Vốn ngoại sẵn sàng đổ vào bất động sản Việt

Vốn ngoại sẵn sàng đổ vào bất động sản Việt [New]


Dòng vốn của nhà đầu tư ngoại sẵn sàng đổ vào bất động sản Việt Nam. Tuy nhiên, hoạt động M&A cũng có những rào cản nhất định, nên thị trường chững lại dù nhiều nhà đầu tư vẫn muốn tham gia.

Phát biểu tại toạ đàm diễn ra ngày 4/9, bà Nguyễn Thị Vân Khanh, Giám đốc cấp cao thị trường vốn JLL Việt Nam cho biết, thị trường bất động sản đang có nhiều yếu tố hỗ trợ từ kinh tế vĩ mô.

Ngoài ra thị trường còn nhận được các yếu tố hỗ trợ khác như lãi suất cho vay hỗ trợ doanh nghiệp, trong đó, có các doanh nghiệp bất động sản.

Bên cạnh đó, dòng vốn FDI vào bất động sản đang đứng thứ 4. Trong năm 2020, thương vụ M&A bất động sản nhà ở đáng chú ý nhất là tập đoàn Mitsubishi và Công ty TNHH Bất động sản Nomura đã mua 80% cổ phần trong giai đoạn 2 của dự án Grand Park (quận 9, TPHCM).

Theo bà Khanh, dòng vốn của các nhà đầu tư ngoại vẫn đang sẵn sàng để đổ vào thị trường bất động sản Việt Nam. Tuy nhiên, hoạt động M&A cũng có những rào cản nhất định, nên thị trường chững lại dù nhiều nhà đầu tư vẫn muốn tham gia vào thị trường.

“Phần lớn các doanh nghiệp bất động sản gặp nhiều khó khăn, một số nhà đầu tư tham gia vào thị trường phải thực hiện những giao dịch kéo dài 2-3 năm nhưng giao dịch chưa hoàn tất dù dòng tiền rất sẵn sàng vì gặp khó khăn bởi quy trình phê duyệt hiện tại”, bà Khanh nói.

Vốn ngoại sẵn sàng đổ vào bất động sản Việt - 1

Bà Khanh cho rằng, việc rà soát chặt chẽ thủ tục pháp lý của các dự án góp phần làm tăng tính minh bạch thị trường nhưng cũng ảnh hưởng đến dòng vốn FDI vào Việt Nam.

Đối với phân khúc căn hộ, 6 tháng qua tổng nguồn cung căn hộ trên thị trường TPHCM khoảng 6.000 căn, giảm rất nhiều so với cùng kỳ năm trước và thấp nhất trong 5 năm trở lại đây.

Còn nguồn cầu, có 5.800 căn với giá dao động từ 2.500 – 2.600 USD/m2. Trong khi phân khúc nhà liền thổ luôn thu hút nhà đầu tư và người mua nhà. Đặc biệt, với lượng dân hơn 9 triệu người nhưng nguồn cung chỉ hơn 1.000 sản phẩm. Nguồn cung hạn chế là ký do khiến nhà liền thổ tăng rất nhiều từ năm 2016 đến nay.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều nhà đầu tư có tâm lý giữ tiền mặt nên nhiều chủ đầu tư thiết kế ra những sản phẩm như kéo giãn kỳ thanh toán, không gian thiết kế căn hộ, nhà phố đáp ứng được xu thế làm việc tại nhà. Đây cũng là xu hướng trong thời gian tới.

Bà Khanh cho rằng, đứng về tâm lý nhà đầu tư, đặc biệt ở khu vực châu Á vẫn quan tâm đến các dự án có pháp lý sạch ở thị trường Việt Nam.

Các chủ đầu tư đang sở hữu quỹ đất sạch hầu như không có dấu hiệu giảm giá về giá trị đất. Mặt bằng giá đang được duy trì so với thời kỳ trước, nhà đầu tư nước ngoài vẫn đang rất tự tin với thị trường Việt Nam.

Quế Sơn

Nguồn Dân Trí: https://dantri.com.vn/bat-dong-san/von-ngoai-san-sang-do-vao-bat-dong-san-viet-20200904211720503.htm

[Kenhdautu .com .vn] Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0938 210 086