[Câu chuyện đầu tư] Vốn còm đi buôn đất – Phần kết

Quá trình tìm tòi, dấn thân trên con đường đầu tư BĐS, mỗi người trong chúng ta có rất nhiều cơ hội để hiểu rõ hơn cá tính và những giới hạn của bản thân. Thành công trên lĩnh vực này vẫn là cái gì đó ở rất xa tầm với của tôi, một người đầu tư bán chuyên, còn xa lắm, ở phía sau chân trời. Chính vì thế, những gì tôi đã, đang và sắp viết mang màu sắc tự sự chứ không phải lối văn phong “chia sẻ bí quyết”; biết được bao nhiêu mà bí với chả quyết? Chẳng có bí quyết nào dành cho tất cả mọi người, mỗi chúng ta đều có những con đường rất riêng, rất khác biệt.

Tất nhiên luôn có những ngoại lệ, nhưng thông thường, để có một quyết định thì ba mối quan tâm chính yếu của người đầu tư BĐS là: Pháp lý, Giá cả, và Khả năng sinh lời. Tùy theo thứ tự ưu tiên của 3 yếu tố trên, người ta sẽ chọn lựa “nhà đất dân”, nhà đất dự án (chung cư) chưa có sổ riêng hoặc đã hoàn chỉnh pháp lý. Mỗi ngày, khắp nơi, ở mỗi phân khúc, luôn có kẻ khóc người cười. Không có hướng đầu tư hiệu quả nhất, chỉ có hướng đầu tư phù hợp với điều kiện thị trường, tính cách, kiến thức và khả năng tài chính của mỗi người. Không phải tôi chọn con đường đầu tư BĐS dự án tỉnh lẻ, mà chính nó đã chọn tôi, một kẻ có xuất phát điểm thấp, luôn ưu tiên sự an toàn trước lợi nhuận, kiên nhẫn, lỳ lợm và đôi khi hơi sách vở.

Quay lại thương vụ 150m2 đường NA2 ở MP4. Nhanh hơn cả một cái chớp mắt, quyết định “mua” được đưa ra ngay lập tức sau khi anh môi giới dẫn đến lô đất. Những thủ thuật trả giá, giữ vị thế của bên mua là quá thừa thãi đối với vị trí đắc địa này. “Nếu em muốn ngay thời điểm này đã có thể yên tâm về tuổi già, hãy mua nó ngay. Hai năm chắt bóp trả nợ để đổi lấy hơn chục năm an nhàn, hoàn toàn xứng đáng” là những gì cô vợ trong câu chuyện đã được nghe. Vậy là một lần nữa, gia đình 2 bên gần như vét đến xu cuối cùng cho chúng tôi vay để mua lô đất có phần hơi quá hớp.

Có những diễn biến tương đối “lâm li bi đát” sau khí đặt cọc lô đất này. “Mua” là tiếng lòng, nhưng vẫn phải hoãn binh, chưa thể cọc ngay buổi trưa xem đất đó. Cũng cần tới 1 tuần để 2 vợ chồng thu xếp tài chính. Ngày ký cọc, sổ đất bên bán đưa ra là 300m thay vì 150m, tức là cần thêm công đoạn tách sổ, thời gian hẹn công chứng vì thế kéo dài đến tận 45 ngày. Có một chút lưỡng lự do ảnh hưởng của chuyện cọc lần trước, nhưng thật sự là lô đất này quá “quyến rũ”, tôi kiểm tra thấy có nội dung “đền gấp đôi số tiền cọc” nên cũng yên tâm. “Chơi”, vậy là tờ giấy đã được 2 bên ký kết.

Sau mốc hẹn 10 ngày, tức là ngót 2 tháng kể từ khi ký cọc, bên bán vẫn không liên hệ lại, và bên mua là phía chủ động. Lý do abc xyz bởi chính quyền nên thủ tục tách sổ vẫn chưa thể hoàn tất, để an lòng bên mua, bên bán có đưa bản gốc giấy hẹn và photo cho bên mua một bản để cầm về. Ám ảnh bởi chuyện lần trước, hai đứa nhỏ như ngồi trên đống lửa, ngày thứ 80 vẫn chưa thể ra công chứng. Sau nhiều cuộc điện thoại, tôi lại một lần nữa lên đường với tư thế lấy lại tiền cọc để tìm kiếm một cơ hội khác. Cứ như bị ma ám.

Mặc cho bên bán giải thích, tôi lầm lỳ ngồi yên, không nói nhiều, chỉ lặp đi lặp lại quan điểm đòi cọc. Cho đến hôm nay tôi vẫn còn nhớ như in phong cách làm việc của chị giám đốc sàn BĐS trong giao dịch lô đất trên khi ra giải quyết trục trặc này. Anh em môi giới cầu viện chị sau khi không thể thuyết phục bên mua kiên nhẫn. Đó là phong thái vốn có, hay một phút xuất thần thì không rõ, nhưng chẳng hiểu sao tôi bị lung lay bởi lý lẽ và cách nói chuyện của người phụ nữ này. Chân thành, trung thực là những gì tôi cảm nhận được, vì thế mà một cái hẹn cuối (sau nhiều cái hẹn cuối khác) được đưa ra.

Cái gì đã là của mình thì mãi mãi là của mình, chẳng ai lấy được. Sau gần 100 ngày kể từ khi ký cọc, giao dịch được thực hiện trong cái thở phào của đôi bên. Không lâu sau đó, cuối năm 2015, tôi có chuyến công tác dài ngày ở Đà Lạt. Vợ tôi là người đi lấy sổ sau thời gian khoảng hơn một tháng làm thủ tục sang tên. “Em để sổ ở đây, chị mua lại chênh 100tr, khỏi cầm về.” tôi được thuật lại qua điện thoại. Vâng, chỉ hơn 30 ngày ngắn ngủi từ lúc công chứng mua bán, giá đất trục đường NA2 này tăng dựng đứng hơn 20%, không có một lý do cụ thể nào cả. Bán hay giữ?

MyPhuoc4
Đường NA2, Mỹ Phước 4 – Nguồn: Internet

Hai con nai tơ bị sốc, thực sự sốc. Quá non kinh nghiệm, tụi nhỏ chốt lời từ rất sớm, khi lợi nhuận vượt mốc 35% trong vòng 2 tháng. 150m2 đó hiện này trị giá hơn 2 tỷ! Chúng tôi chốt lời để quay về Sài Gòn mua một tài sản hình thành trong tương lai; nhưng đến nay, đã trễ hạn gần 4 năm, căn hộ này vẫn chưa thể nhận do dự án vướng pháp lý. Tuy giá có tăng hơn 40% so với thời điểm mua, đầu 2016, nhưng thật chẳng thể bù đắp được chi phí cơ hội. Có thể sau này sẽ xuất hiện những thương vụ đặc biệt hơn, nhưng cảm xúc từ 3 giao dịch đầu tiên sẽ không bao giờ phai nhạt trong tâm trí chúng tôi.

Gần cuối năm 2016, công việc có những thuận lợi đột phá về thu nhập. Giữa 2017, tôi quay lại Bến Cát sau khi có tích lũy, lần này MP2 là lựa chọn. Quý anh chị chuyên thị trường MP chắc chắn sẽ còn nhiếu lần nhắc lại đến cú tăng giá gần gấp đôi của thị trường từ giữa 2017- giữa 2018. Nói cho đúng thì gần như khắp miền Nam đã tăng trên diện rộng giai đoạn này, ai ai tham gia thị trường cũng có phần. Nhận định khung giá khu vực MP thời điểm giữa 2018 không còn nằm trong khả năng mua ở của dân nhập cư; dòng tiền đầu tư đã đẩy giá lên quá cao khiến thanh khoản sụt giảm và lợi suất kém hiệu quả, tôi rút khỏi Bến Cát để đi tìm vùng đất mới. Cho đến hôm nay, đó là quyết định đúng đắn nhất mà tôi từng đưa ra; nó đem lại hiệu quả đáng ngạc nhiên giữa lúc thị trường chung bắt đầu chựng lại. Bà Rịa Vũng Tàu, cụ thể là trung tâm thành phố Bà Rịa là điểm đến tiếp theo của tôi. Sau khoảng 5 tháng, dòng vốn được chuyển về thị xã Phú Mỹ – Bà Rịa Vũng Tàu và một ít quay trở lại MP2 do nhìn thấy một cơ hội mới.

Nhiều lúc nghĩ lại, không hiểu động lực từ đâu có thể khiến mình ôm vô lăng hàng ngàn cây số, cứ mỗi cuối tuần lại lang thang rất nhiều ngóc ngách để xem đất và khảo sát thị trường. Phải chăng đó là đam mê? Tôi cũng không chắc nữa. Chỉ biết rằng dù mệt đến đâu, tôi vẫn có thể đi ngay khi thấy một cơ hội đầu tư hứa hẹn; dù buồn ngủ cỡ nào, thì vẫn có thể bừng tỉnh phát sóng liên tục đối với những chủ đề liên quan đến thị trường, phát sóng một cách hăng say. Suốt nửa cuối 2018 đến hết 2019, nhịp sống của tôi là như thế, nguồn sống của tôi là thị trường, tôi hoạt động liên tục cho đến khi “khô máu”. Hôm nay, tôi đã hết sạch đạn dược để mua bán rồi, nên ngồi đây hồi tưởng, viết lách cho thỏa nỗi nhớ thị trường, cho thỏa cái khát khao tìm đến những chân trời mới, những cơ hội mới. Thật sự là không thể chịu đựng được khi nhìn đâu cũng thấy cơ hội, mà nguồn lực lại quá giới hạn…

Link Phần 1
Link Phần 2

KENHDAUTU.COM.VN | ĐA DẠNG DANH MỤC CHO NHÀ ĐẦU TƯ – Cập nhật những kênh đầu tư hot nhất hiện nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0938 210 086