Thị trường Hà Nội dang biến động “dữ dội”

Thị trường Hà Nội dang biến động “dữ dội” [New]


Giá đất tại các địa phương bị đẩy lên cao đã làm chùn bước sự quan tâm của các nhà phát triển bất động sản. Đã có hiện tượng doanh nghiệp lớn rút lui sau khi vừa mới đăng ký tham gia nghiên cứu đầu tư tại những khu vực này Hà Nội.

“Dự án Đường sắt đô thị Văn Cao – Hòa Lạc khai sáng miền đất Hòa Lạc” là tựa đề mới nhất trong rao bán đất nền phân lô hơn 4.500 m2 khu nông lâm Phú Cát, Quốc Oai, Hà Nội của một chủ đầu tư. Các sàn giao dịch bất động sản cũng tung ra thông tin về việc Vingroup xây dựng tuyến metro Văn Cao – Hòa Lạc, UBND TP. Hà Nội công bố Quy hoạch chung đô thị Hòa Lạc đến năm 2030 tỷ lệ 1/10.000, các Dự án sẽ được triển khai quanh khu vực Hòa Lạc để mời gọi đầu tư bất động sản.

Trước đó, báo cáo mới nhất của Hội môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) nhận xét, trong 2-3 năm gần đây, tình trạng phát triển dự án bất động sản tại Hà Nội rất ì ạch. VARS cho biết gần như không có dự án mới được phê duyệt đầu tư ở giai đoạn này. Các dự án đã được khởi công ở giai đoạn trước đang cung cấp sản phẩm “nhỏ giọt”. Trung bình nguồn cung mới ra thị trường chỉ đạt khoảng hơn 2.000 sản phẩm mỗi quý, là con số “quá nhỏ nhoi” cho thành phố có gần 10 triệu dân.

Hai tuần sau khi UBND TP. Hà Nội trình Chính phủ Dự án Đường sắt đô thị tuyến số 5: Văn Cao – Ngọc Khánh – Láng – Hòa Lạc, giá đất khu vực Hòa Lạc đã được môi giới tăng thêm 1-2 triệu đồng, nhưng thanh khoản không nhiều.

Ở xã Đồng Trúc, huyện Thạch Thất, nơi xảy ra cơn sốt ảo cục bộ vào tháng 3/2020, mức giá rao bán hiện khoảng 5-10 triệu đồng/m2, tùy vị trí. Ở khu vực Vai Déo, Phù Cát (huyện Quốc Oai), hay đường ven Tỉnh lộ 420 gần trung tâm huyện Thạch Thất, giá đất được rao bán từ 10 – 18 triệu đồng/m2. Khu vực tái định cư Đại học Quốc gia được chào mời 9 triệu đồng/m2 với mảnh đất trên 120 m2, khoảng 10 – 11 triệu đồng/m2 với mảnh 120 m2.

Trong quý III, thị trường Hà Nội đón nhận 3.500 căn hộ mở bán mới. Các sản phẩm đến từ phân khúc bình dân và trung cấp tương đối cân bằng. Phần lớn các dự án có quy mô nhỏ và vừa, nằm ở khu vực vành đai 3.

Do lượng mở bán thấp, doanh số bán trong quý đã vượt 20% số mới tung ra. Theo CBRE, bất chấp hoạt động bán hàng, tiếp thị dự án bị gián đoạn do làn sóng Covid-19 lần 2, 4.200 căn hộ đã được bán trong quý III.

Giá bán trên thị trường sơ cấp được ghi nhận trung bình ở mức 1.325 USD mỗi m2, chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng và phí bảo trì. Mức này giảm 4% theo năm do tỷ trọng các dự án bình dân mở bán trong quý cao hơn. Tại quý II, mức giá được ghi nhận là 1.379 USD mỗi m2. Trong năm 2020, CBRE dự báo, nguồn cung chào bán mới dự kiến dao động trong khoảng 14.000-16.000 căn cho phép doanh số bán hàng bắt kịp nhanh hơn. Mức giá sơ cấp dự kiến ổn định trong quý cuối năm do nguồn cung từ phân khúc trung cấp vẫn thống lĩnh thị trường và mức cạnh tranh cao hơn ở phân khúc này.

Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn cho biết, trong quý III vừa qua, lượng tin đăng ở khu vực miền Bắc có xu hướng tăng cao, kể cả từ trong giai đoạn dịch cho đến nay. Bên cạnh đó, lượng giao dịch của thị trường bất động sản miền Bắc vẫn duy trì ở mức tốt, đặc biệt là phân khúc nhà đất thổ cư.

“Dòng tiền đang có xu hướng dịch chuyển về thị trường miền Bắc khiến cho khu vực này ghi nhận lượng quan tâm cao. Nhiều nhà đầu tư tại khu vực miền Nam đang có xu hướng Bắc tiến do thị trường bất động sản khu vực miền Bắc có nhiều sự lựa chọn hơn.

Các chủ đầu tư trong miền Nam cần có những chiến lược phát triển sao cho có thể thu hút dòng tiền quay trở lại TP.HCM. Theo quan điểm của tôi, trong tương lai gần, dòng tiền vào bất động sản vẫn sẽ tiếp tục hướng ra phía Bắc, tuy nhiên thị trường sẽ có sự điều chỉnh thêm trong năm 2021”, ông Nguyễn Quốc Anh bình luận.

Còn tại nhóm nhà ở gắn liền với đất, CBRE cho biết, do đợt bùng phát thứ hai của Covid-19, thị trường chỉ ghi nhận 45 căn mở bán mới trong quý. Tính trong 9 tháng, số căn mở bán mới giảm 92% so với năm trước. Do nguồn cung mới hạn chế và nhu cầu khả quan, kết quả bán hàng vẫn tích cực, đạt 570 căn, cao hơn gần 30% so với số lượng mở bán mới trong kỳ.

Do không có nhiều nguồn cung mở bán mới, sự chú ý của thị trường tập trung vào các dự án hiện hữu. Giá bán thứ cấp cho biệt thự và liền kề tăng lần lượt ở mức 2% và 7,2% so với năm trước. Giá chào bán thứ cấp ghi nhận tăng ở một số dự án tại các khu vực dân cư đã phát triển như Thanh Xuân, Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Cầu Giấy và Tây Hồ. Bên cạnh đó, đây cũng là các khu vực chứng kiến sự hoàn thiện của các công trình cơ sở hạ tầng giao thông và tiện ích trong thời gian gần đây. Dự kiến nguồn cung mở bán mới trên thị trường nhà ở gắn liền với đất sẽ chỉ ở mức hạn chế 500-600 căn trong cả năm 2020.

Nhật Hạ

( Tổng Hợp)

Theo Phụ Nữ Mới

[Kenhdautu .com .vn] Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0938 210 086