CMC đề xuất xây tổ hợp không gian sáng tạo 12.000 tỷ tại Đà Nẵng

CMC đề xuất xây tổ hợp không gian sáng tạo 12.000 tỷ tại Đà Nẵng
Cùng Kenhdautu xem qua bài viết này!

Trong buổi làm việc trực tuyến với Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ ngày 18/8, Tập đoàn Công nghệ CMC đã đề xuất đầu tư xây dựng tổ hợp không gian sáng tạo CMC tại thành phố này.

Dự án bao gồm các phân khu chức năng như: khu nghiên cứu và phát triển; khu sản xuất phẩn mềm, công nghệ thông tin; trạm trung chuyển Internet; trung tâm dữ liệu; khu nhà ở cho chuyên gia, cán bộ nhân viên và dịch vụ liên quan với đầy đủ tiện nghi theo tiêu chuẩn cao cấp. 

Dự kiến, tổng mức đầu tư cho dự án là 12.000 tỷ đồng, chia làm hai giai đoạn. Dự án được kỳ vọng sẽ đem lại việc làm cho khoảng 2.000 lao động vào giai đoạn thứ nhất và 10.000 lao động ở giai đoạn thứ hai.

Dự án nhằm mục tiêu xây dựng Đà Nẵng thành cửa ngõ quốc tế về trung tâm kết nối và lưu trữ dữ liệu, nằm trong chiến lược đưa Việt Nam trở thành Digital Hub khu vực châu Á – Thái Bình Dương. 

 Digital Hub là điểm tập trung lưu trữ dữ liệu và trung chuyển lưu lượng Internet của các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông, công nghệ thông tin, nội dung số toàn cầu… với quy mô cung cấp dịch vụ trên địa bàn rộng nhiều quốc gia lân cận/vùng/khu vực. 

Theo Chủ tịch thành phố Đà Nẵng, mục tiêu của dự án này hoàn toàn phù hợp với một trong những định hướng phát triển của thành phố là trở thành trung tâm công nghệ cao, công nghệ thông tin của cả nước và khu vực.

Ông Thơ thống nhất chủ trương cho phép CMC là nhà đầu tư đề xuất dự án; đề nghị CMC nhanh chóng triển khai các thủ tục liên quan nhằm sớm trình hồ sơ đề xuất dự án. Ông cũng khẳng định sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất cho nhà đầu tư đề xuất dự án, đi vào nghiên cứu chi tiết, với mục tiêu dự án được triển khai tại Đà Nẵng trong thời gian sớm nhất.

Theo CMC, việc trở thành Digital Hub khu vực đóng vai trò quan trọng trong vị thế quốc gia và nền kinh tế của một nước, đặc biệt trong thời đại kinh tế số và cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 hiện nay.

Trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương hiện có 3 Digital Hub chính là Hong Kong, Singapore và Nhật Bản. Việt Nam được đánh giá hội đủ các điều kiện để trở thành Digital Hub tiếp theo của khu vực. 

Để hiện thực hóa điều này, bên cạnh đề xuất xây tổ hợp không gian sáng tạo tại Đà Nẵng, CMC cũng đang quyết liệt xúc tiến nhiều chương trình hành động như xây dựng trung tâm dữ liệu trung lập với kết nối cao, quy mô lớn tại khu chế xuất Tân Thuận quận 7 và khu công nghệ cao SHPT quận 9, TP.HCM. 

Đây là cơ sở để thiết lập và đặt các hệ thống xử lý dữ liệu tập trung/thành phố thông minh của Chính phủ/thành phố.

CMC cũng chủ trì xây dựng trạm trung chuyển Internet tiểu vùng sông Mê Kong GMS-IX (Greater Mekong Subregion – Tnternet Exchange), đặt tại trung tâm dữ liệu trung lập, đảm bảo hạ tẩng và dung lượng kết nối đủ lớn cho các nhà mạng viễn thông, Internet, nội dung số trong nước kết nối, hướng tới chính sách mở từng bước cho các nhà mạng trong khu vực, OTT kết nối vào. 

Đồng thời, CMC đi kết nối và mời gọi với các nhà mạng quốc tế/nhà nội dung công ty công nghệ vào Digital Hub, trung tâm dữ liệu, tổ chức nhiều cuộc hội thảo trong nước và quốc tế để giới thiệu cơ chế mở của quốc gia/thành phố, các dự định cho smart city…

Bên cạnh đó, tập đoàn này cũng đã đẩu tư xây dựng tuyến cáp trục xuyên Việt có tổng chiểu dài hơn 2.500 km chạy từ Lạng Sơn, Hà Nội, Đà Nẵng, TP.HCM đến Tây Ninh, đi qua 19 tỉnh thành trên cả nước. 

Tuyến cáp trục xuyên Việt có tổng đầu tư hơn 500 tỷ đồng và là tuyến cáp Việt Nam duy nhất kết nối trực tiếp vào mạng lưới cáp đất liền Đông Nam Á – A Grid. 

Theo đó, Việt Nam đã chính thức nằm trong mạng lưới khu vực, kết nối qua các quốc gia Malaysia, Singapore, Campuchia và Thái Lan.

Bài học quản trị từ ấm trà Chủ tịch Samsung SDS tặng Chủ tịch CMC

[Kenhdautu .com .vn] Tổng hợp từ KENHDAUTU

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *