BĐS nghỉ dưỡng hứa hẹn cho năm sau

BĐS nghỉ dưỡng hứa hẹn cho năm sau [New]


Thị trường có dấu hiệu tái khởi động và chào hàng mạnh mẽ của các dự án, điển hình tại các địa phương như Quảng Ninh, Thanh Hóa, Nghệ An, Bình Định, Phú Yên, Ninh Thuận,… Thị trường cũng nghi nhận dấu hiệu quan tâm trở lại của các nhà đầu tư trên cả nước.

Chia sẻ tại buổi giao lưu trực tuyến “Thị trường bất động sản năm 2021 – Dự báo xu hướng và cơ hội đầu tư” diễn ra mới đây, TS.Cấn Văn  Lực cho biết, sau một thời gian phát triển hơi nóng và mang tính tự phát cao, hiện thị trường bất động sản nghỉ dưỡng đang trong giai đoạn điều chỉnh, nhất là trong và sau dịch COVID-19.

Bên cạnh đó, ngành du lịch chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh cũng là nguyên nhân khiến phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng trầm lắng thời gian qua. Tuy nhiên, về lâu dài, đây vẫn là phân khúc tiềm năng, vì ba lí do.

Thứ nhất, các bộ ngành và chính quyền địa phương đang thay đổi, điều tiết để cung cầu hợp lí hơn, có tính qui hoạch cao hơn.

Hai là, ngành du lịch Việt Nam đã và đang trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, hiện đóng góp khoảng 9,2% GDP và có thể lên đến 12 – 14% GDP vào 2025.

Ba là, trong và sau dịch bệnh, xu hướng second home ngày càng trở nên phổ biến hơn. Tuy nhiên, đầu tư kênh này đòi hỏi trường vốn và mức độ kiên trì.

Dù từ tháng 3/2020 đến nay, toàn bộ hoạt động du lịch quốc tế bị ngưng trệ, nhưng theo đánh giá của hầu hết chuyên gia quốc tế, ngành du lịch Việt Nam sẽ phục hồi nhanh hơn các quốc gia khác nhờ vào yếu tố an toàn trong giai đoạn phòng chống dịch bệnh Covid-19 cũng như khoảng cách gần với các nguồn du khách lớn và đà tăng trưởng tốt trong quá khứ.

bai bien my khe da nang 2

Nhận xét về khả năng phục hồi của BĐS nghỉ dưỡng sau đại dịch, ông Mauro Gasparotti, Giám đốc Savills Hotels khu vực châu Á cho rằng, ngành du lịch Việt Nam hiện đang chịu ảnh hưởng nặng nề từ dịch bệnh và điều này dự kiến sẽ còn tiếp tục kéo dài tới hết năm 2020. Do đó, việc khôi phục hoàn toàn có thể sẽ diễn ra vào năm 2021.

Liên quan đến vấn đề pháp lí, mặc dù các bộ ngành cũng đã có văn bản hướng dẫn nhưng vẫn chưa đủ.

Theo các chuyên gia, đối với các nhà đầu tư, việc không được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khiến họ có tâm lí lo ngại. Bởi chỉ khi khẳng định được quyền sở hữu mới dễ định đoạt tài sản, trong trường hợp cần tiền còn có thể chuyển nhượng,…

Tại miền Bắc, số lượng các dự án du lịch nghỉ dưỡng giảm nhẹ so với quí trước, số lượng dự án được cấp phép ghi nhận 5 dự án (giảm 1 dự án), số lượng dự án đang triển khai ghi nhận 3 dự án (giảm 6 dự án), số lượng dự án hoàn thành giảm 1 dự án. Tại miền Trung, số lượng các dự án du lịch nghỉ dưỡng quí này tăng hơn so với quí trước, số lượng dự án được cấp phép tăng mạnh (tăng thêm 37 dự án, gấp khoảng hơn 6 lần), số lượng dự án đang triển khai tăng 9 dự án, số lượng dự án hoàn thành tăng 12 dự án (gấp 2 lần). Trong khi đó, tại miền Nam, số liệu của Bộ Xây dựng tổng hợp cho thấy sự chững lại rõ rệt của phân khúc này.

Nếu như quí II khu vực này có 78 dự án được cấp phép thì đến quí III không có dự án du lịch nghỉ dưỡng nào được cấp phép mới cũng như đang xây dựng và hoàn thành. Tính chung 9 tháng đầu năm, theo thống kê của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARs), cả nước chỉ ghi nhận hơn 4.000 sản phẩm condotel mới được chào bán ra thị trường.

Dự báo từ nay đến Tết Nguyên đán Tân Sửu và cả năm 2021, thị trường BĐS cả nước và TP.HCM sẽ tiếp tục đà phục hồi và tăng trưởng trở lại

Với bất động sản nghỉ dưỡng, nguồn cung mới có thể sẽ tăng, đạt mức 700 – 800 căn condotel, 600 – 800 căn biệt thự biển. Dự án đa phần tập trung ở Bình Thuận, Bà Rịa – Vũng Tàu, Phú Quốc và Quảng Nam. Sức cầu chung toàn thị trường tiếp tục duy trì ở mức thấp và chưa có sự thay đổi đột biến trong ngắn hạn. Loại hình nhà phố/shophouse biển có thể hồi phục tích cực trong thời gian tới.

Tuy nhiên, khi tình hình dịch bệnh trên thế giới chưa được kiểm soát, các chuyên gia nhận định, thị trường du lịch và bất động sản nghỉ dưỡng những tháng cuối năm và trong tương lai gần sẽ phụ thuộc chủ yếu vào lượng khách nội địa.

Dù trải qua nhiều biến động do những tác động của chính sách, dịch bệnh nhưng BĐS nghỉ dưỡng vẫn rất nhiều tiềm năng và đã có nhiều dấu hiệu khởi sắc. Tuy nhiên, để lấy lại “phong độ” cũ, vẫn còn cần những bước chạy đà.

Nhật Hạ

( Tổng Hợp)

Nguồn: http://phunumoi.net.vn/bds-nghi-duong-hua-hen-cho-nam-sau-d216016.html

[Kenhdautu .com .vn] Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0938 210 086