Vietcombank không còn là cổ đông lớn của MBBank và Eximbank

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) vừa thông báo cho biết ngân hàng đã không còn là cổ đông lớn tại Ngân hàng TMCP Xuất Nhập khẩu (Eximbank) và Ngân hàng TMCP Quân đội (MBBank)

Cụ thể, ngày 6/12, Vietcombank đã thực hiện giao dịch bán 6.689.570 cổ phiếu Eximbank, qua đó giảm tỷ lệ sở hữu từ 5,39% xuống còn 4,84%.

Với MBBank, Vietcombank đã bán ra 19,39 triệu cổ phiếu của ngân hàng này trực tiếp trên sàn chứng khoán trong các ngày từ 3 – 7/12, qua đó giảm tỷ lệ sở hữu từ 5,87% xuống còn 4,98%.

Trước đó, Vietcombank đã tiến hành bán đấu giá cổ phiếu MBBank hồi tháng 10, song không thành công khi chỉ bán ra được 10.000 cổ phiếu trong tổng số 53,4 triệu cổ phiếu MBBank dược mang đi đấu giá. Kết quả thất vọng này khiến Vietcombank chuyển sang phương hướng bán trực tiếp cổ phần MBBank trên sàn chứng khoán.

Việc thoái vốn và các giao dịch bán ra đó còn phải đáp ứng theo mức giá thị trường và đặc biệt là không được bán thấp hơn mức giá định giá các cổ phiếu liên quan, theo định giá của tổ chức độc lập.

Với giá cổ phiếu MBBank từ ngày 3 – 7/12 giao động quanh mốc 22.000 đồng/cổ phiếu, ước tính số tiền Vietcombank thu về là hơn 400 tỷ đồng.

Với việc giảm tỷ lệ sở hữu tại Eximbank và MBBank xuống dưới 5%, Vietcombank đã hoàn thành xong kế hoạch thoái vốn tại các tổ chức tín dụng nhằm đáp ứng đúng quy định của Ngân hàng Nhà nước. Trước đó, ngân hàng này cũng đã thoái vốn khỏi Công ty Tài chính xi măng, Saigonbank và ngân hàng Phương Đông (OCB). Ước tính, ngân hàng cũng sẽ ghi nhận hàng trăm tỷ đồng lợi nhuận từ những thương vụ thoái vốn trong năm nay

Vietcombank hiện là một trong những ngân hàng lớn nhất Việt Nam và hoạt động hiệu quả nhất trong ngành ngân hàng. Giá trị vốn hóa gần 9 tỷ USD cao gấp đôi so với BIDV và Vietinbank.

Ngân hàng có tổng tài sản xấp xỉ 1 triệu tỷ đồng, trong đó quy mô cho vay khoảng 627 nghìn tỷ đồng. Ngân hàng cũng đang huy động khoảng 773 tỷ đồng tiền gửi từ khách hàng.

Cả năm ngoái, Vietcombank đạt trên 11.300 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, đây là con số kỷ lục trong ngành ngân hàng. Trong 9 tháng đầu năm nay Vietcombank đã đạt 11.683 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế so với mục tiêu 13.300 tỷ đồng.

VDSC: Xác suất Vietcombank phát hành thành công 10% cho nhà đầu tư nước ngoài trong năm 2018 rất thấp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *