Ðua nhau tìm kiếm cơ hội ở phía Bắc

Ðua nhau tìm kiếm cơ hội ở phía Bắc [New]


Mặc dù đang có một làn sóng dịch chuyển đầu tư bất động sản rất lớn, nhưng những thành công của các chủ đầu tư từ TPHCM tại thị trường Hà Nội vẫn là một câu hỏi còn bỏ ngỏ.

Bà Đỗ Thị Thu Hằng, Giám đốc bộ phận nghiên cứu và tư vấn Savills Hà Nội cho biết, có 3 yếu tố chính khiến thị trường BĐS Hà Nội trở thành một thị trường tiềm năng. Thứ nhất, pháp lý khiến các nhà đầu tư yên tâm. Thứ hai, nhìn chung chất lượng các dự án ở Hà Nội vẫn còn đi sau thị trường phía Nam. Thứ ba, các chủ đầu tư phía Nam đánh giá có đủ khả năng và năng lực tạo ra các sản phẩm vừa túi tiền mà vẫn có thể đáp ứng được kỳ vọng của doanh nghiệp.

Còn ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn cho rằng, dòng tiền đang có xu hướng dịch chuyển về thị trường miền Bắc khiến cho khu vực này ghi nhận sự quan tâm cao. Nhiều nhà đầu tư tại khu vực miền Nam đang có xu hướng Bắc tiến. Sắp tới, dòng tiền vào BĐS vẫn sẽ tiếp tục hướng ra phía Bắc.

Báo cáo thị trường của Savills Việt Nam ước tính, nửa cuối năm 2020, khoảng 24.200 căn hộ từ 4 dự án hiện tại và 18 dự án tương lai sẽ ra mắt thị trường.

Trong đó, 68% đang trong quá trình xây dựng, 32% đang làm móng. Huyện Gia Lâm thuộc phía Đông Hà Nội đứng thứ hai về nguồn cung ra thị trường.

Cùng với quy hoạch mở rộng Hà Nội, nguồn cung căn hộ đã mở rộng từ các quận nội thành ra ngoại thành. Theo Báo cáo của Savills Việt Nam, trong quý II/2020, 4 huyện Gia Lâm, Hoài Đức, Đông Anh, Thanh Trì chiếm 27% nguồn cung. Tổng số giao dịch các huyện tương đương 22% tổng số giao dịch trong nửa đầu năm 2020.

Đô thị vệ tinh được xem là một giải pháp bền vững giúp giảm bớt gánh nặng về tắc ghẽn giao thông, thiếu hụt hạ tầng. Các chuyên gia cho rằng, sức bật từ những “đòn bẩy thép” trong quy hoạch hạ tầng giao thông, hạ tầng xã hội đang từng bước đưa phía Đông trở thành trung tâm mới của Hà Nội, thu hút đông đảo cộng đồng cư dân văn minh quốc tế đến sinh sống và làm việc.Đầu tư bất động sản Hà Nội khu vực nào hiện nay để có tiềm năng sinh lời  cao? » Thông tin Dự án

Bà Đỗ Thị Thu Hằng cho rằng, các chủ đầu tư từ TPHCM sẽ phải cân nhắc tâm lý khách hàng – một trong những thách thức lớn, vì họ có thể chưa hiểu tường tận về nhu cầu và thị trường BĐS Hà Nội, đặc biệt là về giá.

“Tại TPHCM, những dự án ở trung tâm thành phố giá có thể lên đến và trên 10.000 USD/m2. Tuy nhiên, ở Hà Nội, những dự án như vậy rất là ít và rất khó bán. Do đó, mặc dù có nhiều kinh nghiệm trong phát triển nhà ở, song thấu hiểu thị trường Hà Nội để đạt được thành công là một thử thách với các chủ đầu tư”, bà Hằng nói.

Theo bà Hằng, một khó khăn nữa của các nhà đầu tư từ TPHCM đầu tư ra Hà Nội là tìm kiếm các dự án tiềm năng và cơ hội hợp tác với chủ đất tại Hà Nội. Để khắc phục điều đó, các nhà đầu tư đang đưa ra cấu trúc giao dịch linh hoạt, đẩy mạnh ưu thế về tính sáng tạo trong phát triển dự án để khuyến khích cơ hội hợp tác với các chủ đầu tư tại Hà Nội.

Nếu trước đây xu hướng các chủ đầu tư phía Bắc đầu tư BĐS ở các tỉnh phía Nam thì vài năm trở lại đây, xu hướng này đã đảo chiều. Những ông lớn trên thị trường BĐS TPHCM như Masterise Group, Phú Mỹ Hưng, Phú Long, Nam Long… đã có mặt tại thị trường BĐS phía Bắc, liên tiếp công bố những dự án lớn.

Đại diện Savills Việt Nam cho biết do khan hiếm quỹ đất, vướng mắc về thủ tục pháp lý dự án ở TP. HCM là một trong những nguyên nhân làm cho các doanh nghiệp BĐS dịch chuyển, mở rộng thị trường ra phía Bắc. Theo Savills, hiện tượng này dễ hiểu bởi có ba yếu tố chính khiến Hà Nội trở thành một thị trường tiềm năng.  Thứ nhất, tính pháp lý ở Hà Nội khiến các nhà đầu tư yên tâm. Thứ hai, các nhà đầu tư TP.HCM và nước ngoài mong muốn mang lại một làn gió mới, xu hướng phát triển mới cho thị trường Hà Nội, tạo ra sự cạnh tranh trực tiếp với các CĐT Hà Nội. bản thân các CĐT có đủ khả năng và năng lực để kết hợp với các nhà đầu tư tạo ra các sản phẩm vừa túi tiền mà vẫn có thể đáp ứng được kỳ vọng của khách hàng.

Từ cách đây 50 – 60 năm trước, người ta đã thấy người Bắc đi vào Nam lập nghiệp, những làn sóng di cư này rất mạnh mẽ trong khi đó, chưa bao giờ thấy làn sóng di cư ngược lại từ Nam ra Bắc. Điều này một phần rất lớn liên quan đến yếu tố tập tục văn hoá.

Kiên Cương

( Tổng Hợp)

Nguồn: http://phunumoi.net.vn/dua-nhau-tim-kiem-co-hoi-o-phia-bac-d215575.html

[Kenhdautu .com .vn] Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0938 210 086