Virus SARS-CoV-2 rất “biến ảo” và có thể xuất hiện ca nhiễm mới

Virus SARS-CoV-2 rất “biến ảo” và có thể xuất hiện ca nhiễm mới
Cùng Kenhdautu xem qua bài viết này!

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch Covid-19 sáng nay, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng dịch bệnh đã được kiểm soát tốt, nhiều địa phương nới lỏng cách ly xã hội và khôi phục nhiều hoạt động kinh tế xã hội nhưng “nguy cơ vẫn hiện hữu xung quanh chúng ta”.

Trên thế giới, mỗi ngày vẫn ghi nhận khoảng 50.000 người nhiễm mới, 5.000 người tử vong. Nhiều nơi tưởng chừng đã kiểm soát được tình hình nhưng dịch bệnh đã bùng phát trở lại.

Bên cạnh đó, Phó thủ tướng nhấn mạnh, virus SARS-CoV-2 rất “biến ảo”. Nhiều người nhiễm không có triệu chứng. Nhiều người có thời gian ủ bệnh rất lâu. Không ít người đã xét nghiệm âm tính rồi lại dương tính nhiều lần.

Các chuyên gia đều cho rằng mọi quốc gia, trong đó có Việt Nam, đều có rủi ro người mang mầm bệnh trong cộng đồng.

Do đó, Phó thủ tướng đề nghị các bộ, ngành khẩn trương hướng dẫn chi tiết với từng lĩnh vực quản lý như giao thông, sản xuất kinh doanh, đặc biệt là học sinh trở lại trường tới đây… sao cho an toàn.

Ông Đam cho rằng, dù không còn cách ly xã hội nhưng người dân hãy hạn chế tối đa ra khỏi nhà và tiếp xúc; nếu phải ra ngoài thì luôn đeo khẩu trang, giữ khoảng cách an toàn, rửa tay thường xuyên. “Vui mừng nhưng đúng mức vì nguy cơ dịch bệnh vẫn còn”. 

“Đây là lúc chúng ta tuyệt đối không được chủ quan”, ông Đam nhấn mạnh, “chúng ta mới chỉ thắng từng trận đánh, từng chiến dịch, vẫn chưa thắng hoàn toàn cả cuộc chiến”.

Virus SARS-CoV-2 rất “biến ảo” và có thể xuất hiện ca nhiễm mới
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam tại cuộc họp ngày 24/4. Ảnh: Đình Nam

PGS.TS Trần Đắc Phu cho biết, thống kê cho thấy tỷ lệ người mang mầm bệnh có khoảng 40% không có triệu chứng; nhiều trường hợp có triệu chứng nhẹ; chưa kể còn có tình trạng có người xét nghiệm âm tính sau đó lại dương tính nhiều lần.

“Trong thời gian giãn cách xã hội, không phải chúng ta xử lý được 100% các ca nhiễm mà chỉ hạn chế tối đa những người mang mầm bệnh tiếp xúc với người lành, chứ không bảo đảm ngăn chặn triệt để”, theo ông Phu.

Do đó, thực tế hoàn toàn có thể tồn tại những người mang mầm bệnh trong cộng đồng. Các trường hợp này có thể lây bệnh cho người lành, dẫn tới thời gian tới có thể xuất hiện thêm ca nhiễm mới. Ông Phu nhận định, “Đây là nguy cơ có thật và hiện hữu”.

Việt Nam cần tiếp tục thực hiện tốt nguyên tắc chống dịch, không để dịch bệnh bùng phát từ “đốm lửa nhỏ lây lan thành đám cháy lớn”, theo ông Phu.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cũng nhận định dù không ghi nhận ca bệnh mới, song vẫn có những người mang virus tồn tại trong cộng đồng mà không phát hiện được.

“Do chưa có vaccine, thuốc đặc trị, nên các chuyên gia trên thế giới đều rất lo ngại về khả năng lây nhiễm trở lại”, Thứ trưởng nhận định. Bài học từ các nước Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore,… cho thấy làn sóng thứ hai xâm nhập, tồn tại và phát triển trong một cộng đồng không được biết tới cho đến khi bùng phát.

Theo thống kê của Bộ Y tế, tính đến 16h ngày 24/4, Việt Nam ghi nhận 268 ca nhiễm Covid-19, trong đó 225 người đã khỏi bệnh và chưa có trường hợp tử vong.

[Kenhdautu .com .vn] Tổng hợp từ KENHDAUTU

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *