Ngôi sao mới Mirae Asset trên thị trường môi giới chứng khoán

Công ty Chứng khoán Mirae Asset Việt Nam (MAS) công bố báo cáo tài chính quý 1/2019 với điểm nhấn đáng chú ý là dư nợ cho vay đầu tư chứng khoán tiếp tục tăng mạnh.

Cụ thể quy mô các khoản cho vay và ứng trước cho nhà đầu tư của MAS đạt 4.567 tỷ đồng, tăng hơn 1.000 tỷ đồng, tương ứng 22% so với thời điểm đầu năm. Hiện tại MAS là công ty chứng khoán cho vay ký quỹ (margin) đứng thứ 2 thị trường, chỉ sau Công ty chứng khoán SSI.

Xét về tốc độ tăng trưởng, dư nợ cho vay của MAS tăng nhanh trong bối cảnh hầu hết các công ty chứng khoán khác chững lại. SSI, công ty chứng khoán có thị phần môi giới lớn nhất, có dư nợ cho vay tính đến cuối quý 1/2019 đạt 5.966 tỷ đồng, gần như không đổi so với thời điểm đầu năm.

Đa phần các công ty chứng khoán đều tỏ ra cẩn trọng trong năm 2019 khi diễn biến thị trường chứng khoán Việt Nam được đánh giá là không thuận lợi, triển vọng tăng giá cổ phiếu không tích cực.

Các công ty chứng khoán VNDirect, MBS hay VDSC đều gần như không tăng trưởng hay thậm chí là phải giảm cho vay trong quý 1 vừa qua. Riêng Công ty Chứng khoán TP.HCM (HSC) báo cáo dư nợ cho vay trong quý 1 khi đạt 3.773 tỷ đồng, tăng trưởng 15%. Mặc dù vậy, HSC vẫn bị MAS bỏ lại khá xa dù thị phần môi giới của HSC cao hơn nhiều so với MAS.

Ngôi sao mới Mirae Asset trên thị trường môi giới chứng khoán

Nhờ đẩy mạnh cho vay, lãi từ các khoản vay và phải thu của MAS cũng tăng mạnh trong quý 1 vừa qua. Công ty báo lãi 90 tỷ đồng từ hoạt động này, tăng gần gấp 3 lần so với mức 36,4 tỷ đồng cùng kỳ năm trước. Công ty cũng duy trì mức lợi nhuận sau thuế tương đương cùng kỳ năm ngoái, hơn 82 tỷ đồng.

Mirae Asset Việt Nam (MAS) đã tích cực đẩy mạnh cho vay từ năm 2018 đến nay. Cuối năm 2017, dư nợ cho vay mới đạt 1.072 tỷ đồng thì chỉ sau hơn 1 năm, con số này đã tăng gấp 4,5 lần.

Công ty phát triển mạnh trong thời gian gần đây nhờ được bơm nguồn lực tài chính. Năm ngoái, MAS đã tăng vốn điều lệ thêm 2.300 tỷ đồng, nâng tổng vốn điều lệ lên 4.300 tỷ đồng, trở thành một trong những công ty có vốn điều lệ lớn nhất trên thị trường các công ty môi giới chứng khoán.

Một lợi thế khác của MAS đó là huy động được nguồn vốn giá rẻ từ các ngân hàng nước ngoài, chủ yếu là các ngân hàng Hàn Quốc như KDB, Woori Bank, Shinhan Bank, KEB Hana,… 

Báo cáo lưu chuyển tiền tệ cho thấy, năm ngoái, MAS đã huy động từ các ngân hàng tổng cộng hơn 10.476 tỷ đồng. Đến cuối năm số dư vay ngắn hạn còn gần 1.800 tỷ đồng.

Các khoản vay được công ty cho biết có lãi suất từ 2,14% – 4,9%/năm, được bảo lãnh bởi công ty mẹ là Mirae Asset Securities (HK) Limited và các khoản tiền gửi tại chính các ngân hàng cho vay với giá trị ghi sổ là 1.080 tỷ đồng. 

Trong khi đó, các khoản vay ký quỹ tại MAS có lãi suất từ 0,028% – 0,039%/ngày, tương đương với mức lãi suất từ 10 – 14%/năm. Nhờ huy động được nguồn vốn giá rẻ, quy mô cho vay của MAS tăng rất nhanh chỉ trong một thời gian ngắn.

Bên cạnh việc đẩy mạnh cho vay, trong năm 2018, MAS đã tiến hành mở rộng hoạt động kinh doanh như tăng nhân sự môi giới, mở thêm chi nhánh. Công ty cũng đẩy mạnh hoạt động marketing, nâng cao vị thế cạnh tranh trên thị trường.

Chứng khoán SSI lấy lại vị trí dẫn đầu về môi giới chứng khoán

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *