USD suy yếu, vàng nắm chắc ngưỡng kháng cự mới

Đầu tuần, giá vàng thế giới tiếp tục đi lên và chinh phục ngưỡng kháng cự 1.220 USD/ounce. Nhà đầu tư đang ‘thở phào nhẹ nhõm’ sau khi kim loại quý được đẩy lên mức cao nhất trong 10 tuần vào cuối tuần trước, đạt mức tăng ngày tốt nhất trong 2 năm qua. 

 Nguyên nhân chính đến từ sự bán tháo trên thị trường chứng khoán toàn cầu, lợi suất trái phiếu chính phủ tăng mạnh và những nghi ngờ về sự đạt đỉnh của đồng USD. Tất cả điều này đã giúp nhu cầu về tài sản an toàn như vàng được kích hoạt.

Theo Chiến lược gia hàng hóa Christopher Louney của RBC Capital Markets, ‘thị trường đã đánh giá quá thấp các rủi ro. Nhưng tôi cho rằng, với đợt bán tháo trên thị trường chứng khoán, chúng ta đang chứng kiến tâm lý chấp nhận rủi ro đang thay đổi. Giá vàng tăng mạnh là điều hợp lý nhưng xu hướng này có được duy trì hay không lại là chuyện khác. Tuy nhiên, còn nhiều dư địa để giá vàng tiếp tục đi lên’.

Vàng phần lớn được đẩy lên bởi sự suy yếu của đồng USD từ đợt bán tháo trên thị trường chứng khoán. Chuyên gia phân tích Jonathan Butler của hãng Mitsubishi cho rằng, ‘thị trường đã phản ứng thái quá với việc lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm đạt đỉnh mới cho 7 năm qua vào cuối tuần trước’.

Thêm nữa, các nhà đầu tư lo ngại kinh tế thế giới sẽ giảm tốc sau khi IMF cảnh báo rủi ro từ chiến tranh thương mại và hạ dự báo tăng trưởng kinh tế thế giới xuống 3,7%, giảm 0,2% so với dự báo được đưa ra trước đó. Thông tin này cũng đang ảnh hưởng tích cực tới vàng.

Các chuyên gia cho rằng nhu cầu đối với các loại tài sản trú ẩn an toàn như vàng, cuối cùng cũng trở lại sau ít nhất 6 tháng vắng bóng, đồng thời nhấn mạnh điều này có thể là chìa khóa để mở ra các ngưỡng kháng cự cao hơn.

USD suy yếu, vàng nắm chắc ngưỡng kháng cự mới
Diễn biến giá vàng thế giới 24 giờ qua.

Mở đầu phiên giao dịch châu Á sáng nay, giá vàng giao ngay hiện ở mức 1.220,8 USD/oz, tăng nhự 3 USD so với giá chốt tuần qua.

Quy đổi sang đồng Việt Nam, giá vàng thế giới tương đương 34,8 triệu đồng/lượng (chưa tính phí vận chuyển và phí bảo hiểm), thấp hơn giá vàng SJC 1,67 triệu đồng/lượng.

Giá vàng trong nước tính đến 10h sáng nay: SJC tăng mạnh 40.000 đồng/lượng so với sáng qua, niêm yết tại khu vực thành phố Hồ Chí Minh ở mức 36,51 – 36,65 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

Tại khu vực Hà Nội, giá vàng SJC được niêm yết ở mức 36,51 – 26,67 triệu đồng/lượng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *