Xu hướng tăng giá nhà sau mùa Covid-19

Xu hướng tăng giá nhà sau mùa Covid-19 [New]


Xét trong bối cảnh tại Việt Nam, các chuyên gia cho rằng, mức tăng giá nhà là xu hướng tất yếu khi phân tích cơ sở của vấn đề này. 

Dù cách đây 1 thập kỷ, cuộc đại suy thoái nền kinh tế đã đẩy giá nhà giảm trung bình tới 10%. Sự đi xuống của thị trường bất động sản đã kéo theo làn sóng đổ vỡ domino tạo ra tâm lý lo ngại, e dè trong đầu tư. Nhưng trái ngược với tâm lý đó, kịch bản của hơn 10 năm trước đã không tái diễn trong đại dịch năm 2020. Giá nhà đất trong quý II/2020 đang theo trên chiều hướng tăng ở hầu hết các quốc gia có thu nhập trung bình và cao. Ở những quốc gia giàu có thuộc khối G7, giá bất động sản tại đây đã tăng với tốc độ hàng năm là 5%.

Trả lời phỏng vấn báo chí, ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần PropertyGuru Việt Nam cho rằng, có thể giải thích mặt bằng giá cao là kỳ vọng của nhà đầu tư vào kênh đầu tư sinh lời này rất lớn. Nguồn tiền kinh doanh trong dân còn khá nhiều, thay vì gửi ngân hàng ở mức lãi suất 5 – 6% thì việc mua một sản phẩm nhà ở để đầu tư lâu dài cũng là một cơ hội đối với những người có nguồn tài chính tốt.

Ông Quốc Anh phân tích, yếu tố dịch Covid 19 mang tính chất ngắn hạn, đầu tư bất động sản mang tính chất dài hạn, nên dù có Covid thì giá nhà cũng không hạ được, trừ khi dịch ảnh hưởng từ 3-5 năm thì tác động lên giá nhà sẽ khác.

“Giá nhà cao còn do xuất phát từ nhu cầu mua để ở thực của người dân chứ không phải câu chuyện bong bóng như giai đoạn 2009 – 2010” – ông Quốc Anh nhấn mạnh.

“Tác động của dịch Covid-19 khiến nguồn cung bất động sản sụt giảm. Trong khi, nhu cầu về nhà ở vẫn không ngừng gia tăng. Sự lệch pha cung cầu dẫn tới, mức giá nhà ở tăng là điều tất yếu” – Một chuyên gia bất động sản lý giải.

Bất chấp dịch Covid – 19, giá nhà đất vẫn tăng

Báo cáo của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cũng cho thấy, mức giá nhà có dấu hiệu nhích tăng. Tại Hà Nội giá căn hộ phân khúc trung, cao cấp tiếp tục gần như đi ngang nhưng phân khúc bình dân tăng nhẹ khoảng 3 – 5%, so với quý trước vì mặc dù ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng chưa có doanh nghiệp nào giảm giá bán. Có một số dự án thuộc phân khúc bình dân hiện tại giá đã được đẩy lên chạm ngưỡng phân khúc trung cấp. Giá đất nền ở Hà Nội do khan hiếm hàng và thuộc dòng sản phẩm được ưa chuộng nên cũng tăng mạnh.

Tại Hà Nội, giá căn hộ chung cư tăng khoảng 0,16% so với quý trước. Đối với nhà ở riêng lẻ, giá tăng khoảng 0,01%. Trong khi đó, tại TP.HCM, giá căn hộ chung cư có mức tăng khoảng 0,25% còn nhà riêng lẻ có mức tăng khoảng 0,15%.

Tại TP.HCM, giá bán căn hộ trong quý III/2020 còn tăng mạnh hơn, từ 15 – 20% so với quý II/2020 nên đã tạo nên cơn sốt nhỏ trên thị trường do khan hiếm nguồn hàng trong bối cảnh lượng cầu rất cao. Cũng do khan hiếm nguồn hàng, nhiều nhà đầu tư phải tìm đến đất nền nên tại các huyện ven đô có sự tăng giá mạnh như Bình Chánh, Gò Vấp, Củ Chi…, với mức dao động từ 30 – 50 triệu đồng/m2, tăng từ 10 – 15% so với quý trước.

Nhận định thị trường những tháng cuối năm 2020, SSI dự báo giá bất động sản nhà ở tại Hà Nội sẽ tăng 2 – 3%, TP.HCM tăng 7 – 10%. Tình trạng khan hiếm nhà để bán sẽ tiếp tục trong năm 2021 khiến giá bất động sản tại hai thị trường này sẽ tăng thêm lần lượt là 1 – 2% và 5 – 7%.

Dữ liệu từ Công ty CBRE Việt Nam cho thấy từ năm 2019 cho đến nay, giá căn hộ mở bán mới tại TP.HCM hầu hết đều không dưới 45 triệu đồng/m2. Thiếu hàng, giá cao đã đẩy người mua, nhà đầu tư “dạt” về các vùng ven như Đồng Nai, Bình Dương hay Long An để tìm kiếm cơ hội đầu tư, mua nhà đất an cư. Chính vì vậy, giá BĐS ở những tỉnh này cũng vì thế ùn ùn tăng theo.

Tại Bình Dương, so với năm 2019, giá căn hộ bình quân từ 25 – 30 triệu đồng/mđã bị đẩy lên mức từ 30 – 35 triệu đồng/m2, thậm chí 37 – 38 triệu đồng/m2 (tăng khoảng 15% so với năm 2019). Hiện tại Bình Dương đang có hơn 20 dự án được chào bán trong giai đoạn 2020 – 2021, với hơn 40.000 căn hộ được công bố, trong khi cả năm 2019 chỉ có khoảng 10.000 căn hộ được chào bán.

Ông Nguyễn Văn Đính nhận xét, giá BĐS hiện nay quá cao so với sức tiêu thụ của đại bộ phận người dân. Trong khi TP.HCM hiện gần như không có nhà dưới 30 triệu đồng/mthì các TP lớn giá căn hộ khoảng 25 triệu đồng/m2 cũng khó kiếm. Người bình dân hiện nay mất cơ hội mua nhà khi các chủ đầu tư liên tục đẩy giá do nguồn cung khan hiếm.

Trái với nhiều dự báo thông thường, giá nhà tại Việt Nam vẫn tiếp tục gia tăng, bất chấp tác động của Covid-19. Giới kinh tế cho rằng, đây là xu thế khó đảo chiều.

Nhật Hạ

( Tổng Hợp)

Nguồn: http://phunumoi.net.vn/xu-huong-tang-gia-nha-giua-mua-covid-19-d213723.html

[Kenhdautu .com .vn] Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0938 210 086