Đề xuất Thủ tướng cho phép tổ chức sự kiện tập trung đông người

Đề xuất Thủ tướng cho phép tổ chức sự kiện tập trung đông người
Cùng Kenhdautu xem qua bài viết này!

Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 hôm nay đã thống nhất đề xuất cho phép các dịch vụ không thiết yếu được mở cửa trở lại bình thường (trừ vũ trường, quán karaoke) với điều kiện phải giữ khoảng cách tối thiểu 1 m giữa các khách.

Phương tiện giao thông công cộng như máy bay, xe buýt, xe lửa… sẽ bỏ giới hạn về số chỗ, nhưng hành khách bắt buộc đeo khẩu trang và rửa tay thường xuyên.

Một số hoạt động thể thao, sự kiện tập trung đông người… được tổ chức, nhưng phải bảo đảm các điều kiện phòng, chống dịch bệnh.

Ban chỉ đạo nhấn mạnh tinh thần “học tập, sản xuất, sinh hoạt phải an toàn”. Tại địa điểm công cộng, người dân tránh tiếp xúc trực tiếp vào cơ thể người khác và các bề mặt có thể chứa mầm bệnh, nếu có tiếp xúc thì rửa tay ngay.

Về xác xuất rủi ro dịch bệnh trong nước, PGS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Y tế dự phòng, Bộ Y tế, cho biết, nguy cơ dịch bệnh trong cộng đồng đã xuống thấp, do đó, Việt Nam có thể nới lỏng một số biện pháp, hạ từ mức bắt buộc sang khuyến cáo.

GS Lê Quang Cường, nguyên Thứ trưởng Y tế, cho rằng điều quan trọng là phải tiếp tục “quyết liệt ngăn chặn dịch bệnh từ bên ngoài”. Ở trong nước, các biện pháp có thể nới lỏng dần nhưng vẫn bảo đảm phòng dịch, tôn trọng 3 nguyên tắc gồm khẩu trang, khoảng cách và rửa tay.

“Đến giờ phút này Việt Nam đang kiểm soát tốt dịch bệnh Covid-19 và phải quay lại cuộc sống, sản xuất, kinh doanh, sinh hoạt trong một trạng thái bình thường mới”, ban chỉ đạo thống nhất nhận định.

Tuy nhiên, diễn biến dịch bệnh trên thế giới rất phức tạp, căng thẳng, mỗi ngày xuất hiện hàng chục nghìn ca nhiễm mới, hàng nghìn người chết. Có thể ví von Việt Nam như ở trong “cánh đồng trũng, ở bên ngoài nước cao, sóng lớn”. Do vậy, trước tiên Việt Nam phải “bao đê cho chặt”, giữ đê cho chắc, nghĩa là phải tiếp tục chính sách quản lý chặt chẽ người nhập cảnh để bảo đảm an toàn, từ đó mới có thể nới lỏng bên trong để thực hiện mục tiêu kép là vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế – xã hội.

Ban chỉ đạo nêu rõ cần tiếp tục kiểm soát chặt chẽ việc nhập cảnh, cách ly bắt buộc 14 ngày với người nhập cảnh mang hộ chiếu ngoại giao, chuyên gia, thương gia, gắn với trách nhiệm cụ thể của từng địa phương. Khách du lịch quốc tế chưa được nhập cảnh và quản lý chặt chẽ việc đón người Việt từ nước ngoài về.

Trước đó, vào ngày 25/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ban hành Chỉ thị 19, cho phép các địa phương khôi phục sản xuất, kinh doanh, nhưng vẫn hạn chế nhập cảnh và đình chỉ dịch vụ không thiết yếu để phòng dịch bệnh.

[Kenhdautu .com .vn] Tổng hợp từ KENHDAUTU

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *