Xoay vốn cho cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận

Xoay vốn cho cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận
Cùng Kenhdautu xem qua bài viết này!

Dự án cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận có tổng chiều dài toàn tuyến 51,1 km với điểm đầu là nút giao Thân Cửu Nghĩa, huyện Châu Thành và điểm cuối là nút giao với quốc lộ 30 thuộc xã An Thái Trung, huyện Cái Bè. 

Theo đó, dự án được đánh giá là mắt xích quan trọng để gia tăng kết nối khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) với TP.HCM và khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam, đồng thời là dự án trọng điểm giảm tải cho quốc lộ 1A. 

Tuy nhiên, sau 10 năm triển khai, dự án cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận mới đạt 25% khối lượng công việc, chậm so với yêu cầu đặt ra. 

Theo báo cáo của Bộ Giao thông vận tải và tỉnh Tiền Giang, khó khăn lớn nhất hiện nay là vấn đề thu xếp vốn tiếp tục đầu tư dự án.

Tổng mức đầu tư sau khi điều chỉnh của dự án cao tốc này hơn 12.500 tỷ đồng, hiện các nhà đầu tư đã huy động trên 2.700 tỷ đồng và có thể thu xếp lên được 3.400 tỷ đồng.

Vốn từ nguồn vượt thu ngân sách là 2.186 tỷ đồng, dự kiến được Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định tại kỳ họp tháng 9. 

Ngoài ra còn hơn 7.000 tỷ đồng vốn tín dụng từ các ngân hàng thương mại (Vietinbank, BIDV và Agribank), với điều kiện dự án nhận được đủ phần vốn điều chỉnh từ 2 nguồn trên. 

Tại cuộc họp với tỉnh Tiền Giang, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị trước mắt các nhà đầu tư tiếp tục ứng vốn khoảng 400 tỷ đồng để đủ mức 3.400 tỷ đồng vốn góp vào dự án trong tháng 9 tới.

Các bên liên quan cũng sẽ thực hiện đàm phán ngay với các ngân hàng hợp đồng tín dụng để khi Thủ tướng và tỉnh Tiền Giang giao vốn thì ký hợp đồng tín dụng trong tháng 9 và đẩy mạnh triển khai dự án ngay trong tháng 9/2019.

“Khi Ủy ban Thường vụ Quốc hội đồng ý thì Chính phủ lập tức có văn bản giao vốn cho Tiền Giang ngay. Các tổ chức tín dụng, nhà đầu tư không phải lo lắng việc này”, Phó Thủ tướng cho biết. 

Giám đốc khối khách hàng lớn của Vietinbank cho biết, ngân hàng hiện đã thẩm định xong sơ bộ dự án và tuần tới sẽ phối hợp với 2 ngân hàng còn lại thẩm định để đưa ra quyết định cấp tín dụng.

Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế, Ngân hàng nhà nước, ông Nguyễn Quốc Hùng cho biết, “ngành ngân hàng sẽ bảo đảm đủ vốn. Không có ngân hàng này thì sẽ có ngân hàng khác cho vay trên cơ sở bảo đảm phù hợp với quy định của pháp luật”.

Trước đó, Chính phủ đã yêu cầu đẩy nhanh dự án cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận và hoàn thành thông xe kỹ thuật trong năm 2020, hoàn chỉnh thảm nhựa toàn tuyến trong năm 2021.

Ngoài dự án cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận, tại cuộc họp, Phó Thủ tướng cho biết thêm, Chính phủ cũng kiến nghị Quốc hội bố trí hơn 900 tỷ đồng từ nguồn vượt thu ngân sách Trung ương để tập trung cho dự án cao tốc Mỹ Thuận – Cần Thơ.

[Kenhdautu .com .vn] Tổng hợp từ KENHDAUTU

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *