Yêu cầu trình gấp hình thức đầu tư dự án cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu

Yêu cầu trình gấp hình thức đầu tư dự án cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu
Cùng Kenhdautu xem qua bài viết này!

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa có ý kiến về việc triển khai dự án xây dựng đường cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu.

Theo đó, Phó thủ tướng giao Bộ Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, UBND tỉnh Đồng Nai và các Bộ Kế hoạch và đầu tư, Bộ Tài chính, Bộ Tư pháp căn cứ quy định của pháp luật về đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP), pháp luật về đầu tư công và pháp luật về ngân sách nhà nước để đề xuất hình thức đầu tư và cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với dự án.

Sau đó, Bộ Giao thông vận tải sẽ báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 12/2019.

Hiện tình trạng kẹt xe trên quốc lộ 51 thuộc địa phận tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã trở nên thường xuyên. Đây cũng là điều gây ra khó khăn cho phát triển kinh tế, đặc biệt là việc thu hút hàng hóa vào cảng Cái Mép – Thị Vải.

Cụ thể, hệ thống cảng Cái Mép – Thị Vải hiện chỉ mới khai thác khoảng 30% công suất, hàng hóa từ các cảng chủ yếu vận chuyển bằng đường thủy, chỉ khoảng 20% đi theo đường bộ. Thời gian tới, khi hệ thống cảng Cái Mép – Thị Vải tăng công suất, chắc chắn lưu thông trên QL51 sẽ ùn tắc trầm trọng hơn.

Tỉnh còn cho rằng, không chỉ riêng lĩnh vực công nghiệp gặp khó khăn do tắc nghẽn giao thông mà ngành du lịch của Bà Rịa – Vũng Tàu cũng bị tác động.

Khách du lịch từ TP. Hồ Chí Minh cùng các tỉnh khác đến Vũng Tàu chủ yếu đi trên quốc lộ 51 đang ngày một quá tải… Do vậy, đường cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu được xem là dự án trọng điểm trong phát triển kinh tế xã hội và kết nối vùng của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Dự án đường cao tốc này đã được đánh giá là rất quan trọng với hai tỉnh và được nghiên cứu khả thi từ năm 2010, tuy nhiên đến nay vẫn chưa được triển khai.

Theo kế hoạch đầu tư, toàn tuyến cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu có chiều dài 77,8 km và sẽ được chia 2 thành phần: Từ TP. Biên Hòa (Đồng Nai) đến thị xã Phú Mỹ dài 46,8 km, trong đó đoạn qua tỉnh Đồng Nai dài 34,2 km; từ thị xã Phú Mỹ đến TP Vũng Tàu (31km). Thành phần 1 sẽ được triển khai trước với quy mô mặt cắt từ Biên Hòa đến Phú Mỹ là 6 làn xe với tổng mức đầu tư dự kiến gần 15 nghìn tỷ đồng.

Trước đó, trong buổi làm việc giữa Bộ Giao thông vận tải và hai tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Đồng Nai vào tháng 7/2019, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đã đồng ý với đề nghị giao UBND tỉnh Đồng Nai là cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền đoạn từ Biên Hoà đến cao tốc Long Thành – Dầu Giây (16,8 km); Giao UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu là cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền thực hiện đoạn từ cao tốc Long Thành – Dầu Giây đến Phú Mỹ – Cái Mép (30 km); 

Bộ trưởng Thể cũng đồng ý với Vũng Tàu đề nghị Chính phủ và Bộ Giao thông vận tải giao tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu là cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền thực hiện dự án thành phần 2 (30,8 km từ thị xã Phú Mỹ đến TP. Vũng Tàu).

[Kenhdautu .com .vn] Tổng hợp từ KENHDAUTU

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *