Giá bất động sản ở khu Nam và Tây cùng khu vực vùng ven đang “so găng” với khu Đông

Giá bất động sản ở khu Nam và Tây cùng khu vực vùng ven đang “so găng” với khu Đông [New]


Thị trường khu Nam và vùng ven tiếp giáp trong năm qua gặp nhiều khó khăn khi không nhận được sự quan tâm nhiều từ nhà đầu tư. Nhiều doanh nghiệp nhỏ tìm những đường “ngách” khác để tung hàng.

Theo DKRA Việt Nam, trong 5 năm qua, khu Đông luôn là khu vực dẫn đầu thị trường cả về nguồn cung và tiêu thụ, mức tăng giá… Trong khi đó, ở khu Nam (ngoại trừ Khu đô thị Phú Mỹ Hưng) và khu Tây, dù thị trường vẫn phát triển nhưng kém sôi động hơn so với khu Đông.

Nguyên do bắt nguồn từ việc không có nhiều các dự án lớn mới, hạ tầng giao thông chưa có nhiều kế hoạch cải tạo/nâng cấp. Tuy nhiên, đó cũng chính là dư địa để phát triển sau này. Hiện nay, khu Nam đã bắt đầu có những dấu hiệu tích cực, tiêu biểu như khởi công xây dựng nút giao thông Nguyễn Văn Linh – Nguyễn Hữu Thọ.

Đối với khu Tây, dù lợi thế kém hơn so với các khu vực khác, đây lại là khu vực có vị thế đặc biệt – cửa ngõ kết nối về miền Tây. Theo định hướng và kế hoạch phát triển trong tương lai của TPHCM, khu Tây cũng có những dự án hạ tầng giao thông quan trọng sẽ được đầu tư nâng cấp/cải tạo hoặc xây mới.

Đặc biệt, dự án tuyến Metro 3A Bến Thành – Tân Kiên, cầu và đường Bình Tiên, đường Vành đai 2 (đoạn An Lạc – Nguyễn Văn Linh) sẽ rất hấp dẫn đối với các dự án bất động sản.

Xương sống mạng lưới đường bộ của đô thị vệ tinh Nam TP Hồ Chí Minh được chỉnh trang và xúc tiến nghiêm túc từ trước đó. Hệ thống hầm chui, cầu vượt tại ngã tư Nguyễn Văn Linh – Nguyễn Hữu Thọ; Cao tốc Bến Lức – Long Thành; Tỉnh lộ 10; đường trục Bắc – Nam với mức đầu tư lên 4.000 tỷ đồng đã được khởi công vào năm 2018. Quốc lộ 50 được giao cho TP Hồ Chí Minh mở rộng 6 làn xe, kết nối TP Hồ Chí Minh với các tỉnh Đồng Bằng Sông Cửu Long.

Ngoài ra, trong năm 2021, hàng loạt tuyến đường cửa ngõ phía Tây TP Hồ Chí Minh, kết nối TP Hồ Chí Minh và Long An cũng sẽ được nâng cấp, mở rộng từ 4 lên 6 làn xe và dự kiến hoàn thành năm 2025. Khi các công trình hạ tầng trọng điểm đã được đồng ý triển khai, thì đó cũng chính là thời điểm để các đô thị vệ tinh phát triển. Lấy Phú Mỹ Hưng làm tâm điểm, sức nóng đang bắt đầu lan tỏa ra các khu vực lân cận Nam TP Hồ Chí Minh, bởi nơi đây sở hữu diện tích giáp ranh nhiều nhất, quỹ đất dồi dào và loạt hạ tầng kết nối đồng bộ.

Ghi nhận tại khu vực huyện Bình Chánh giáp ranh với huyện Bến Lức (Long An), giá nhà đất vẫn không có nhiều biến động do ảnh hưởng của dịch bệnh. Thị trường không nhận được sự quan tâm của người dân vì mức giá vẫn còn khá cao, tầm 30 – 35 triệu đồng/m2. Dọc theo quốc lộ 50 (huyện Bình Chánh) giá nhà đất cũng ở mức 30 – 40 triệu đồng/m2 tùy theo khu vực. Đơn vị môi giới cho biết, lượng mua giao dịch lướt sóng khá ít từ đầu năm đến nay. Tuy nhiên, hiện tại có một số nhà đầu tư bắt đầu tìm đất nền có pháp lý hoặc nông nghiệp để đầu tư.

Có thể thấy thời điểm này nguồn cung ở khu Tây hiện khá khan hiếm, không nhiều dự án ồ ạt như năm 2017-2018.

Báo cáo thị trường mới nhất của DKRA chỉ ra, khu Đông với sức nóng mang tên thành phố Thủ Đức vẫn tiếp tục dẫn đầu thị trường với 77,6%, trong khi đó khu Tây chỉ chiếm 5,9%, tức thấp hơn 13 lần.

Thậm chí, dự báo giai đoạn tới, toàn thị trường sẽ đón nhận nguồn cung khoảng 7.000 căn, song tập trung chủ yếu ở khu Đông và Nam. Khu Tây mà đặc biệt là vùng Tây Nam vẫn tiếp tục duy trì khan hiếm do quỹ đất ngày hẹp và đầu ra pháp lý cũng khắt khe hơn. Nguồn cung khan hiếm nhưng lượng cầu lớn nên tỉ lệ tiêu thụ bất động sản tại khu vực này khá cao, mặt bằng chung ghi nhận tỉ lệ giao dịch đạt luôn đạt trên 90%.

Mỗi một dự án mới chào sân đều được săn lùng ráo riết và trở thành “mỏ vàng” cho khách mua ở lẫn nhà đầu tư. Do tiềm năng lớn của khu vực Tây Nam, nên một số doanh nghiệp bất động sản (BĐS) đã đón đầu cơ hội phát triển dự án tại khu vực này.

Khi các công trình hạ tầng trọng điểm được đồng ý triển khai, cùng với đó là chính sách giãn dân của TP Hồ Chí Minh càng làm tăng thêm sức nóng cho bất động sản tại các khu vực lân cận TP Hồ Chí Minh, bởi nơi đây sở hữu diện tích giáp ranh nhiều nhất, quỹ đất dồi dào và loạt hạ tầng kết nối đồng bộ.

Thực tế cũng đã cho thấy, nếu như những năm trước, bất động sản tại khu Tây chỉ có bóng dáng của những dự án khu công nghiệp thì nay, nơi đây dần “thay da đổi thịt” khi lần lượt chứng kiến sự xuất hiện đủ loại hình bất động sản như: đất nền, căn hộ chung cư, nhà phố, nhà thương mại, biệt thự… đến từ những tập đoàn bất động sản lớn trong và ngoài nước.

Nhật Hạ
( Tổng Hợp)

Nguồn: http://phunumoi.net.vn/gia-bat-dong-san-o-khu-nam-va-tay-cung-khu-vuc-vung-ven-dang-so-giang-voi-khu-dong-d217973.html

[Kenhdautu .com .vn] Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0938 210 086