MBS: VND có thể mất giá khoảng 2% trong năm nay

Diễn biến tỷ giá VND/USD từ đầu năm 2020 cho đến giữa tháng 3 khá ổn định và trong tầm kiểm soát của NHNN. Giao động tỷ giá VND/USD trong các tháng đầu năm chỉ ở mức 0,2 – 0,3% và đạt mục tiêu điều hành của Ngân hàng Nhà nước. Tuy nhiên, bắt đầu từ giữa tháng 3/2020, tỷ giá VND/USD có dấu hiệu tăng khá mạnh tại tất cả các kênh với mức tăng 1,7 – 2% so với thời điểm đầu tháng 3.

Theo Công ty chứng khoán MB (MBS), các yếu tố chính tác động đến tỷ giá trong thời gian vừa qua là do trong 2 tuần trở lại đây USD Index đã tăng mạnh trên thị trường tài chính toàn cầu khi các nhà đầu tư đẩy mạnh việc bán ra các tài sản tài chính và đầu tư để nắm giữ đồng USD.

Dịch Covid 19 đang diễn ra tại Âu Châu và Mỹ đã và đang đe dọa gây ra một đợt suy thoái kinh tế trên toàn cầu và do đó các nhà đầu tư đang tìm đến USD như là một kênh trú ẩn an toàn nhất. Các tài sản tài chính như cổ phiếu, trái phiếu và kể cả vàng đều có xu hướng giảm giá rất mạnh đang xác nhận xu hướng chủ đạo này.

Với việc USD Index tăng 9% chỉ trong hơn 2 tuần, NHNN cũng phải có động thái giảm áp lực bằng cách điều chỉnh tăng tỷ giá trung tâm tuy nhiên mức độ điều chỉnh là thấp so với mức tăng của USD cho thấy NHNN vẫn khá tự tin với khả năng điều hành tỷ giá trong thời gian tới.

Bên cạnh đó áp lực tăng giá USD trên thị trường tài chính toàn cầu sẽ không kéo dài khi FED duy trì một chính sách tiền tệ siêu nới lỏng để hỗ trợ nền kinh tế và các nhà đầu tư sẽ tích cực mua vào các tài sản tài chính, giảm nắm giữ USD khi nền kinh tế có dấu hiệu phục hồi sau dịch bệnh Covid-19.

Tuy nhiên, tỷ giá VND/USD sẽ khó thu hẹp khi NHNN đang tiếp tục hại lãi suất. Trong bối cảnh nền kinh tế có nguy cơ suy giảm tăng trưởng do ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid 19 đang diễn ra trên toàn cầu, NHNN Việt Nam đã có động thái giảm mạnh các mức lãi suất điều hành để hỗ trợ nền kinh tế.

Cùng với động thái điều hành của NHNN cộng thêm nhu cầu huy động vốn không còn cao do triển vọng tăng trưởng tín dụng không cao, các NHTM cũng đã bắt đầu hạ mặt bằng lãi suất huy động cả kỳ hạn ngắn và kỳ hạn dài. Mức hạ cho các kỳ hạn dưới 6 tháng khá mạnh ở mức 0,3 – 0,5% trong khi mức hạ cho các kỳ hạn dài trên 6 tháng ở mức từ 0,1 – 0,2%.

Việc các ngân hàng thương mại hạ mặt bằng lãi suất huy động đã góp phần làm giảm mức hấp dẫn của việc nắm giữ VND do đó làm tăng kỳ vọng hạ giá của VND trong thời gian tới.

Một yếu tố ảnh hưởng tới tỉ giá nữa đó là lạm phát. MBS cho biết, chênh lệch lạm phát giữa Việt Nam và Mỹ trong các năm trước giao động ở mức thấp và điều này giúp áp lực mất giá của VND so với USD đã giảm đi đáng kể và từ năm 2014 đến đầu năm 2020.

Tuy nhiên, áp lực lạm phát của Việt Nam đã tăng lên kể từ các tháng cuối năm 2019 đến các tháng đầu năm 2020. CPI bình quân hai tháng đầu năm 2020 tăng 5,91% so với bình quân cùng kỳ 2019. Trong đó CPI tháng 2 tăng 1,06% so với tháng 12.2019 và tăng 5,4% so với cùng kỳ năm trước – tốc độ tăng của cả hai chỉ số CPI vẫn tiếp tục cao nhất trong 7 năm qua.

Chênh lệch lạm phát của Mỹ và Việt Nam thời điểm hiện tại đã tăng lên khá cao đang tạo nên kỳ vọng giảm giá của VND mạnh hơn so với bình thường, khiến áp lực lên tỷ giá VND/USD tăng lên.

Trong tháng 3 và tháng 4 tới dự kiến lạm phát tại Việt Nam sẽ suy giảm khi nhiều nhóm hàng hóa sẽ giảm giá bao gồm xăng dầu (giảm do giá thế giới giảm), thực phẩm giảm giá (do nguồn cung thịt lợn phục hồi trở lại), dịch vụ vui chơi ăn uống ngoài gia đình (do sức cầu thấp) do đó mức chênh lệch lạm phát giữa Việt Nam và Mỹ dự kiến sẽ thu hẹp qua đó làm giảm áp lực lên VND.

Dự kiến, mức chênh lệch lạm phát giữa Việt Nam và Mỹ cuối năm 2020 sẽ giao động quanh mức 2%. Do đó dựa trên lý thuyết ngang giá sức mua, MBS đưa ra dự đoán VND sẽ chỉ mất giá khoảng 2%/năm so với đầu năm.

Việc tỷ giá VND/USD được tiếp tục duy trì ở mức ổn định còn đến nhờ nguồn dự trữ ngoại hối dồi dào của NHNN.

Trong các năm trở lại đây,nhờ kiên trì điều hành nền kinh tế theo trọng tâm hướng tới xuất khẩu, thu hút đầu tư nước ngoài, dòng kiều hối dồi dào nên cán cân thanh toán của Việt Nam đa phần đạt trạng thái thặng dư.

Dự trữ ngoại hối gia tăng liên tục từ 2012 đến nay. Trong các năm từ 2013 đến 2020, NHNN chủ yếu để tỷ giá biến động trong kênh theo cung cầu tự nhiên của thị trường và hiếm khi phải bán ra USD để can thiệp vào thị trường ngoại hồi do nguồn cung USD tương đối dồi dào đảm bảo nhu cầu trong nước

Dự trữ ngoại hối đã tăng đáng kể vào cuối 2019 khi NHNN tiếp tục mua vào USD khi nguồn ngoại tệ dồi dào. Hiện tại, dự trữ ngoại hối ước đạt 79 tỷ USD đã đạt gần 4 tháng nhập khẩu và cao hơn đáng kể so với mức nợ ngoại tệ ngắn hạn của nền kinh tế là 21,9 tỷ USD do đó hỗ trợ mạnh mẽ cho sự ổn định tỷ giá VND/USD trong tương lai.

Dù trong các tháng đầu năm cung cầu USD không còn được thuận lợi như các năm trước do ảnh hưởng từ suy giảm kinh tế toàn cầu do dịch Covid 19, Việt Nam đủ nguồn cung USD để điều phối tỷ giá VND/USD trong thời gian tới có diễn biến hài hòa.

Cán cân thanh toán thặng dư trong quá khứ đã tạo điều kiện cho NHNN tiếp tục bổ sung nguồn dự trữ ngoại hối dồi dào và qua đó gia tăng dư địa điều chỉnh tỉ giá VND/USD phù hợp với mục tiêu đặt ra. 

Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh tỷ giá USD

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *