Thi trường Văn phòng, mặt bằng cho thuê ảm đạm cuối năm

Thi trường Văn phòng, mặt bằng cho thuê ảm đạm cuối năm [New]


 Để thích nghi với tình hình mới, chủ mặt bằng cần phải có những biện pháp linh hoạt trong ngắn và dài hạn, thay đổi để phù hợp với xu hướng và nhu cầu của khách thuê hiện nay đang đẩy giá đi tụt dốc.

Đại dịch Covid-19 như một cơn bão quét qua thị trường nhà cho thuê, nhà phố riêng lẻ, căn hộ chung cư cao cấp hay bình dân đều bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Giá cho thuê căn hộ trong các dự án chung cư cao cấp khu vực trung tâm thành phố cũng đã giảm rất mạnh. Đây là mặt bằng giá cho thuê căn hộ thấp kỷ lục đối với dự án này, giảm ít nhất là 30% so với trước đây.

mat bang cho thue 1

Các hình thức hỗ trợ có thể kể ra như giảm 10 – 30% trên giá thuê trong ngắn hạn cho khách thuê mới hoặc giảm 1- 2 USD trên phí dịch vụ cho các khách thuê có kết quả kinh doanh bị ảnh hưởng bởi dịch.

Còn các dự án tại khu vực trung tâm gần như không đưa ra chính sách hỗ trợ nào khi tỉ lệ lấp đầy tại khu vực này gần như đạt 100%, nếu có trống thì các vị trí này cũng được cho thuê nhanh chóng.

Ngược lại, mặt bằng nhà phố cho thuê đã đối mặt với thách thức lớn trong 9 tháng vừa qua. Số lượng mặt bằng nhà phố đang chào thuê ra thị trường ngày càng nhiều nhưng tốc độ lấp đầy lại rất chậm.

Tỷ lệ mặt bằng bỏ trống hiện nay ở khu vực các quận trung tâm lên đến 30%, giá cho thuê mặt bằng trong thời điểm hiện tại chỉ còn một nửa so với thời điểm cuối năm 2019. Các tuyến đường tập trung như Phan Xích Long, Nguyễn Trãi, Hai Bà Trưng vốn là các tuyến đường tập trung các chi nhánh ngân hàng, các thương hiệu thức uống, đồ ăn, thời trang… trước đây hãn hữu lắm mới có một mặt bằng trống ra và ngay lập tức có người thuê. Thế nhưng hiện nay, các tuyến đường tỷ lệ mặt bằng bỏ trống lên đến 30%.

Những mặt bằng trước dịch có giá cho thuê tính bằng vài chục nghìn đô la, bị bỏ trống cả gần như suốt năm 2020, trở thành nơi dán quảng cáo cho thuê nhà, mặt bằng.

Savills nhận định, dịch COVID-19 diễn ra trong những tháng đầu năm đã tác động mạnh đến phân khúc bán lẻ tại TP HCM. Tuy nhiên, trong khi phân khúc trung tâm thương mại bị ảnh hưởng không đáng kể thì mặt bằng nhà phố phải đối mặt với nhiều thách thức lớn.

Theo báo cáo mới nhất của CBRE, thị trường văn phòng tại TP HCM ghi nhận diện tích thực cho thuê giảm liên tiếp trong những tháng qua, có tới 30% giao dịch đến từ việc thu hẹp diện tích thuê. Trong khi đó, cả quý III/2020, thị trường không ghi nhận nguồn cung mới được đưa ra thị trường, tổng diện tích duy trì ở mức 1.370.814 m2.

Trong quý III, thị trường cũng ghi nhận tỷ lệ trống 11% ở phân khúc văn phòng hạng A, giá thuê giảm 5% so với cùng kỳ năm ngoái. Nguyên nhân được cho là do khách thuê giảm diện tích thuê hoặc chuyển nhượng từ những khách thuê hiện hữu thông qua việc mở rộng và gia hạn hợp đồng thuê. Đồng thời các chủ thuê cũng đưa ra mức giá giảm 3 – 4 USD/m2/tháng để hấp dẫn khách thuê mới.

Trong khi đó, với phân khúc hạng B ghi nhận mức ổn định so với quý II ở cả tỷ lệ lấp đầy và giá thuê. Các nhóm ngành sôi động nhất trong giao dịch vẫn là công nghệ thông tin, bảo hiểm, thương mại điện tử. Trong đó các công ty về các lĩnh vực này đến từ Anh, Singapore và Mỹ vẫn tiếp tục mở rộng diện tích trên 500m2.

Theo chuyên gia CBRE, cuối năm nay, dự kiến sẽ có 80.000m2 sàn được khai trương với mức giá thuê được điều chỉnh giảm 1 – 3 USD so với cùng kỳ năm ngoái.

Một số chuyên gia nhận định, với tình trạng trì trệ và sự trở lại của COVID-19, thị trường văn phòng cho thuê tại TP HCM sẽ khó chuyển biến tốt trong cuối năm nay.

Nhật Hạ

( Tổng Hợp)

Nguồn: http://phunumoi.net.vn/thi-truong-van-phong-mat-bang-cho-thue-am-dam-cuoi-nam-d217401.html

[Kenhdautu .com .vn] Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0938 210 086