Vùng tiềm cận TP.HCM có mức độ quan tâm cao

Vùng tiềm cận TP.HCM có mức độ quan tâm cao [New]


Khoảng hai năm trở lại đây, TP HCM có rất ít các dự án mới được phê duyệt. Những dự án từ giai đoạn trước cũng gặp nhiều khó khăn ở thủ tục pháp lí. Trong khi đó, thị trường bất động sản các khu vực lân cận TP HCM lại phát triển mạnh.

Ngược lại, TP HCM không có nguồn cung đất nền mới. Phần lớn nguồn cung trên thị trường đến từ các dự án mở bán trước đó hoặc các dự án có qui mô nhỏ, mang tính sở hữu cá nhân.

Bên cạnh nguồn cung mới dồi dào, làn sóng đầu tư bất động sản công nghiệp cũng tác động lớn đến nhu cầu tìm mua nhà ở và đầu tư tại Bình Dương. Tương tự ở thị trường Đồng Nai, nhờ lợi thế tiếp giáp khu Đông TP HCM và các hoạt động đầu tư hạ tầng của địa phương, đặc biệt là dự án sân bay Long Thành trong tương lai đã thúc đẩy các dự án đất nền phát triển.

Nếu như trong năm 2019, Hội môi giới bất động sản Việt Nam ghi nhận giá đất bình quân tại tỉnh này khoảng 12-14 triệu đồng/m2 thì ngay đầu năm 2020, giá đất đã tăng mạnh lên bình quân 22 triệu đồng/m2.

Tuy nhiên, sau hàng loạt biện pháp kiểm soát của địa phương, cộng với ảnh hưởng do dịch bệnh, giá đất ở Đồng Nai hiện tại đã giảm còn 15-18 triệu đồng/m2.

Riêng khu vực Bà Rịa – Vũng Tàu, ngoài yếu tố tiếp giáp với TP HCM, địa phương này còn có lợi thế phát triển kinh tế du lịch. Mặc dù Bà Rịa – Vũng Tàu là một trong những địa phương phát triển mạnh các dự án bất động sản từ rất sớm nhưng so với các tỉnh khác trong khu vực, trước đây bất động sản Bà Rịa – Vũng Tàu ít được chú ý hơn.

Tuy nhiên, sự phát triển nhanh và đồng bộ của hạ tầng, ngành du lịch biển cùng với sự góp mặt của hàng loạt dự án nghìn tỉ của các doanh nghiệp lớn, bất động sản Vũng Tàu trở thành điểm sáng đầu tư tại phía Nam trong những năm gần đây. Hội môi giới bất động sản Việt Nam cho rằng, sau nhiều lần thăng trầm, hiện nay thị trường bất động sản Bà Rịa – Vũng Tàu khá ổn định do chính quyền địa phương quản lí hiệu quả.

Theo Hội môi giới bất động sản Việt Nam, sự khan hiếm nguồn cung từ TP HCM nên giá căn hộ tại Bình Dương bị đẩy lên nhanh chóng, bất chấp cả tác động từ dịch COVID-19. Trong quí III năm nay, mặt bằng giá căn hộ ở Bình Dương đã bị đẩy 30-35 triệu đồng/m 2, thậm chí có dự án 37-38 triệu đồng/m2. Dù lượng giao dịch không quá lớn và tỉ lệ hấp thụ chỉ khoảng 25% trong quí III năm nay nhưng Bình Dương còn nhiều dư địa phát triển nhà ở và dự kiến nguồn cung tăng mạnh vào năm 2021.

Gầy đây, giá bán nhà đất tại các vùng ven TP.HCM như: quận 12, huyện Hóc Môn, Bình Chánh, Cần Giờ… đã tăng “nóng”. Ở các tỉnh lân cận TP.HCM, như: Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu…, giá nhà đất cũng đã tăng mạnh. Điều này, khiến giấc mơ an cư của nhiều hộ gia đình đã trở nên xa vời.

Bất động sản Vùng TP.HCM, những cực tăng trưởng mới

Một dự án nằm trên trục đường Võ Thị Sáu (TP. Biên Hòa, Đồng Nai)) đang được môi giới chào bán căn 2 phòng ngủ diện tích 70 m2, giá xấp xỉ 2,9 tỷ đồng, tương đương hơn 41 triệu đồng/m2. Đối với Bà Rịa – Vũng Tàu, các căn hộ thuộc tuyến đường Lê Hồng Phong (TP. Vũng Tàu) đang được chào bán ở ngưỡng 39 triệu đồng/m2. Mức tăng trung bình các dự án nêu trên dao động từ 15% – 40% so với cách đây 1 năm.

Theo các chuyên gia bất động sản, không phải ngẫu nhiên mà thị trường BĐS vùng ven TP.HCM trở nên “sốt” giá. Trên thực tế, thị trường BĐS vùng ven tăng giá do ảnh hưởng từ nguồn cung hạn chế của TP.HCM dẫn đến nhiều nhà đầu tư buộc phải “đánh bắt xa bờ”. Tiếp đó, cơ sở hạ tầng ở nhiều quận, huyện của TP.HCM được đầu tư đồng bộ hơn cũng tác động làm BĐS ở các địa phương kế cận tăng giá theo.

Thực tế, để doanh nghiệp bất động sản tạo lập được dự án tại khu vực trung tâm thường mất từ 3 – 5 năm mới có được đất sạch, đầy đủ pháp lý và đưa ra thị trường. Trong khi đó, dự án ở khu vực tỉnh lân cận dù quãng đường di chuyển xa nhưng với điều kiện kết nối giao thông ngày một thuận tiện, tốc độ để ra mắt sản phẩm nhanh hơn, nguồn cầu mới đến từ khu vực vùng ven trung tâm… đã trở thành những lực hút ly tâm, đẩy dòng vốn đầu tư dịch chuyển.

Tại khu vực phía Nam, Đồng Nai, Bình Dương và Long An đang được đánh giá là những thị trường “nóng” nhất hiện nay. Trong đó, mỗi địa phương đều có một thế mạnh và lợi thế cạnh tranh rất riêng, nhưng nhìn chung khách hàng và nhà đầu tư đang chuyển hướng dòng vốn vào khu vực mới nổi nhất, càng tiệm cận với TPHCM càng được đánh giá cao.

Ngoài yếu tố vị trí kinh tế chiến lược, Long An cũng sở hữu hệ thống giao thông kết nối liên vùng, liên quốc gia cực kỳ đa dạng và linh hoạt: tuyến cao tốc Sài Gòn – Trung Lương, Bến Lức – Long Thành, Xuyên Á, cao tốc N2, Vành Đai 4 và rất gần với biển đông. Trên thực tế, Đồng Nai và Bình Dương hiện là 2 tỉnh đã phát triển rất mạnh về công nghiệp. Trong khi đó, Long An là khu vực tiềm năng nhờ một loạt ưu thế lớn về hạ tầng nhưng chưa được khai phá triệt để.

Theo phân tích của giới chuyên môn, không phải ngẫu nhiên mà thị trường BĐS các địa phương bao quanh TP HCM chứng kiến những cơn “sóng lớn” thời gian qua. Thực tế, BĐS vùng ven tăng giá do ảnh hưởng từ nguồn cung hạn chế của TP HCM dẫn đến nhiều nhà đầu tư buộc phải “đánh bắt xa bờ”. Tiếp đó, hạ tầng các quận mới của TP HCM được đầu tư đồng bộ hơn cũng tác động làm BĐS các địa phương kế cận tăng giá theo.

Mặt khác, có thể thấy BĐS vùng ven đang bị đẩy lên cao hơn nhiều so với giá trị thực tế. Đó là do giới đầu cơ tranh thủ “ăn theo”, “thổi giá” trong khi người dân tại địa phương này khó được hưởng lợi trực tiếp hệ thống hạ tầng xã hội và tiện ích. Người mua thực cần tỉnh táo để không mắc phải các “chiêu lừa” và lưu ý đến tính pháp lý dự án, uy tín chủ đầu tư trước khi quyết định “xuống tiền”.

Những làn sóng phát triển mới của thị trường bất động sản ven đô là tín hiệu khả quan cho thấy, năm 2021 sẽ chứng kiến sự đột phá tích cực của thị trường đầy tiềm năng này.

Kiên Cương

( Tổng Hợp)

Theo Phụ Nữ Mới

Nguồn: http://phunumoi.net.vn/vung-tiem-can-tp-hcm-co-muc-do-quan-tam-cao-d212600.html

[Kenhdautu .com .vn] Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0938 210 086