Ngân hàng rao bán cao ốc, “Ông Lớn” BĐS thâu tóm quỹ đất

Ngân hàng rao bán cao ốc, “Ông Lớn” BĐS thâu tóm quỹ đất [New]


Trên địa bàn TPHCM hiện có hàng loạt cao ốc được rao bán vì nhiều nguyên nhân khác nhau. Tuy nhiên, rất khó mới tìm được người mua… trong thời điểm này. Dù không tránh khỏi những khó khăn về dự án, kế hoạch bán hàng do dịch bệnh gây ra nhưng không vì thế mà ảnh hưởng đến kế hoạch về trung, dài hạn của các doanh nghiệp BĐS.

Tòa nhà của Trường Kỹ thuật Tin học Sài Gòn (Saigon Tech) đang bị Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) rao bán đấu giá quyền sử dụng đất tại lô số 14, Công viên Phần mềm Quang Trung (quận 12, TPHCM). Tòa nhà được xây dựng vào năm 2006, có vốn đầu tư 20 triệu USD và có hạn sử dụng đất đến năm 2056. SCB đã đưa ra giá khởi điểm là 191 tỷ đồng.

Ngày 1/9, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất và công trình xây dựng trên đất là Trung tâm Hội nghị Tiệc cưới Crystal Palace tại Lô C17-1-2, phường Tân Phú, quận 7, TPHCM với giá khởi điểm 356 tỷ đồng.

Khu đất này rộng 2.675m2, thời hạn sử dụng đến năm 2058. Công trình Trung tâm Hội nghị Tiệc cưới Crystal Palace gồm 2 tầng hầm, 8 tầng nổi và sân thượng với diện tích sàn xây dựng tổng cộng hơn 15.700m2.

Tương tự, BIDV cũng thông báo sẽ đấu giá quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất hình thành trong thương lại thuộc dự án Kenton (huyện Nhà Bè, TPHCM) của Công ty TNHH XD-SX-TM Tài Nguyên để giải quyết nợ gốc, lãi phát sinh tạm tính đến tháng 3/2020 hơn 4.063 tỷ đồng.

Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) cũng đang rao bán tài sản thế chấp lớn tại Khu công nghiệp Phong Phú (huyện Bình Chánh, TPHCM) để xử lý, thu hồi nợ. Tuy nhiên, bất động sản này thuộc đề án tái cơ cấu đã được Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước phê duyệt nên việc bán đấu giá đang tạm dừng theo yêu cầu của UBND thành phố nhằm tiến hành rà soát các vấn đề pháp lý theo quy định.

Ngoài các cao ốc, tòa nhà được rao bán, thời gian qua các “bank” cũng thường xuyên phát mại tài sản là các căn hộ chung cư từ diện tích nhỏ cho đến lớn hoặc các bãi xe ô tô, xưởng may… để giải quyết nợ xấu, thu hồi nợ.

Đến nay, quỹ đất của Hưng Thịnh Land vào khoảng 4.500ha tại TP. HCM, Hà Nội và các tỉnh thành có tiềm năng kinh tế lớn như Bình Định, Khánh Hòa, Bình Thuận, Lâm Đồng, Đồng Nai, Bình Dương và Bà Rịa – Vũng Tàu…

Hưng Thịnh Land vẫn không ngừng mở rộng thêm quỹ đất, đón đầu sự phát triển của cơ sở hạ tầng và các nhu cầu bất động sản của đại bộ phận người dân Việt Nam. mới đây đã thâu tóm một quỹ đất có diện tích hơn 1.000 ha tại tỉnh Lâm Đồng. Trước đó, từ cuối năm 2019 doanh nghiệp này cũng đã chi hàng nghìn tỷ đồng mua lại nhiều dự án tại Bình Định, trong đó có dự án khu đô thị biển quy mô lên đến hơn 1.000 ha. Đồng thời thực hiện M&A nhiều dự án BĐS căn hộ tại Tp.HCM và các tỉnh lân cận.

Một đại gia BĐS khác là Danh Khôi Group đang tiến hành thương vụ mua lại quỹ đất vàng tại TP Đà Nẵng. Tập đoàn này cũng đã ký kết với Công ty bất động sản Phát Đạt để mua sỉ và phát triển dự án phức hợp tại Bình Dương.

Là ông lớn của thị trường địa ốc phía Nam, Novaland luôn là tập đoàn đặt rõ chiến lược về tìm kiếm quỹ đất “gối đầu”. Trong 2 năm qua, ngoài các dự án, quỹ đất tại Tp.HCM thì đơn vị này đẩy mạnh phát triển dự án quy mô ra các tỉnh thành lân cận TP. Năm 2019, đơn vị này sở hữu quỹ đất 2.700ha, trong đó nhóm BĐS nhà ở chiếm khoảng 25%, nhóm BĐS du lịch nghỉ dưỡng chiếm khoảng 75%.

Mỗi năm Novaland bỏ ra hàng chục nghìn tỷ đầu để thu gom quỹ đất sạch. Theo báo cáo tài chính của tập đoàn, riêng năm 2019 Novaland chi tới 13.000 tỉ đồng để thâu tóm các dự án. Đến nay quỹ đất của Novaland đang sở hữu và phát triển lên tới 5.000ha, trong đó chiến lược phát triển các đại đô thị nghỉ dưỡng biển quy mô lớn như NovaWorld Phan Thiết 1000ha, NovaWorld Hồ Tràm 1.000ha và đô thị sinh thái Aqua City 1.000ha…

Theo tập đoàn này, kế hoạch kinh doanh ở giai đoạn tới sẽ tiếp tục mở rộng quỹ đất ra các tỉnh lân cận, nơi có tiềm năng về du lịch biển để phát triển dòng sản phẩm BĐS nghỉ dưỡng.

Kiên Cương

(Tổng Hợp)

Theo Phụ Nữ Mới

Nguồn: http://phunumoi.net.vn/ngan-hang-rao-ban-cao-oc-ong-lon-bds-thau-tom-quy-dat-d211177.html

[Kenhdautu .com .vn] Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0938 210 086