Xử lý nghiêm giao dịch trái luật ở các dự án nhà ở không phép, sai phép

Xử lý nghiêm giao dịch trái luật ở các dự án nhà ở không phép, sai phép
Cùng Kenhdautu xem qua bài viết này!

Theo Bộ Tài nguyên và môi trường, tại một số địa phương có nhiều chủ đầu tư rao bán nhà đất thuộc các dự án nhà ở không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép hoặc các dự án chưa được nhà nước giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất hoặc các dự án không đủ điều kiện chuyển quyền sử dụng đất, bán nhà ở.

Bên cạnh đó còn có tình trạng có nhiều người đã mua hoặc đặt cọc để nhận chuyển nhượng nhà, đất tại các dự án không phép, sai phép.

Bộ này nhận định, việc mua bán nhà đất nêu trên đã vi phạm các quy định của pháp luật về đất đai, gây rủi do cho người mua nhà, đất, tác động xấu đến thị trường bất động sản, gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.

Từ đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã yêu cầu các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường kiểm tra, ngăn chặn, xử lý việc chuyển quyền sử dụng đất không đúng quy định tại các dự án nhà ở sai phép, không phép.

Cụ thể, Bộ yêu cầu các địa phương công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, công khai thông tin những dự án nhà ở đã được phê duyệt trên địa bàn tại UBND cấp huyện, xã và tại khu đất thực hiện dự án và trên phương tiện thông tin đại chúng để mọi tổ chức, cá nhân dễ dàng nắm bắt thông tin trước khi thực hiện các giao dịch, đảm bảo tính công khai minh bạch.

Các địa phương cũng được yêu cầu công khai những dự án nhà ở đã được phê duyệt nhưng vi phạm pháp luật về đất đai, không đủ điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất, bán nhà ở.

Đồng thời, Bộ cũng đề nghị các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương tăng cường kiểm tra, rà soát nhằm kịp thời phát hiện xử lý ngay các vi phạm nêu trên. Trường hợp có dấu hiệu lừa đảo cần kịp thời thông báo cho cơ quan bảo vệ pháp luật để xử lý theo quy định.

Chính quyền các địa phương khuyến cáo đến các tổ chức cá nhân cần liên hệ với cơ quan tài nguyên môi trường, xây dựng và chính quyền địa phương để tìm hiểu thông tin dự án trước khi tiến hành giao dịch để tránh rủi do khi mua nhà đất không đúng quy định.

Các Sở Tài nguyên và Môi trường cũng được yêu cầu tham mưu cho UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo và tổng hợp báo cáo tình hình, kết quả thực hiện trên địa bàn về Bộ trước ngày 15/12.

[Kenhdautu .com .vn] Tổng hợp từ KENHDAUTU

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *