‘Vua hàng hiệu’ Johnathan Hạnh Nguyễn kể chuyện ‘lội ngược dòng’ mùa dịchKhi nhiều doanh nghiệp đang khó khăn vì hoạt động sản xuất – kinh doanh chịu tác động tiêu cực của dịch bệnh Covid-19, ông Johnathan Hạnh Nguyễn đã kể câu chuyện “lội ngược dòng” của tập đoàn kinh doanh hàng hiệu của mình như một sự chia sẻ về việc tận dụng cơ hội để vượt qua thách thức, đạt mức tăng trưởng tốt.

c5117_trangtien

Tràng Tiền Plaza, một trong những dự án thuộc Tập đoàn IPP của ông Jonathan Hạnh Nguyễn. Ảnh minh họa: TTXVN

Doanh nhân Johnathan Hạnh Nguyễn, Chủ tịch Tập đoàn Liên Thái Bình Dương (IPP) gây được sự chú ý khi ông chia sẻ thẳng thắn về tình hình kinh doanh của doanh nghiệp, đồng thời đưa ra số liệu khá bất ngờ là doanh thu tăng mạnh trong 8 tháng đầu năm nay. Câu chuyện “lội ngược dòng” mùa dịch bệnh được doanh nhân này kể tại sự kiện “Cà phê doanh nhân” do Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM (HUBA) do tổ chức tại TPHCM mới đây.

“Hầu như tất cả mọi người đều cùng quan điểm khi nói về tình trạng khó khăn vì Covid-19 nhưng mảng kinh doanh hàng hiệu của tôi trái ngược 100%. Khi dịch Covid xảy ra, các quý ông, quý bà không bay sang Singapore, Hồng Kông hay các nước khác để mua sắm nữa mà mua tại Việt Nam. Người nghèo gặp khó khăn nhưng người giàu đâu khó khăn”, Chủ tịch IPP nói.

Khi đó, biết việc khách bay sang nước ngoài đang rất khó khăn, ông Johnathan Hạnh Nguyễn chỉ đạo nhân viên gửi hình ảnh những món hàng hiệu mới, thông báo đến khách hàng đã có mặt tại Việt Nam và có thể giao hàng ngay nếu cần. Nhờ đó, doanh số mảng kinh doanh hàng hiệu đã tăng 15%. Không chỉ vậy, chi phí còn giảm được 20% do không cần mở cửa hàng, tiền thuê mặt bằng được giảm. Điều này chưa bao từng có tiền lệ, giúp cho lợi nhuận càng tăng thêm.

Trái ngược với việc kinh doanh hàng hiệu, mảng hàng không mà doanh nghiệp này đang theo đuổi với Công ty cổ phần Dịch vụ Hàng không Sân bay Tân Sơn Nhất (Sasco) và Nhà ga Sân bay quốc tế Cam Ranh lại chịu ảnh hưởng nặng nề.

Dự án tại sân bay Cam Ranh chịu thiệt hại nhiều nhất. Tuy nhiên, nhờ việc chuyển hết khoản lợi nhuận 335 tỉ đồng của năm ngoái làm quỹ dự phòng, Chủ tịch Tập đoàn IPP cho biết nhà ga sân bay vẫn sẽ an toàn trong 5 năm tới.

1d508_jonathan_hanhnguyen

Doanh nhân Johnathan Hạnh Nguyễn chia sẻ trong làm ăn phải luôn luôn có quỹ dự phòng. Ảnh: IPP

Về Sasco, công ty có hai mảng hoạt động là nội địa và quốc tế. Ông Johnathan Hạnh Nguyễn chuyển nhân viên từ mảng quốc tế – hiện không có việc làm, sang mảng nội địa để cùng chia sẻ công việc thay vì cắt giảm nhân sự. Phần lãi hơn 300 tỉ đồng của công Sasco cũng được giữ lại, chỉ chia một phần.

“Làm ăn, chúng ta phải suy đoán, luôn luôn có quỹ dự phòng. Tổng công ty của chúng tôi đã có quỹ dự phòng hơn 2.000 tỉ đồng để khi nào cần thì tung ra. Nhưng thực sự nhìn lại thời điểm này, chúng tôi vẫn chưa cần dùng đến bởi mỗi công ty, đơn vị đều tự cứu sống mình rồi”, ông Johnathan Hạnh Nguyễn cho biết.

Góp ý kiến về việc hỗ trợ của Chính phủ đối với các doanh nghiệp, ông Johnathan Hạnh Nguyễn cho rằng cần nhanh chóng gỡ khó cho những doanh nghiệp đang chịu ảnh hưởng nặng nề, đặc biệt là các nhà sản xuất, xuất khẩu vốn đem về hàng tỉ đô la Mỹ cho đất nước những năm qua.

“Không thể cào bằng các khoản hỗ trợ, càng không thể để xảy ra tình trạng gói 62.000 tỉ đồng vẫn còn đó trong khi nhiều doanh nghiệp sống dở chết dở. Chính phủ và các cơ quan liên quan có thể đẩy mạnh đàm phán các hiệp định thương mại tự do mạnh mẽ hơn nữa để tạo động lực nâng đỡ các doanh nghiệp Việt Nam. Chính phủ nên cứu những người – là các doanh nghiệp đang chìm xuống. Còn những doanh nghiệp như chúng tôi không cần phải cứu, không cần phải cho một đặc ân gì. Đừng lấy tiền chia đều, mà hãy lấy tiền tập trung cho những người đang yếu, cứu thực tế chứ không nói chính sách”, ông Johnathan Hạnh Nguyễn nêu quan điểm.

Tại buổi gặp mặt này, đại diện cho các doanh nghiệp, Chủ tịch HUBA Chu Tiến Dũng khẳng định sẽ tiếp tục tổ chức nhiều buổi gặp “Cà phê doanh nhân” nhằm giúp cộng đồng doanh nghiệp có cơ hội cùng thảo luận, định hướng và hỗ trợ nhau cùng phát triển. Bên cạnh đó, hiệp hội tiếp tục thực hiện vai trò cầu nối giữa chính quyền và doanh nghiệp để có chính sách hỗ trợ tốt nhất, tạo điều kiện cho doanh nghiệp vượt qua thời kỳ khó khăn.

(Theo Thời báo Kinh tế Sài Gòn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *