BIDV bán 15% cổ phần cho KEB Hana Bank thu về hơn 20 nghìn tỷ đồng

Thông báo của BIDV hôm nay cho biết, HĐQT của ngân hàng đã ban hành Nghị quyết thông qua giao dịch với nhà đầu tư nước ngoài. Theo đó, BIDV sẽ phát hành riêng lẻ cho đối tác KEB Hana Bank 603.302 cổ phần, tương ứng tỉ lệ 15% vốn điều lệ của ngân hàng. Tổng giá trị giao dịch là 20,3 nghìn tỷ đồng.

Như vậy, sau thời gian dài trì hoãn, BIDV và đối tác đã thống nhất được mức giá chào bán cổ phần và được các cơ quan chấp thuận. Từ đầu năm ngoái, truyền thông Hàn Quốc đã đưa tin thành viên của tập đoàn tài chính Hana Hàn Quốc sắp trở thành cổ đông của BIDV và cho biết giao dịch đang chờ các cơ quan chức năng của Việt Nam phê duyệt.

Thương vụ được dự kiến hoàn thành từ cuối năm ngoái hoặc đầu năm nay. Tuy nhiên, phải tới quý 3, BIDV mới chính thức thông tin việc đạt được thỏa thuận với đối tác Hàn Quốc.

Nguồn vốn thu được sau khi phát hành BIDV dự định sẽ tập trung cho hoạt động tín dụng thông qua cơ cấu lại danh mục cho vay với các doanh nghiệp có tài chính lành mạnh; hoạt động đầu tư trên liên ngân hàng và giấy tờ có giá; đầu tư cơ sở vật chất, công nghệ, sản phẩm mới và nâng cao chất lượng kinh doanh qua việc mở rộng kênh phân phối.

Hana Financial, tập đoàn mẹ của KEB Hana Bank là tập đoàn lớn thứ 4 về tổng tài sản, theo số liệu đến giữa năm 2016. Tại Việt Nam, KEB Hana Bank có 2 chi nhánh hoạt động ở TP.HCM và Hà Nội.

Việc bán được cổ phần hứa hẹn giải tỏa cơn khát vốn cho BIDV, qua đó gỡ nút thắt tăng trưởng tín dụng. Tính tới cuối năm 2018, hệ số an toàn vốn (CAR) của BIDV ở mức rất thấp dù áp dụng theo chuẩn Basel I.

Năm 2018, BIDV cũng đã trích lập dự phòng ở mức cao kỷ lục, là 18.893 tỷ đồng (tăng 27,3% so với năm 2017). Đây là nỗ lực của ngân hàng nhằm hướng tới việc xóa nợ xấu tồn đọng vào năm 2020.

Các công ty phân tích dự báo, sau khi gọi vốn thành công từ KEB Hana Bank, BIDV vẫn sẽ sớm thực hiện thêm các đợt huy động vốn mới từ thị trường. Sau khi hoàn tất, vốn cấp 1 của BIDV sẽ tăng thêm khoảng 18 nghìn tỷ đồng dựa trên giả định giá phát hành là 30.000 đồng mỗi cổ phần. 

Đồng thời ngân hàng có dư địa huy động thêm vốn cấp 2 sẽ tăng thêm khoảng 9.000 tỷ đồng. Khi đó, hệ số CAR theo Basel I mới tăng đáng kể lên khoảng 13%, ở mức chấp nhận được để tiếp tục xét lên chuẩn Basel II. 

Sắp kiểm toán về xử lý nợ xấu tại Vietinbank, BIDV và 18 ngân hàng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *