Mặc Covid-19, những người giàu nhất Ấn Độ năm 2020 vẫn ‘nhét túi’ thêm hơn 517 tỷ USDBất chấp dịch COVID-19, một nửa trong số 100 người giàu nhất Ấn Độ vẫn tăng giá trị tài sản tổng cộng 14% lên 517,5 tỷ USD. Hơn một nửa mức tăng này dường như là nhờ tỷ phú Mukesh Ambani, người giàu nhất Ấn Độ trong 13 năm liên tiếp và đã thêm 37,3 tỷ USD vào khối tài sản của mình trong 2020.

Ấn Độ đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi COVID-19, với hơn 6 triệu trường hợp – con số cao thứ hai trên thế giới và báo cáo mức tăng trưởng kinh tế nửa đầu năm giảm 24%.

Bất chấp đại dịch COVID-19, một nửa trong số 100 người giàu nhất quốc gia này vẫn tăng tổng cộng 14% lên 517,5 tỷ USD.

Hơn một nửa mức tăng đó có thể là do tỷ phú Mukesh Ambani, người giàu nhất Ấn Độ 13 năm liên tiếp, ông đã thêm 37,3 tỷ USD vào khối tài sản của mình. Hiện tài sản của tỷ phú này đã tăng 73%, lên giá trị ròng 88,7 tỷ USD.

960x0 (5)

Tỷ phú Mukesh Ambani, người giàu nhất Ấn Độ. Ảnh: Bloomberg

Cổ phiếu Reliance Industries của tỷ phú Mukesh Ambani đã tăng vọt trong bối cảnh quốc gia bị đình trệ. Trong đó, Ambani đã huy động được hơn 20 tỷ USD cho Jio Platforms, chi nhánh kỹ thuật số đang phát triển nhanh chóng của Reliance, từ một loạt các nhà đầu tư tài chính bao gồm Facebook và Google. Các nhà đầu tư hiện đang để mắt đến Reliance Retail, công ty đã huy động được hơn 5 tỷ USD và gần đây đã thực hiện một thương vụ mua lại lớn.

Đứng vị trí thứ 2 là ông trùm bất động sản Gautam Adani, đã nâng giá trị tài sản ròng của mình lên 61% đạt 25,2 tỷ USD.

Không khỏi lo lắng trước tình hình du lịch chậm lại do đại dịch gây ra, Adani đã mua lại 74% cổ phần của sân bay Mumbai, sân bay đông đúc thứ hai của đất nước.

Ông trùm công nghệ Shiv Nadar, người đã nhường chức chủ tịch HCL Technologies vào tháng 7 cho con gái Roshni Nadar Malhotra, đã tăng ba bậc lên vị trí thứ 3 với 20,4 tỷ USD khi cổ phiếu của công ty công nghệ lớn thứ ba của Ấn Độ tăng mạnh.

Với một cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu, không có gì ngạc nhiên khi các doanh nhân ngành dược phẩm vẫn sống tốt. Tài sản của tỷ phú vaccine Cyrus Poonawalla, người sở hữu Viện Huyết thanh tư nhân của Ấn Độ – do con trai ông Adar lãnh đạo – tham gia cuộc đua sản xuất vaccine COVID-19, đã tăng 26% lên 11,5 tỷ USD.

Bên cạnh đó, các công ty niêm yết sản xuất thuốc điều trị COVID-19 đã ghi nhận cổ phiếu tăng vọt. Người tăng tỷ lệ lớn nhất trong danh sách là Kiran Mazumdar-Shaw, người sáng lập Biocon, đang chuẩn bị bắt đầu thử nghiệm giai đoạn 4 của một loại thuốc COVID-19 tiềm năng. Khối tài sản của bà tăng gần gấp đôi lên 4,6 tỷ USD.

Có 9 người gia nhập danh sách tỷ phú trong năm nay bao gồm Sanjeev Bikhchandani, đồng sáng lập của Info Edge (Ấn Độ), công ty sở hữu các trang web việc làm và bất động sản phổ biến; anh em Nithin và Nikhil Kamath, đồng sáng lập công ty môi giới chứng khoán chiết khấu Zerodha Broking; và ba nhà sản xuất hóa chất đặc biệt: Vinod Saraf, người sáng lập Vinati Organics; Arun Bharat Ram, tộc trưởng của SRF; anh em Chandrakant và Rajendra Gogri của Aarti Industries.

(Theo Forbes)

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *