Giá nhà đang “Phi mã”

Giá nhà đang “Phi mã” [New]


Theo Bộ Xây dựng, năm 2019, giá chung cư tại Hà Nội tăng khoảng 0,54% so với năm 2018, trong khi đó, tại TP.HCM tăng 3,52%. Như vậy, tốc độ tăng giá chung cư tại TP.HCM nhanh hơn Hà Nội 7 lần. 

Phải thừa nhận giá bất động sản thời gian qua tăng quá nhanh khiến cho đại đa số người trẻ và người làm công ăn lương ngày càng khó sở hữu nhà, dù đó là nhu cầu chính đáng và cấp thiết của họ. Một căn hộ giá 1,5 tỉ năm 2019 nay đã tăng lên 2 tỉ đồng, mức tăng 33% trong khi lương trung bình tăng tốt lắm cũng chỉ 10% thì làm sao người lao động có thể mua được nhà với giá cả như hiện nay.

Việc tăng giá bất động sản trong khoảng một năm qua, giai đoạn có nhiều thông tin tiêu cực về kinh tế và dịch bệnh làm nhiều người nghĩ rằng giá bất động sản sẽ giảm xuống cho thấy bản chất vấn đề vẫn nằm ở quan hệ cung cầu.

Theo Hội môi giới bất động sản Việt Nam, giá bất động sản đang đối mặt với nhiều áp lực. Trong đó, giá chung cư ở các đô thị lớn bị đẩy lên ngưỡng trần, thậm chí có đôi chút bong bóng.

Hiện tại thị trường TP.HCM có khoảng 10 dự án đang bán, giá giao dịch thấp nhất là 41 triệu đồng/m2; có dự án ở quận 9 – là quận rất xa trung tâm thành phố khi bắt đầu chào bán cũng thiết lập mức giá 50 triệu đồng/m2. Dù tiêu thụ được nhưng với mức giá này, song giao dịch chậm.

Về phía Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho rằng, nguyên nhân chủ yếu khiến giá nhà tăng cao là do nguồn cung mới đang giảm mạnh bởi những vướng mắc trong thực hiện cơ chế đất đai.

Cụ thể, trong khoảng 2 năm trở lại đây, Hà Nội cũng như TP.HCM gần như không có dự án mới được phê duyệt. Ngay cả các dự án đô thị và nhà ở tại địa phương đã được phê duyệt chủ trương đầu tư từ giai đoạn trước cũng gặp rất nhiều khó khăn trong phê duyệt ở tất cả các khâu từ quy hoạch, cấp phép xây dựng cho đến việc đủ điều kiện tham gia thị trường.

“Đáng lưu ý, kể từ quý I/2020 đến nay, trong cơ cấu nguồn cung mới, loại hình căn hộ có mức giá bình dân tiếp tục không còn xuất hiện trên thị trường. Do khan hiếm nguồn cung dẫn đến giá căn hộ bình dân bị đẩy lên ngang với phân khúc trung cấp” – báo cáo của Hội Môi giới bất động sản chỉ rõ.

Lãnh đạo Bộ Xây dựng thừa nhận, giá nhà ở nước ta hiện nay chưa ổn định, không phản ánh đúng giá trị thực của bất động sản cũng như không phù hợp với khả năng chi trả của người dân. Trong khi đó, tình trạng lệch pha cung cầu diễn ra ngày càng rõ rệt, nguồn cung nhà ở thuộc phân khúc trung, cao cấp (trên 25 triệu đồng/m2) đang dư thừa; trong khi nhà ở xã hội và nhà ở thương mại giá thấp (dưới 25 triệu đồng/m2) lại rất thiếu, dù chiếm tới 70-80% nhu cầu thị trường. Kết thúc năm 2019, giá trị tồn kho bất động sản khoảng 20.000 tỷ đồng, chủ yếu là căn hộ cao cấp, căn hộ du lịch (condotel) và nhà tái định cư thiếu hạ tầng.

Chuyên gia lo ngại, nếu cứ tiếp tục “đẩy giá” như thế này thì chỉ khoảng nửa năm nữa, TP.HCM sẽ không còn nhà ở phân khúc trung cấp, trong khi phân khúc bình dân cũng “biến mất” trước đó thì thành phố này sẽ chỉ còn nhà ở cho người giàu.

Trong khi đó, tại thị trường Hà Nội, Savills nhận định là “nhạy cảm” về giá. Một số nơi không phải nội đô như Mỹ Đình giá chung cư cũng khoảng 50-60 triệu đồng/m2.

Trong khi đó, theo nghiên cứu của DKRA Việt Nam, kể từ năm 2019 cơ hội mua được nhà của người trẻ càng thấp do hầu như thị trường không còn xuất hiện loại căn hộ giá trên dưới 1,1-1,5 tỷ đồng một căn.

Cụ thể, trong 3-5 năm trở lại đây, giá căn hộ hạng C và hạng B từ mốc 16 -21 triệu đồng mỗi m2 nay đã chạm ngưỡng 25-36 triệu đồng mỗi m2. Giá bất động sản không ngừng leo thang đã khiến cơ hội sở hữu nhà ngày càng khó khăn với người trẻ có mức thu nhập từ 15-30 triệu đồng mỗi tháng. Đặc biệt, giá nhà trung cấp tại TP.HCM đã chạm ngưỡng 40 – 45 triệu đồng/m2, một số dự án 50 – 60 triệu đồng/m2.

Chia sẻ mới nhất về thị trường nhà ở quý III/2020 tại Hà Nội, bà Đỗ Thu Hằng – Giám đốc Bộ phận nghiên cứu và tư vấn Savills Việt Nam thừa nhận, thị trường nhà ở Thủ đô cũng đang đối mặt với sự nhảy cảm về giá, ở khu vực ngoài vành đai ba cũng đã có giá tới 60 triệu đồng/m2.

Với thu nhập bình quân đầu người Việt Nam năm nay khoảng 2.750 USD/người (gần 64 triệu đồng/người), giá nhà đang vượt quá xa thu nhập đại đa số người dân. Cơ hội mua căn hộ 1 tỷ đồng đang dần “biến mất” với những người trẻ.

Ông Nguyễn Văn Đính – Phó chủ tịch Hội môi giới – cho rằng: Thị trường nhà ở tại TP.HCM đang định hình một mặt bằng giá mới nguy hiểm cho người mua nhà, nhất là những người khó khăn về nhà ở sẽ rất khó tiếp cận được.

Nhật Hạ

( Tổng Hợp)

Nguồn: http://phunumoi.net.vn/gia-nha-dang-phi-ma-d213823.html

[Kenhdautu .com .vn] Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0938 210 086