Doanh nghiệp Hàn kêu kinh doanh thiếu hiệu quả vì quy định

Doanh nghiệp Hàn kêu kinh doanh thiếu hiệu quả vì quy định
Cùng Kenhdautu xem qua bài viết này!

Tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam (VBF) cuối kỳ năm 2019 mới đây, đại diện Hiệp hội doanh nghiệp Hàn Quốc (KoCham) cho biết nhiều quy định, chính sách của Việt Nam đang làm khó các doanh nghiệp nước này cũng như khiến việc đầu tư kinh doanh tại đây kém hiệu quả.

KoCham cho biết trong năm 2020, 14 triệu USD sẽ được đầu tư vào việc xây dựng một nhà máy điện tái sử dụng chất thải từ nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân ở Bà Rịa Vũng Tàu làm nguyên liệu cho xi măng và bê tông trộn sẵn.

Tuy nhiên, quá trình thành lập một nhà máy không rõ ràng và trong một số trường hợp, các tài liệu được yêu cầu bởi Chính phủ thường xuyên thay đổi. Điều này được nhận định bắt nguồn từ việc có nhiều khoảng cách giữa luật pháp và thực tiễn.

Ngoài ra, có một văn bản pháp luật được Thủ tướng ban hành vào năm 2018 về vấn đề chống xử lý chất thải bất hợp pháp và khuyến khích tái chế chất thải từ các nhà máy nhiệt điện nhưng chưa được thực hiện triệt để nên không mang lại lợi ích lớn khi xây dựng nhà máy trên thực tế.

Thứ hai là vấn đề nhập khẩu nguyên phụ liệu và việc cung cấp nguyên phụ liệu từ trong nước.

Các nhà máy của Trung Quốc đáng lẽ phải nộp thuế nhập khẩu 20% khi đưa nguyên phụ liệu vào Việt Nam nhưng các doanh nghiệp này lại sử dụng mã HS không chuẩn để có thể nhận được ưu đãi thuế nhập khẩu trái phép khi nhập khẩu.

“Điều này đang làm giảm sức cạnh tranh của các doanh nghiệp nhập khẩu đúng quy định”, KoCham nhấn mạnh.

Doanh nghiệp Hàn kêu kinh doanh thiếu hiệu quả vì quy định
Đến nay, khoảng 8,000 công ty Hàn Quốc đã đầu tư vào Việt Nam. Ảnh: Đức Thanh.

Không chỉ trong ngành dệt may, các nguyên phụ liệu của Việt Nam rất cần thiết trong việc xuất khẩu sang châu Âu, Mỹ hay Hàn Quốc trong tương lai. Nhưng do nguồn cung nguyên liệu chưa ổn định, các doanh nghiệp Hàn Quốc cho biết không nhận được ưu đãi triệt để theo các hiệp định thương mại tự do. 

Ngoài ra, phía doanh nghiệp Hàn Quốc cho rằng cần phải cấp thêm giấy phép cho các ngân hàng nước này để hỗ trợ tài chính cho doanh nghiệp mới đầu tư tại Việt Nam.

Trên thực tế, nhiều công ty Hàn Quốc đã đầu tư vào Việt Nam kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1992. Đến nay, khoảng 8.000 công ty Hàn Quốc đã đầu tư vào Việt Nam và sẽ còn tiếp tục tăng hơn nữa.

Các công ty Hàn Quốc đang nhanh chóng mở rộng các khu vực đầu tư từ Hà Nội, TP.HCM và các vùng ngoại ô khác (Bắc Ninh, Bắc Giang, Hải Phòng, Phú Thọ, Đồng Nai, Bình Dương) sang các khu vực miền Trung như Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam.

“Để các công ty Hàn Quốc đầu tư vào Việt Nam ổn định, việc cấp vốn từ các ngân hàng của Hàn Quốc là rất cần thiết. Doanh nghiệp mới đầu tư chưa có kết quả kinh doanh nên phải sử dụng khoản vay bằng tín dụng hoặc tài sản của công ty mẹ và muốn nhận thông tin địa phương, tư vấn tài chính từ các ngân hàng của Hàn Quốc”, KoCham khuyến nghị

Ngoài ra, các doanh nghiệp mới này cũng có thể sử dụng các chính sách hỗ trợ khác nhau được cung cấp bởi các tổ chức tài chính chính sách của Hàn Quốc như quỹ bảo lãnh tín dụng, quỹ bảo lãnh công nghệ thông qua các ngân hàng của Hàn Quốc.

Nguồn nhân lực cũng là một trong những lo ngại của doanh nghiệp Hàn Quốc trong quá trình đầu tư kinh doanh tại Việt Nam. Sự gia tăng đầu tư của các công ty Trung Quốc ở phía Bắc Hà Nội đang làm tăng sự rò rỉ nhân lực, trở thành vấn đề đối với các công ty Hàn trong tất cả các lĩnh vực.

KoCham kiến nghị có những hỗ trợ cấp quốc gia, đặc biệt khi đầu tư vào khu vực miền Trung bởi các doanh nghiệp đang gặp phải khó khăn vì thiếu nhân lực chất lượng cao và chi phí lao động đang tăng lên. Cùng với đó, chi phí lao động tăng khiến các doanh nghiệp Hàn đối mặt với nguy cơ nghiêm trọng trong vận hành doanh nghiệp. 

Hàn Quốc vượt Hồng Kông trở thành ‘quán quân’ đầu tư FDI vào Việt Nam năm 2019

[Kenhdautu .com .vn] Tổng hợp từ KENHDAUTU

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *