Dự báo giá vàng tuần 29/10-2/11: Cẩn trọng khi thị trường di chuyển quá nhanh

12 trong số các nhà đầu tư chuyên nghiệp, tương đương 67%, trả lời khảo sát của Kitco News dự báo giá vàng sẽ tăng tuần tới. Trong khi 5 người đoán giá giảm (28%) và 1 (6%) đoán giá đi ngang.

Trong khi đó, 291 nhà đầu tư nghiệp dư, chiếm 66% số được khảo sát, dự đoán giá vàng tăng tuần tới, 106 (24%) dự đoán giảm và 47 (11%) trung lập.

Dự báo giá vàng tuần 29/10-2/11: Cẩn trọng khi thị trường di chuyển quá nhanh
Kết quả khảo sát dự đoán giá vàng của Kitco News.

Thị trường vàng ghi nhận tuần tăng thứ 4 liên tiếp và đang dần khẳng định việc chấm dứt chuỗi giảm giá suốt 6 tháng trước đó. Hợp đồng tương lai vàng Comex tháng 12 hiện giao dịch gần đỉnh 3 tuần, đóng cửa ở 1.243 USD/ounce, tăng hơn 1% so với tuần trước. Tính từ đầu tháng 10, giá vàng đã tăng gần 4%.

Giá vàng tăng trong bối cảnh thị trường chứng khoán giảm đáng kể trong tuần qua. Cụ thể, chỉ số Dow Jones đã giảm xuống mức thấp nhất trong 3 năm, trong khi đó, chỉ số S&P 500 ghi nhận mức thấp nhất trong 7 năm qua.

Theo ông Fawad Razaqzada, Chuyên gia phân tích kỹ thuật của City Index, ‘đây là môi trường sợ rủi ro (Risk-off) và tôi sẽ không bất ngờ khi thấy sự suy yếu tiếp tục trong ngắn hạn ở các tài sản mang tính rủi ro. Nhiều người đang bán tháo chứng khoán và tìm đến các tài sản trú ẩn an toàn, điều này đang đẩy giá vàng đi lên’.

Cũng lạc quan về giá vàng trong ngắn hạn, Chiến lược gia tiền tệ cao cấp Christopher Vecchio của DailyFX.com nhận định, ‘Chúng ta đang thấy thị trường chứng khoán giảm điểm cùng với lợi suất trái phiếu, đồng nghĩa với việc lãi suất thực đang giảm và biến thị trường vàng trở thành kênh đầu tư hấp dẫn. Giới đầu tư cần phải bắt đầu cân nhắc vàng như một loại đầu tư dài hạn’.

Trong khi đó, tuy đưa ra những nhận định lạc quan về vàng trong ngắn hạn, nhưng ông Razaqzada vẫn lưu ý nhà đầu tư nên kìm chế sự phấn khích của mình. Theo ông, thị trường kim loại quý dường như đã di chuyển quá nhanh, đà bán tháo chứng khoán và xu hướng mua vàng có thể không bền vững.

Ông Bill Baruch, Chủ tịch hãng Blue Line Futures cũng cảnh báo nhà đầu tư hãy thận trọng ở các ngưỡng giá hiện tại. ‘Khi vàng thể hiện điều mà nó được kỳ vọng, đó là lúc tôi cảm thấy lo lắng. Tôi đã mua vàng khi giá quanh ngưỡng 1.200 USD/ounce để chờ đợt tăng này và hiện nay tôi nhìn thấy các ngưỡng kháng cự lớn tiếp theo. Tôi nghĩ giờ là lúc chốt lợi nhuận và bước ra khỏi thị trường’.

Một số nhà phân tích cho rằng thị trường vàng có thể sớm bắt đầu chuẩn bị cho đợt tăng lãi suất lần thứ 4 trong năm nay của Fed vào tháng 12 tới. 

Trong lịch sử, giá vàng có xu hướng giảm trước đợt tăng lãi suất cơ bản do lợi suất trái phiếu tăng và đồng USD mạnh lên. Hiện tại, thị trường đang định giá ở mức 67% cơ hội Fed tăng lãi suất vào tháng 12 tới. Mặc dù con số này đã giảm so với mức 80% được đưa ra vào tuần trước, nhưng mức độ kỳ vọng vẫn đang cao.

Mức kỳ vọng Fed tăng lãi suất vào cuối năm có thể trở thành yếu tố ảnh hưởng chính lên giá vàng tuần tới sau khi báo cáo bảng lương phi nông nghiệp tháng 10 của Mỹ được công bố vào thứ Sáu. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *