Thu nhập bình quân của người Việt so với giá nhà ở các thành phố lớn đang có sự chênh lệch lớn. 

Thu nhập bình quân của người Việt so với giá nhà ở các thành phố lớn đang có sự chênh lệch lớn.  [New]


 Tình trạng thiếu nguồn cung nhà ở, nhất là nhà ở vừa túi tiền, dẫn đến giá nhà tăng, làm cho đa số người có thu nhập trung bình, người có thu nhập thấp đô thị và người nhập cư khó tạo lập nhà ở hơn trước đây. Điều này nguy cơ tạo ra mối quan ngại về an sinh xã hội về nhà ở.

Trong khi đó, một nghiên cứu của batdongsan.com.vn chỉ ra rằng, giá bán căn hộ tại TP.HCM hiện nay cao gấp 7 lần thu nhập của lao động thuộc tầng lớp quản lý có kinh tế khá giả, gấp 10 lần nhóm thu nhập trung lưu, gấp 17 lần người lao động phổ thông và 28 lần người trẻ mới đi làm.

Theo Hội Môi giới BĐS Việt Nam (VARS), giá chung cư ở các đô thị lớn bị đẩy lên ngưỡng trần, thậm chí có đôi chút bong bóng. Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này là do nguồn cung mới đang giảm mạnh bởi những vướng mắc trong thực hiện cơ chế đất đai.

Báo cáo của VARS cho biết, trong khoảng 2 năm trở lại đây, Hà Nội cũng như TP. Hồ Chí Minh gần như không có dự án mới được phê duyệt.

Ngay cả các dự án đô thị và nhà ở tại địa phương đã được phê duyệt chủ trương đầu tư từ giai đoạn trước cũng gặp rất nhiều khó khăn trong phê duyệt ở tất cả các khâu từ quy hoạch, cấp phép xây dựng cho đến việc đủ điều kiện tham gia thị trường.

Bà Đỗ Thu Hằng – Giám đốc Bộ phận nghiên cứu và tư vấn Savills Việt Nam – nhận định: Thị trường nhà ở Hà Nội cũng đang đối mặt với sự nhạy cảm về giá, ở khu vực ngoài vành đai ba cũng đã có giá tới 60 triệu đồng/m2. Vượt xa thu nhập của đại đa số người dân, nhất là giới trẻ.

Đồng quan điểm trên, ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA) – cho rằng: Tác động tiêu cực của đại dịch COVID-19 có thể còn kéo dài trong 1-2 năm tới đây sẽ làm cho nhiều hoạt động bị đình trệ.

mua nahf

Cả trước, trong và sau dịch bệnh, giá bán căn hộ chung cư trung và cao cấp gần như không có biến động. Có một số dự án thuộc phân khúc bình dân hiện tại giá đã được đẩy lên chạm ngưỡng phân khúc trung cấp. Giá đất nền tại các dự án do khan hiếm hàng và thuộc dòng sản phẩm được ưa chuộng nên giá loại này tiếp tục có biến động tăng.

Đáng nói, trong 9 tháng năm 2020, ở khu vực phía Bắc, hiện tượng các nhà đầu tư xuất hiện tại các vùng nông thôn đã làm cho đất đai làng trên xóm dưới sôi động, nhộn nhịp. Giá đất được đẩy lên cao nhanh chóng mặt. Có những nơi vài năm trước ngưỡng giá trong làng chỉ vài trăm nghìn. Nay đã lên đến vài triệu, vài chục triệu /m2. Thậm chí đất vườn, đất ruộng cũng được đẩy lên vài triệu /m2.

Nhu cầu về căn hộ khoảng 2 tỉ đồng đang nhận được sự quan tâm rất lớn của người dân. Tại TP.HCM, mỗi năm lại gia tăng thêm một lượng dân số trẻ, kéo theo đó là việc tìm kiếm một ngôi nhà phù hợp với tài chính càng trở nên cấp bách.

Tuy nhiên, thực tế tại TP.HCM, lượng căn hộ ở phân khúc này đang cực kỳ khan hiếm. Các chuyên gia đánh giá, nguồn cung nhóm này ghi nhận ở mức thấp nhất trong vòng 5 năm qua. Theo báo cáo quý 3/2020 của DKRA Vietnam, căn hộ cao cấp vẫn dẫn đầu thị trường, chiếm 87,2% lượng cung; trong khi lượng cung căn hộ tầm trung (mức trên dưới 2 tỉ đồng) vẫn tiếp tục thiếu vắng.

Còn CBRE Việt Nam cho rằng, căn hộ 2 tỉ đồng trở nên khan hiếm là quy luật tất yếu khi chi phí đầu vào từ giá đất, xây dựng, kết nối hạ tầng… đều tăng nhanh. Các chủ đầu tư cũng không mấy mặn với phân khúc này do lợi nhuận thu về thấp so với các phân khúc khác. Mặt khác, trong bối cảnh quỹ đất trung tâm TP.HCM khan hiếm, chủ đầu tư nào sở hữu được chắc chắn sẽ chọn phát triển loại hình căn hộ cao cấp xứng tầm.

Theo báo cáo mới đây của Hiệp hội BĐS Tp.HCM (HoREA), hiện nay, căn hộ trung cấp (2 phòng) có giá khoảng 2,5 tỷ đồng (35 triệu đồng/m2), cao hơn khoảng trên dưới 20 lần so với thu nhập trung bình của các hộ gia đình, cá nhân có khả năng dành dụm được khoảng 8-12 triệu đồng/tháng, khoảng trên dưới 100 triệu đồng/năm. Căn hộ có giá vừa túi tiền khoảng 2 tỷ đồng trở xuống (25- 30 triệu đồng/m 2 ) và căn hộ nhà ở xã hội hầu như vắng bóng trên thị trường Tp.HCM trong hai năm qua.

Có một thực tế là thu nhập của người trẻ đang dần không đuổi kịp mức độ tăng giá nhà đất. Và, thị trường ngày càng cận dần, thậm chí ở đô thị lớn là tuyệt chủng các dự án căn nhà giá mềm đáp ứng nhu cầu ở thực của người trẻ. Theo đó, nỗi trăn trở của các chuyên gia trong ngành cũng xuất phát từ đây. Theo ông Nguyễn Văn Hùng, Trưởng văn phòng Hội môi giới BĐS Việt Nam – KV miền Nam, cái khó của thị trường BĐS hiện nay là giá lên cao, sẽ đẩy người dân có nhu cầu nhà ở sẽ khó khăn . Vì thế, thị trường cần lắm những dự án nhà ở giá rẻ để đáp ứng nhu cầu ở thực.

Thực tế đã chứng minh giá BĐS vẫn không ngừng tăng, ngay cả khi dịch bệnh diễn ra. Lý do được giải thích là bởi nguồn cung khan hiếm, nhu cầu tăng cao khiến giá nhà đất khó giảm.

Kiên Cương

( Tổng Hợp)

Nguồn: http://phunumoi.net.vn/thu-nhap-binh-quan-cua-nguoi-viet-so-voi-gia-nha-o-cac-thanh-pho-lon-dang-co-su-chenh-lech-lon-d213982.html

[Kenhdautu .com .vn] Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0938 210 086