Cân nhắc trước khi rót tiền vào đất vùng ven

Cân nhắc trước khi rót tiền vào đất vùng ven [New]


 

Thị trường bất động sản lân cận TP.HCM như Bình Dương, Đồng Nai, Long An đang nóng lên, các chuyên gia khuyến cáo người mua cần nghiên cứu kỹ trước khi rót tiền.

Tại tọa đàm “Bất động sản thời kỳ mới: Đầu tư vào đâu?” diễn ra sáng 4/9, các chuyên gia về kinh tế, tài chính và bất động sản đã đưa ra nhiều đánh giá về thị trường địa ốc khu vực vùng ven, cũng như những lưu ý cho nhà đầu tư trước khi xuống tiền vào các khu vực này.

Theo ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, Giám đốc bộ phận tiếp thị dự án nhà ở CBRE Việt Nam, các khu vực vùng ven như Bình Dương, Đồng Nai, Long An xưa nay đều đã được các nhà đầu tư quan tâm, tuy nhiên 3 năm trở lại đây thị trường mới trở nên sôi động.

Nguyên nhân chính là việc nguồn cung tại TP.HCM giảm mạnh, cùng với đó là xu hướng các doanh nghiệp lớn dịch chuyển ra vùng ven để làm các đô thị có quy mô lớn đã kéo theo làn sóng nhà đầu tư dịch chuyển về vùng ven.

Tuy nhiên, ông Kiệt cho rằng trong làn sóng thông tin về thị trường, nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ và sàng lọc để tránh rủi ro. Người mua không nên đầu tư theo tâm lý đám đông.

dau tu bat dong san vung ven anh 1

Hàng loạt dự án bất động sản mới được phát triển tại khu vực Thuận An, Bình Dương. Ảnh: Quỳnh Danh.

Nhìn nhận về khu vực này, bà Nguyễn Thị Vân Khanh, Giám đốc cấp cao thị trường vốn JLL Việt Nam cho rằng có 2 điểm chính người đầu tư cần phải lưu ý.

Thứ nhất, những người mua bất động sản vùng ven nên thận trọng tính thanh khoản của thị trường. Vì đối với người mua nhà để đầu tư, sau một thời gian, họ cần bán để thu hồi vốn, chốt lời. Do đó, tính thanh khoản rất quan trọng.

“Những dự án ở vùng ven có quy mô lên đến hơn 100 ha có nguồn cung rất lớn vào thị trường. Trong những đợt ra hàng kế tiếp, người mua hàng ở đợt đầu bán lại trên thị trường thứ cấp phải cạnh tranh với chính chủ đầu tư. Các chủ đầu tư thường có xu hướng mở bán đợt sau các căn hộ có vị trí đẹp hơn, giá bán cao hơn, nên trên thị trường thứ cấp sẽ cạnh tranh rất khốc liệt”, bà Khanh phân tích.

Thứ hai là các cá nhân đầu tư nên yêu cầu chủ đầu tư cung cấp đầy đủ pháp lý dự án, đảm bảo về tính minh bạch của thị trường. Mua đất tự xây dựng thì cần đảm bảo có đủ pháp lý để xây.

Ngoài ra, người đầu tư cũng cần lựa chọn chủ đầu tư có tiềm lực tài chính, uy tín để rót tiền.

Trước những lo lại về tình trạng xuất hiện thêm các khu đô thị ma khắp vùng ven, ông Trần Khánh Quang, Tổng giám đốc Công ty Việt An Hòa khẳng định hiện nay, khoảng 20% khu đô thị quy mô trên 20 ha ở Long An, Đồng Nai, Bình Dương… không có người ở.

“Tình trạng này xảy ra do nhiều nguyên nhân, trong đó có yếu tố người mua kỳ vọng hạ tầng sẽ tạo động lực tăng giá cho bất động sản. Ví dụ từ khi bất động sản khu Đông (TP.HCM) tăng giá, thị trường Nhơn Trạch trở thành điểm đến vì nhiều nhà đầu tư kỳ vọng việc có cây cầu kết nối sẽ đẩy giá tăng theo”, ông Quang bình luận.

Tuy nhiên, ông cho rằng đầu tư bất động sản muốn thành công phải có tầm nhìn. Bất động sản đi theo một quy luật, 10 năm tăng gấp 3 lần, tức khi bỏ vốn vào bất động sản phải xác định đầu tư dài hạn và bài bản chứ không phải mua theo phòng trào.

Bên cạnh đó, ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt cũng cảnh báo phân khúc đất nền đang gặp phải một số vấn đề về pháp lý, tuy nhiên thực tế chưa có nhiều người am hiểu về khía cạnh này.

“Bên cạnh việc nghiên cứu về năng lực, tiềm lực tài chính, uy tín của chủ đầu tư, người mua cần hiểu rõ pháp lý của sản phẩm bất động sản. Bên cạnh đó, cần thận trọng trước tâm lý đầu tư đám đông để tránh bị các chủ đầu tư lợi dụng, bán ra những sản phẩm ảo, pháp lý không rõ ràng”, ông Kiệt nói thêm.

Các chuyên gia nhận định tốc độ hồi phục của thị trường bất động sản thương mại sẽ chậm hơn so với sự phục hồi của nền kinh tế.

Nguồn Zing: https://zingnews.vn/can-nhac-truoc-khi-rot-tien-vao-dat-vung-ven-post1127635.html

[Kenhdautu .com .vn] Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0938 210 086