TP. HCM kiến nghị giảm 50% thuế và tiền thuê đất

TP. HCM kiến nghị giảm 50% thuế và tiền thuê đất
Cùng Kenhdautu xem qua bài viết này!

Số liệu khảo sát từ 50 doanh nghiệp lữ hành trên địa bàn TP. HCM cho biết, tổng số khách phục vụ trong 2 tháng đầu năm 2020 (gồm cả quốc tế và nội địa) là 335 nghìn khách, giảm 62% so với cùng kỳ.

Đối với 22 doanh nghiệp lữ hành lớn, tổng số khách hủy chương trình tham quan và các dịch vụ khác là 87 nghìn người. Trong đó khách quốc tế hủy chuyến đến Việt Nam hơn 36 nghìn người, khách Việt Nam hủy đi quốc tế hơn 36 nghìn người, khách nội địa hủy hơn 15 nghìn người…

Tình trạng hủy chuyến này khiến 22 doanh nghiệp lữ hành lớn này thiệt hại ước tính khoảng 920 tỷ đồng.

Khách du lịch hủy chuyến cũng khiến doanh thu lĩnh vực kinh doanh lưu trú giảm bình quân 25,4%. Cá biệt có những khách sạn có tỷ lệ giảm cao hơn mức trung bình là Pullham giảm 45%, Kim Đô giảm 40,7%, Winsor An Đông 40,4%, Grand 39,9%…

Đồng thời kéo theo doanh thu của lĩnh vực nhà hàng cũng giảm bình quân 31,3%. Trong đó giảm cao nhất là khách sạn Tân Sơn Nhất 56%, khách sạn Renaissance Riverside giảm 52%, Liberty Centra 45,3%, Novotel Saigon 38,4%… Tình trạng tương tự cũng xảy ra đối với lĩnh vực hội nghị, doanh thu giảm bình quân 46%.

Doanh thu trong tháng 3 và tháng 4/2020 của 24 khách sạn từ 3 đến 5 sao giảm bình quân 62,5%. Để đối phó với khó khăn, nhiều doanh nghiệp đã phải cắt giảm nhân sự như Novotel Saigon giảm 25%, khách sạn Tân Sơn Nhất giảm 20%…

Các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, xuất khẩu, công nghiệp hỗ trợ… cũng đang gặp khó khăn về lãi suất ngân hàng quá cao, giá điện giờ cao điểm và việc nhập khẩu các nguyên phụ liệu phục vụ cho việc sản xuất.

Trước tình hình đó, để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, UBND TP. HCM đã kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ hàng loạt giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp.

Cụ thể, thành phố đề xuất giãn thời gian thực hiện nghĩa vụ thuế, cho phép chậm nộp các loại thuế như: thuế thu nhập cá nhân, thuế doanh nghiệp, giá trị gia tăng, thuế nhập khẩu… và lùi thời gian nộp thuế sang quý III hoặc quý IV/2020.

Hỗ trợ miễn, giảm thuế cho doanh nghiệp: Giảm 50% thuế giá trị gia tăng, giảm 50% thuế thu nhập doanh nghiệp… Đồng thời giảm thuế thu nhập cá nhân cho người lao động trong lĩnh vực du lịch trên cơ sở đánh giá thiệt hại của dịch bệnh.

Về chính sách tài chính, tín dụng, UBND TP. HCM kiến nghị Chính phủ cho phép thành phố tham gia gói hỗ trợ 250.000 tỷ đồng được Chính phủ phê duyệt và đang giao cho ngân hàng nhà nước triển khai.

Giãn thời gian trả nợ cho doanh nghiệp đến hạn, không để doanh nghiệp rơi vào nhóm nợ xấu; thực hiện cho vay với lãi xuất ưu đãi; đồng thời hỗ trợ các doanh nghiệp tiếp tục được vay ngân hàng.

Đáng chú ý, TP. HCM còn kiến nghị Chính phủ hỗ trợ giảm 50% tiền thuê đất phải nộp trong 2 năm 2020 và 2021, hoãn nộp tiền thuê đất, miễn lãi suất sang đầu năm 2021.

Đề nghị Bộ Công thương bỏ giá điện khung giờ cao điểm, trước mắt giảm 50% giá điện giờ cao điểm trong tháng 3, 4 và 5/2020. 

Ngoài ra TP. HCM cũng kiến nghị sau khi hết dịch bệnh, Chính phủ xem xét mở rộng đối tượng được miễn thị thực cho các thị trường như Úc, Ấn Độ, Nga, Canada… và tiếp tục thực hiện việc cấp thị thực điện tử, thị thực tại cửa khẩu.

Đối với hàng không, đề xuất Tổng công ty hàng không Việt Nam có chính sách phù hợp và linh hoạt trong kinh doanh mạng bay và phối hợp với doanh nghiệp phục vụ hành khách. Chẳng hạn như sớm có thông tin chính thức về việc tiếp tục hoặc ngừng các chuyến bay đến Hàn Quốc, Nhật Bản và các quốc gia đang có dịch bùng phát. 

Hỗ trợ các doanh nghiệp lữ hành dời vé đi các chặng khứ hồi giữa Việt Nam và Hàn Quốc, Nhật Bản trong 2 tuần cuối tháng 2/2020 từ 6 đến 12 tháng trong trường hợp khách dời sang thời gian khác.

[Kenhdautu .com .vn] Tổng hợp từ KENHDAUTU

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *