Tồn kho số lượng lớn, làm sao tháo gỡ để đẩy hàng

Tồn kho số lượng lớn, làm sao tháo gỡ để đẩy hàng [New]


Hầu hết các doanh nghiệp bất động sản gặp khó khăn, quy mô thị trường và nguồn cung giảm mạnh, hàng loạt doanh nghiệp giảm doanh thu và lợi nhuận, giá nhà tăng, đông đảo người có thu nhập trung bình và người có thu nhập thấp đô thị, người nhập cư ngày càng khó tạo lập nhà ở.

GS. Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường nhìn nhận, xét trên thực tế hiện nay, nguồn cung từ các doanh nghiệp không quá dồi dào, khi nhiều dự án tạm dừng để rà soát pháp lý. Đồng thời, quỹ đất tại các khu vực trung tâm nội đô Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh hay Đà Nẵng đều đang “cạn kiệt”, nên các dự án này ra hàng nhưng chưa thanh khoản được chỉ là bước tạm thời. Các doanh nghiệp không nên lo “ế”, vì một vài năm nữa, nguồn cung còn khan hiếm hơn.

Bên cạnh đó, trong giai đoạn hiện nay, nhiều nhà đầu tư và khách hàng có nhu cầu ở thật cũng chưa mạnh dạn xuống tiền do vẫn lo ngại dịch Covid-19 quay trở lại, thị trường ảm đạm sẽ “chôn vốn” của họ lâu hơn. Tuy nhiên, bản chất mua bất động sản không bao giờ là thua cả.

Không nằm ngoài tình hình chung, “đại gia” Đất Xanh cũng tăng mạnh hàng tồn kho, tổng tài sản công ty đạt 22.227 tỷ đồng, tăng 12% so với đầu kỳ. Trong đó, hàng tồn kho chiếm 44% tổng giá trị tài sản, tương đương 9.756 tỷ đồng và tăng 44%. Nợ phải trả vào mức 13.143 tỷ đồng, tăng so với con số 10.653 tỷ đầu kỳ. Vốn chủ vào mức 9.083 tỷ đồng, trong đó công ty có 1.337 tỷ lợi nhuận giữ lại và 297,5 tỷ thặng dư…Gem Sky World ở Long Thành (Đồng Nai) là dự án đang chiếm giá trị tồn kho lớn nhất với gần 3.410 tỷ đồng, cao gấp đôi giá trị ghi nhận hồi đầu năm.

Ngoài ra, dự án Gem Riverside vẫn chưa được giải quyết dứt điểm. Theo ghi nhận, giá trị tồn kho tại dự án này vẫn còn hơn 1.580 tỷ đồng tại thời điểm 30/9.

Hàng tồn chất đống, doanh nghiệp bất động sản chật vật tìm cách tăng trưởng

Tại Tập đoàn Nam Long, tính đến cuối tháng 9, lượng hàng tồn kho tăng mạnh, đạt 5.398 tỷ đồng, tăng hơn 1.100 tỷ đồng so với con số ghi nhận đầu năm. Trong đó, các dự án chiếm giá trị hàng tồn kho lớn nhất là Paragon Đại Phước (1.705 tỷ đồng), dự án Akari (1.685 tỷ đồng), dự án Vàm Cỏ Đông (1.090 tỷ đồng)…

Tương tự, hàng tồn kho của Bất động sản Phát Đạt tăng mạnh với giá trị 9.781 tỷ đồng. Trong đó, gần một nửa giá trị hàng tồn kho là ở 2 dự án The EverRich 2 (River City) và The EverRich 3, chiếm 4.480 tỷ đồng. Trong báo cáo tài chính quý III, danh mục hàng tồn kho của Phát Đạt cũng phát sinh thêm dự án Khu du lịch Bến Thành – Long Hải với giá trị gần 1.984 tỷ đồng.

An Gia cũng là một trong những doanh nghiệp có hàng tồn kho tăng mạnh. Tính đến cuối quý III, công ty bất động sản này tồn kho gần 5.190 tỷ đồng, chiếm 60% tổng giá trị tài sản và gần gấp 2 lần con số hồi đầu năm. Trong đó, The Sóng – dự án condotel duy nhất của An Gia, chiếm giá trị tồn kho lớn nhất với 2.142 tỷ đồng.

Nhận định về thị trường bất động sản 3 tháng cuối năm 2020 và đầu năm 2021, ông Đặng Hùng Võ cho rằng, mặc dù dịch Covid-19 trên thế giới vẫn phức tạp, nhưng với Việt Nam gần 2 tháng nay không có ca lây nhiễm trong cộng đồng, là một yếu tố quan trọng để thị trường phục hồi. Hơn nữa, cuối năm là dịp người dân mua nhà, là tín hiệu tốt cho thanh khoản nguồn cung, là cơ hội để các doanh nghiệp bất động sản “giải quyết” lượng hàng tồn kho lớn hiện nay.

Thị trường bất động sản dần “ấm” lên khi khách hàng bắt đầu rục rịch quay trở lại giao dịch, là cơ hội để các doanh nghiệp giải quyết lượng hàng tồn kho lớn, khơi thông sự tắc nghẽn của dòng tiền.

Nhật Hạ

( Tổng Hợp)

Nguồn: http://phunumoi.net.vn/ton-kho-so-luong-lon-lam-sao-thao-go-de-day-hang-d214401.html

[Kenhdautu .com .vn] Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0938 210 086