bong bóng bất động sản nguy cơ bùng nổ

bong bóng bất động sản nguy cơ bùng nổ [New]


Tại Tp.HCM, tổng lượng sản phẩm được bán trên toàn thị trường Tp.HCM quý 3/2020 đạt 12.530 sản phẩm, chủ yếu là căn hộ chung cư, tỷ lệ hấp thụ tương đương 75,1%, cao hơn so với Hà Nội. 

Lý giải tình trạng giá nhà ở tăng cao, Hội môi giới bất động sản Việt Nam cho biết do khan hiếm nguồn hàng trong bối cảnh lượng cầu rất cao dẫn đến giá tăng vọt và tỷ lệ hấp thụ ở mức cao.

Trong khoảng thời gian 2 năm trở lại đây, cũng như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh gần như không có dự án mới được phê duyệt. Các dự án đô thị và nhà ở tại địa phương đã được phê duyệt chủ trương đầu tư từ giai đoạn trước cũng gặp cực kỳ nhiều khó khăn trong phê duyệt ở tất cả các khâu như quy hoạch, cấp phép xây dựng, đủ điều kiện tham gia thị trường,….

Ngoài đại dự án đô thị tại quận 9, một số dự án nhà ở khác đã cơ bản hoàn thành thủ tục rải rác dần được cấp giấy phép xây dựng và đủ điều kiện bán sản phẩm trong năm 2019 và 2020.

Tuy nhiên, hầu hết chủ đầu tư các dự án này đều phải lách luật bán sản phẩm trước theo kiểu đặt cọc hoặc ký quỹ đảm bảo thực hiện mua bán sản phẩm… để đáp ứng nhu cầu rất cao của thị trường địa phương. Vì vậy, mặc dù số lượng sản phẩm chào bán trong kỳ cao nhưng phần lớn các sản phẩm này đã được hấp thụ từ trước, sản phẩm thực tế còn bán trên thị trường rất ít.

Hội Môi giới bất động sản Việt Nam vừa đưa ra góc nhìn về triển vọng thị trường 3 tháng cuối năm, trong đó cho thấy hoạt động thị trưởng vẫn sẽ phụ thuộc vào khả năng kiểm soát dịch Covid-19 của Chính phủ. Cụ thể, theo đơn vị này, nếu Việt Nam kiểm soát hoàn toàn được dịch bệnh Covid-19, kinh tế trong nước hồi phục, tăng trưởng dương, lực cầu sẽ được tiếp sức để thị trường bất động sản nóng ấm, phục hồi trở lại.

Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn, cũng đưa ra dự báo tương tự khi cho rằng tương lai của thị trường vẫn phụ thuộc nhiều vào việc kiểm soát dịch Covid-19. Nhìn chung, người mua vẫn có tâm lý chờ đợi bất động sản giảm giá và chờ đợi thị trường khởi sắc vào năm sau.

Ở giai đoạn cuối năm, áp lực tăng nhu cầu đầu tư để hiệu quả sử dụng tiền tăng cao thay vì để trong ngân hàng suốt thời gian dài với lãi suất thấp. Hiện tượng săn tìm đất dai trong dân ở những địa phương bị đồn thổi thông tin sẽ có chiều hướng gia tăng. Điều này vô tình tạo ra nhiều thị trường giao dịch không chính thống, không được kiểm soát. Đặc biệt là tạo bong bóng giá cả và thị trường ảo.

“Các địa phương cần hết sức lưu ý, đừng vì lợi ích nhỏ mà gây ra những hậu quả không nhỏ”, Hội môi giới bất động sản Việt Nam cảnh báo.

Cụ thể, tại Hà Nội, tổng lượng sản phẩm được bán trên toàn thị trường quý 3/2020 đạt 13.300 sản phẩm chủ yếu là căn hộ chung cư, tỷ lệ hấp thụ tương đương 22,3%. Căn hộ bình dân tiếp tục chiếm tỷ trọng nhỏ trong cơ cấu nguồn cung căn hộ dù có tỷ lệ hấp thụ tương đối tốt. Lượng cung căn hộ cao cấp mới tung ra thị trường rất hạn chế.

Giá phân khúc bình dân tăng nhẹ khoảng 3 – 5%, được đẩy lên chạm ngưỡng phân khúc trung cấp, trong khi đó, giá căn hộ phân khúc trung, cao cấp tiếp tục gần như đi ngang và tiêu thụ rất chậm. Nhiều dự án không bán được hàng hoặc lượng bán không đáng kể, tỷ lệ hấp thụ chỉ khoảng 10%.

Mặc dù dịch Covid 19 tác động lên nền kinh tế, nhưng thay vì giảm giá thành sản phẩm, các chủ đầu tư, doanh nghiệp tặng quà khủng và khuyến mại lớn để kích cầu.

Bất động sản du lịch tiếp tục là phân khúc phụ thuộc nhiều nhất vào khả năng kiểm soát dịch bệnh. Phần lớn các chuyên gia đều đưa ra cái nhìn thận trọng khi nói về triển vọng của phân khúc này. Việc mở lại đường bay quốc tế thậm chí cũng không làm cho thị trường có thể ấm lên ngay trong quý cuối năm, sự phục hồi của thị trường này hiện tại đang phụ thuộc hoàn toàn vào du lịch nội địa. Tuy nhiên, điều này vẫn đặt trong mối tương quan với diễn biến dịch Covid-19.

Bà Đỗ Thu Hằng, Giám đốc Bộ phận nghiên cứu và tư vấn Savills Hà Nội, nêu quan điểm trong quý IV, giống như các năm trước, nguồn cung bất động sản có thể lớn hơn so với các quý trước đó trong năm tuy nhiên sự chênh lệch đó vẫn chưa thể làm ấm thị trường và tạo ra sự phục hồi ngay lập tức.

Theo bà Hằng, từ nay đến hết năm, khoảng 9.800 căn hộ từ một dự án hiện tại và 11 dự án trong tương lai sẽ được ra mắt. So với dự báo được Savills đưa ra về nguồn cung quý IV năm trước, con số 9.800 này chưa bằng 2/3.

Còn theo ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, dựa trên hoạt động thực tế của thị trường, nguồn hàng tại các dự án bất động sản do các doanh nghiệp triển khai sẽ không có nhiều thay đổi trong 3 tháng cuối năm, khan hiếm nguồn hàng mới tại các đô thị lớn vẫn diễn ra.

Theo đại diện Hội Môi giới bất động sản, ở giai đoạn cuối năm, áp lực về nhu cầu đầu tư sử dụng tiền mặt có thể tăng cao thay vì để trong ngân hàng suốt thời gian dài với lãi suất thấp có thể tạo nên cơn sốt đất đai. Hiện tượng săn tìm đất dai trong dân ở những địa phương bị đồn thổi thông tin sẽ có chiều hướng gia tăng. Điều này vô tình tạo ra nhiều thị trường giao dịch không chính thống, không được kiểm soát, đặc biệt là tạo bong bóng giá cả và thị trường ảo.

Nhật Hạ

( Tổng Hợp)

Theo Phụ Nữ Mới

[Kenhdautu .com .vn] Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0938 210 086