Vietcombank bán 2,55% cổ phần cho quỹ đầu tư Singapore

Vietcombank hôm nay cho biết, ngân hàng đã phát hành riêng lẻ thành công 111,1 triệu cổ phiếu mới cho GIC Private Limited (GIC), quỹ đầu tư quốc gia của Singapore và Mizuho Bank Ltd (Mizuho), một trong những định chế tài chính lớn nhất của Nhật Bản.

Thương vụ giúp Vietcombank thu về khoảng 6,2 nghìn tỷ đồng (tương đương với khoảng 265 triệu đô la Mỹ), đồng nghĩa định giá Vietcombank khoảng 10 tỷ USD.

Cụ thể, GIC đã mua 94,4 triệu cổ phần mới, tương đương với việc sở hữu 2,55% cổ phần Vietcombank. Ước tính số tiền GIC bỏ ra khoảng 220 triệu USD. Còn Mizuho đã mua thêm 16,6 triệu cổ phần mới để duy trì tỷ lệ sở hữu 15% tại Vietcombank.

Khoản đầu tư của GIC và Mizuho đã làm tăng vốn điều lệ của Vietcombank lên 37,1 nghìn tỷ đồng (tương đương khoảng 1,6 tỷ đô la Mỹ). Sau thương vụ này, tỷ lệ sở hữu của NHNN tại Vietcombank giảm về 74,9%.

Vietcombank cho biết, giao dịch tạo nền tảng vốn vững chắc cho việc đáp ứng yêu cầu về an toàn vốn theo Chuẩn mực Basel II cũng như khẳng định vị thế dẫn đầu trong ngành ngân hàng tại Việt Nam.

Với nỗ lực tái cấu trúc các khoản vay, tăng cường trích lập dự phòng và thoái vốn nhiều khoản đầu tư dài hạn, Vietcombank đã đáp ứng Basel II từ cuối năm 2018, bất kể ngân hàng chỉ hoàn thành một phần ba kế hoạch tăng vốn của mình.

“Giao dịch này tiếp tục thể hiện sự quan tâm của các nhà đầu tư quốc tế đối với Việt Nam”, Ông Helman Sitohang, Tổng Giám đốc khu vực Châu Á Thái Bình Dương của Credit Suisse, đơn vị tư vấn cho giao dịch này chia sẻ.

GIC là một công ty đầu tư hàng đầu thế giới được thành lập vào năm 1981 để quản lý khoản dự trữ ngoại hối của Singapore. Tại Việt Nam, GIC đã đầu tư vào hàng loạt các công ty dẫn đầu như Masan, Vietjet, Techcombank, Vinhomes, FPT, Vinamilk và PAN Group.

Khoản đầu tư vào Vietcombank đưa quy mô các khoản đầu tư vốn cổ phần của GIC tại thị trường Việt Nam vượt xa 1 tỷ USD và trở thành một trong những công ty quản lý đầu tư lớn nhất thị trường cùng với VinaCapital, Dragon Capital và KIM (Korean Investment Management).

Vietcombank giảm lãi suất cho vay trên diện rộng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *