Lợi nhuận của công ty chứng khoán giảm mạnh vì thị trường ảm đạm

Công ty Chứng khoán SSI vừa công bố báo cáo tài chính công ty mẹ quý 2/2019 với tổng doanh thu hoạt động đạt 738 tỷ đồng, giảm 15% so với cùng kỳ năm ngoái. Lũy kế 6 tháng, doanh thu hoạt động của SSI đạt 1.435 tỷ đồng, giảm 24%.

Thị trường chứng khoán diễn biến tiêu cực với thanh khoản giảm trong quý 2 khiến các công ty chứng khoán gặp nhiều khó khăn. Hầu hết các công ty đều báo cáo hoạt động môi giới chứng khoán sụt giảm mạnh.

SSI hiện là công ty chứng khoán đứng đầu với thị phần môi giới cổ phiếu trong quý 2 trên HOSE là 13,15%. Đồng nghĩa công ty chịu suy giảm lớn về doanh thu môi giới và thu nhập lãi từ cho vay ký quỹ.

Cụ thể mảng doanh thu môi giới trong quý 2 chỉ đạt 131 tỷ đồng, giảm 210 tỷ đồng so với quý 2 năm ngoái. Lũy kế 6 tháng, mảng môi giới thu về 285 tỷ đồng, giảm 60%.

Hoạt động môi giới giảm đi cùng với việc hạn chế cho vay khách hàng. Trong nửa đầu năm 2019, quy mô cho vay margin của SSI chỉ tăng nhẹ 5% và đạt 6.287 tỷ đồng. Do cho vay tăng ký quỹ tăng chậm, lượng tiền của SSI tích lũy đã lên đến gần 15.000 tỷ đồng và được gửi tại các ngân hàng.

Đây phần lớn là số tiền công ty đang đi vay ngắn hạn các ngân hàng khác như Vietcombank 4.400 tỷ đồng, Techcombank 2.796 tỷ đồng, ngân hàng Sinopac 1.400 tỷ đồng…

Thu nhập hoạt động giảm, trong khi chi phí tài chính tăng và không có các khoản thu nhập từ công ty con, liên kết, liên doanh như cùng kỳ năm ngoái khiến lợi nhuận quý 2 của SSI ảnh hưởng nghiêm trọng.

Cụ thể, lợi nhuận trước thuế của công ty trong quý 2 đạt 239 tỷ đồng, giảm 39% so với mức 393 tỷ đồng của cùng kỳ. Lợi nhuận lũy kế từ đầu năm đạt 479 tỷ đồng, giảm 45% so với cùng kỳ năm 2018.

Khác với SSI, Công ty chứng khoán lớn thứ 2 trên thị trường là HSC vẫn tích cực tăng cho vay khách hàng. Tính tới cuối tháng 6, công ty cho vay margin 4.719 tỷ đồng, tăng 44% so với thời điểm cuối năm ngoái.

Dù vậy, thu nhập lãi cho vay của HSC trong quý 2 và nửa đầu năm 2019 vẫn thấp hơn cùng kỳ năm ngoái. Điều này khiến tổng thu nhập hoạt động của công ty giảm 51% so với nửa đầu năm 2018, chỉ đạt 763 tỷ đồng.

Riêng doanh thu môi giới trong quý 2 của HSC chỉ đạt 126 tỷ đồng, giảm 44% so với cùng kỳ. Con số này trong 6 tháng đầu năm nay cũng chỉ bằng một nửa so với năm ngoái, đạt 237 tỷ đồng.

Kết quả lợi nhuận trước thuế nửa đầu năm của HSC đạt 238 tỷ đồng, giảm 60% so với nửa đầu năm ngoái.

Dù đi qua nửa đầu năm không thực sự thuận lợi, song kết quả kinh doanh của các công ty chứng khoán được dự báo sẽ tốt lên vào nửa cuối năm nay, khi thị trường dần đi vào ổn định. Các bất ổn bên ngoài như mâu thuẫn thương mại quốc tế, căng thẳng Mỹ – Trung, lo ngại tăng trưởng chậm dẫn đến việc rút vốn khỏi các tải sản rủi ro như cổ phiếu sẽ sớm được điều chỉnh.

Ngay từ đầu quý 3, thanh khoản trung bình trên thị trường chứng khoán Việt Nam đã tăng trở lại, khối ngoại có những phiên mua ròng và kết quả kinh doanh quý 2 tích cực của các doanh nghiệp niêm yết lớn. Chỉ số VN-Index theo đó, đã tăng từ ngưỡng 950 điểm lên 980 điểm.

Mirae Asset Việt Nam tiến xa trên bảng thị phần môi giới cổ phiếu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *