước có 49 dự án với 3.772 căn hộ du lịch, 3.505 biệt thự du lịch được cấp phép. 94 dự án với 18.812 căn hộ du lịch và 6.089 biệt thự du lịch đang triển khai xây dựng. 23 dự án với 68 căn hộ du lịch, 375 biệt thự du lịch được hoàn thành.

Các doanh nghiệp bất động sản đang tăng cường quảng bá và tung hàng mới để đón thị trường dịp cuối năm.

Nhật Hạ

( Tổng Hợp)

Nguồn: http://phunumoi.net.vn/thi-truong-ghi-nhan-tinh-trang-lech-pha-gia-tang-dot-bien-d216486.html

[Kenhdautu .com .vn] Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0938 210 086