Vietinbank nêu nguyên nhân thua lỗ trong quý 4

Ngân hàng Công thương Việt Nam (Vietinbank) vừa bất ngờ công bố lỗ hoạt động kinh doanh quý cuối năm 2018 lên đến 1.435 tỷ đồng. Lũy kế cả năm Vietinbank chỉ lãi 6.742 tỷ đồng, giảm 26% so với năm ngoái và đẩy Vietinbank khỏi top 3 ngân hàng có lợi nhuận lớn nhất ngành ngân hàng.

Với kết quả này lợi nhuận của Vietinbank chỉ bằng 1/3 Vietcombank, kém xa BIDV, VPBank, Techcombank và thấp hơn Agribank, MB. Lợi nhuận của Vietinbank chỉ nhỉnh hơn ACB, một ngân hàng đã vươn lên mạnh mẽ sau 6 năm gặp sự cố.

Công bố từ Vietinbank cho biết, thu nhập lãi thuần giảm nguyên nhân chính là do phương án tăng vốn chưa được phê duyệt khiến dư địa tăng trưởng tín dụng không có nhiều.

Đặc biệt trong quý IV, ngân hàng đã phải điều hành giảm quy mô tín dụng khoảng 34,3 nghìn tỷ đồng, ảnh hưởng đến thu nhập lãi của ngân hàng. Cụ thể, đến cuối năm 2018, cho vay khách hàng của Vietinbank đạt 865 nghìn tỷ đồng, chỉ tăng 9% so với đầu năm.

Số liệu ngân hàng công bố cho thấy, riêng trong quý IV, chi phí hoạt động tín dụng khác của ngân hàng tăng thêm gần 6.500 tỷ đồng. Khoản chi phí này không được thuyết minh chi tiết và làm giảm thu nhập lãi thuần của Vietinbank trong quý xuống thấp kỷ lục, chỉ 572 tỷ đồng.

Chất lượng tín dụng của Vietinbank cũng gay chú ý khi quy mô tuyệt đối nợ xấu tăng mạnh lên mức gần 13.500 tỷ đồng vào cuối năm 2018 so với mức khoảng 9.000 tỷ năm 2017. Riêng nợ có khả năng mất vốn tăng thêm hơn 4.200 tỷ đồng.

Ngân hàng cho biết đã dành nguồn lực tài chính để xử lý tái cơ cấu theo phương án tái cơ cấu ngân hàng giai đoạn 2016 -2020 được NHNN phê duyệt. Theo đó, ngân hàng khẩn trưởng áp dụng các chuẩn mực Basel II, các tiêu chuẩn phân loại nợ được nâng cao hơn, làm một bộ phận nợ chuyển nhóm, tác động lãi dự thu và ảnh hưởng đến lợi nhuận quý IV.

Điểm sáng của Vietinbank là thu nhập hoạt động dịch vụ tăng 38% trong năm 2018 nhờ định hướng chuyển dịch cơ cấu thu nhập của ngân hàng theo hướng tăng thu nhập ngoài lãi. Việc ứng dụng corebanking hiện đại giúp ngân hàng có cơ sở để phát triển nền tảng thanh toán bền vững, đồng thời kiểm soát tốt rủi ro hoạt động động thanh toán.

Đặc biệt chi phí hoạt động của Vietinbank đã được cắt giảm, trong đó chi lương và phụ cấp cho nhân viên giảm gần 1.000 tỷ đồng. Dù vậy trong năm qua, quy mô nhân sự của ngân hàng vẫn tăng khoảng 400 người. Đồng nghĩa với việc mức lương và phụ cấp bình quân của từng nhân viên ngân hàng đã giảm khoảng 15%.

VietinBank bị bỏ lại trong cuộc đua giữa các ngân hàng quốc doanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *