Dự báo giá vàng tuần 27-31/8: Chia tay một mùa hè ảm đạm

9 trong số các nhà đầu tư chuyên nghiệp, tương đương 53%, trả lời khảo sát của Kitco News dự báo giá vàng sẽ tăng tuần tới. Trong khi 2 người đoán giá giảm (12%) và 6 (35%) đoán giá đi ngang.

Trong khi đó, 326 nhà đầu tư nghiệp dư, chiếm 45% số được khảo sát, dự đoán giá vàng tăng tuần tới, 277 (39%) dự đoán giảm và 115 (16%) trung lập.

Dự báo giá vàng tuần tới 27-31/8: Tạm biệt một mùa hè ảm đạm
Kết quả khảo sát dự đoán giá vàng của Kitco News.

Xu hướng giảm giá trong 4 tháng qua của vàng dường như đã dừng lại sau khi các nhà kinh tế đánh giá khá trung lập về những lời bình luận từ Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ, Jerome Powell. Kim loại quý mày vàng đã đạt mức tăng hàng tuần tốt nhất kể từ cuối tháng 3, kết thúc chuỗi 6 tuần giảm liên tiếp trước đó. Trên thị trường kỳ hạn, vàng giao tháng 12 đóng cửa tuần ở mức 1.213,5 USD/ounce, tăng hơn 2% so với tuần trước.

Bill Baruch, Chủ tịch của Blue Line Futures cho biết ông đã chuyển sang lạc quan về vàng và dự báo giá sẽ còn được đẩy lên 1.250 USD/ounce trước khi nó bắt đầu mờ dần trở lại. Thêm nữa, công ty của ông đang tư vấn cho khách hàng đầu tư dài hạn vào vàng và theo dõi vị trí nắm giữ một cách chặt chẽ. ‘Đây là động thái mà chúng tôi đã chờ đợi từ vàng’.

Đợt tăng giá mạnh mẽ để giành lại ngưỡng hỗ trợ quan trọng 1.200 USD/ounce vào cuối tuần này trên thị trường vàng được kích hoạt sau khi Chủ tịch Fed, Jerome Powell đưa ra định hướng mới về chính sách tiền tệ của Mỹ trong tương lai. Mặc dù ông nói rằng nền kinh tế Mỹ đã tăng trưởng đáng kể, nhưng ông vẫn tỏ ra khá trung lập về tốc độ thắt chặt chính sách tiền tệ hiện nay. Chủ tịch Fed đã lưu ý rằng ‘có vẻ như không có rủi ro lớn khi tăng trưởng quá nóng’.

Ông David Madden, Chiến lược gia thị trường tại CMC Markets cho rằng phát biểu của Chủ tịch Fed vừa qua đã ‘đạp phanh’ vào các kỳ vọng về chính sách tiền tệ của Mỹ trên thị trường. ‘Thông điệp là: mọi thứ đều ổn định và điều đó có thể tốt cho vàng. Tôi nghĩ do nền kinh tế đang tăng trưởng mạnh mẽ nên thị trường đã mong đợi để chứng kiến một điều gì đó thắt chặt hơn’.

Thêm nữa, theo ông Simon Derrick, Giám đốc điều hành của BNY Mellon, dường như những nhận xét mới nhất từ người đứng đầu ngân hàng trung ương Mỹ đã thêm vào một yếu tố bất lợi lớn cho đồng USD và báo hiệu rằng đồng USD đã đạt đỉnh và giá vàng đã xác định đáy.

Với những diễn biến gần đây của cả vàng và đồng USD, giới đầu tư đang dần thay đổi đáng kể trong kỳ vọng về đồng bạc xanh và điều này đã giúp giá vàng lên cao hơn.

Không chỉ Fed đang dần trung lập hơn trong chính sách tiền tệ mà một số nhà kinh tế bắt đầu nhận thấy các ‘vết nứt’ xuất hiện trong nền kinh tế Mỹ. Nhà kinh tế trưởng và chiến lược gia tại Gluskin Sheff, ông David Rosenberg cho biết, tính đến ngày 23/8, 14 báo cáo kinh tế công bố trong tháng 8 đều yếu hơn so với kỳ vọng.

Ngoài ra, ông Ole Hansen, Trưởng bộ phận chiến lược hàng hóa tại Ngân hàng Saxo cho biết ông đang chú ý hơn tới Chỉ số Bất ngờ kinh tế (Economic Surprise Index) của Citigroup. Dữ liệu mới nhất cho thấy nền kinh tế Mỹ đang xấu đi, trong khi kinh tế Châu Âu đang dần hồi phục. Từ đó, với sự phân kỳ giữa 2 nền kinh tế có thể giúp đồng Euro mạnh lên so với đồng USD và điều này sẽ hỗ trợ giá vàng.

Trước đó, một số nhà kinh tế từng lưu ý rằng, dù nền kinh tế Mỹ có đủ động lực để vượt qua 2 đợt tăng lãi suất cơ bản nữa trong năm nay, nhưng triển vọng ngày càng không chắc chắn hơn đối với năm 2019. Hiện tại, thị trường đang dự báo tới 90% cho đợt tăng lãi suất tháng 9 tới và hơn 60% cho đợt tăng lãi suất vào tháng 12.

Tuy nhiên, thị trường đoán 50% cơ hội tăng lãi suất lần nữa vào tháng 9/2019.

Thêm nữa, các tranh chấp thương mại đang diễn ra với Trung Quốc cũng tạo nên không ít sự hoài nghi về triển vọng kinh tế Mỹ. Theo ông Madden, dù các vấn đề thương mại toàn cầu vẫn chưa kìm hãm tăng trưởng kinh tế Mỹ, nhưng đó là vấn đề mà nhà đầu tư không thể bỏ qua. Nếu xung đột thương mại toàn cầu ngày càng kéo dài, những rủi ro lớn hơn sẽ đến với nền kinh tế Mỹ. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *