Nhà đầu tư đang quan tâm phân khúc nào trong thị trường cuối năm

Nhà đầu tư đang quan tâm phân khúc nào trong thị trường cuối năm [New]


Theo ghi nhận, hiện tại, có hiện tượng NĐT có dòng vốn nhàn rỗi chờ lúc thị trường khó khăn, giá đi ngang vào lướt sóng, chờ cơ hội bán ra lúc thị trường hồi phục.

Mặc dù ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 nhưng trong thời gian quan chưa thấy hiện tượng dự án bất động sản công bố giảm giá. Theo báo cáo mới đây của Hiệp hội Bất động sản TPHCM, hiện nay, căn hộ trung cấp (2 phòng) có giá khoảng 2,5 tỷ đồng ( khoảng 35 triệu đồng/m2) cao hơn khoảng 20 lần so với thu nhập trung bình của các hộ gia đình, cá nhân có khả năng dành dụm được khoảng 8-12 triệu đồng/tháng. Căn hộ có giá vừa túi tiền khoảng 2 tỷ đồng trở xuống (25- 30 triệu đồng/m 2 ) và căn hộ nhà ở xã hội hầu như vắng bóng trên thị trường TPHCM trong hai năm qua.

Còn theo Hiệp hội môi giới bất động sản Việt Nam cho biết, tại Hà Nội, 9 tháng qua, có gần 8.000 sản phẩm căn hộ chung cư mới được chào bán ra thị trường. Trong đó, các căn hộ bình dân tiếp tục chiếm tỷ trọng nhỏ nhưng có tỷ lệ hấp thụ tương đối tốt.

Theo ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc bộ phận R&D DKRA Vietnam cho rằng, đất nền vẫn tiếp tục là kênh đầu tư được chọn lựa hàng đầu. Thời gian tới, nguồn cung mới đất nền tiếp tục duy trì sự khan hiếm, các dự án được triển khai đa phần có quy mô nhỏ, tập trung chủ yếu ở khu vực vùng ven Tp.HCM.

Ghi nhận cho thấy, hiện đất nền khu ven Tp.HCM và các tỉnh lân cận TP đang có sức mua ổn định so với thời điểm dịch bùng phát vào tháng 2, tháng 3, dù nguồn cung vẫn khan hiếm rõ nét so với trước đây.

Nếu ở các khu vực ven Tp.HCM những nền đất giá trên 2 tỉ đồng/nền có giao dịch khá ổn thì các khu vực giáp ranh như Thuận An, Dĩ An, Tân Uyên (Bình Dương) các nền đất có sổ riêng từng nền có giá trên dưới 1 tỉ đồng đang được cả người mua ở thực lẫn giới đầu tư ưa chuộng.

Nói về tiềm năng của BĐS ven Tp.HCM, trả lời báo chí trước đó, ông Trần Khánh Quang, Chuyên gia BĐS BĐS cho biết, một số địa bàn về giá vẫn thu hút đầu tư đất nền như Cần Giờ, Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh, xa hơn là các khu vực như ở Đồng Nai, Bình Dương… Ngay cả những vị trí giáp ranh với các huyện này cũng đang được giới đầu tư nhắm đến. Nhóm đất nền  giá thấp này có đặc điểm chung là đảm bảo kết nối về trung tâm thành phố, thời gian di chuyển trên dưới 1,5 giờ đồng hồ. Dù thực tế giá đất tại các địa bàn  đến nay cũng đã khá cao so với trước đó, nhưng nhu cầu vẫn có.

Đất nền và căn hộ chung cư: Nên đầu tư loại hình nào?

Ngoài ra, một lý do khiến NĐT trung thành với phân khúc đất nền là ít xuống giá dù thị trường biến động. Theo kinh nghiệm của các NĐT lâu năm, giá đất có chăng được điều chỉnh nhẹ ở các nền các NĐT muốn bán gấp, hoặc mức độ tăng nhanh hay chậm chứ không có hiên tượng giảm giá đồng loạt bởi đây là loại hình mà nhu cầu luôn hiện hữu, đánh trúng vào tâm lý sở hữu nhà đất của nhiều người. Thậm chí, theo ghi nhận, NĐT có thể tự định giá sản phẩm của mình theo diễn biến của thị trường, phụ thuộc vào nhu cầu của người mua. Đây cũng là điểm khác của đất nền so với các phân khúc khác trên thị trường.

Theo báo cáo thị trường bất động sản TP.Hồ Chí Minh trong 9 tháng đầu năm 2020, phân khúc căn hộ hạng C vẫn là phân khúc hoạt động tương đối tốt, bất chấp những tác động của dịch bệnh ảnh hưởng tới đời sống kinh tế xã hội cả nước nói chung. Tình hình hoạt động tốt của hạng C có thể nhìn nhận từ các yếu tố tích cực của cả cầu và cung.

Về khía cạnh nguồn cầu, căn hộ hạng C có mức giá vừa túi tiền đáp ứng được nhóm có nhu cầu cao nhất; trong đó, đáng chú ý là nhóm gia đình trẻ cũng như giới tri thức trẻ thu nhập trung bình có nhu cầu ở thực. Bà Võ Thị Khánh Trang, Trưởng bộ phận Nghiên cứu thị trường, Savills Việt Nam cho biết: “Tỷ lệ người mua căn hộ Hạng C cho nhu cầu ở tại thành phố Hồ Chí Minh trong 9 tháng đầu năm 2020 chiếm tỷ lệ từ 70% đến 80%, trong khi căn hộ Hạng A và B có tỷ lệ mua để đầu tư khá cao. Trong bối cảnh Covid-19, đối tượng đầu tư ngắn hạn và đầu tư cho thuê bị tác động mạnh nhất do giãn cách xã hội và đóng cửa biên giới. Tuy nhiên, nhóm mua để ở đối mặt với vấn đề tài chính gây trì hoãn kế hoạch mua nhà”.

Về khía cạnh nhà đầu tư, nhận định được tác động của Covid-19 đến tài chính đối với khách mua tiềm năng, các báo cáo của Savills cũng cho thấy các chủ đầu tư đã đưa ra nhiều gói kích cầu thông qua nhiều chương trình ưu đãi như nhận nhà trả chậm, ngân hàng hỗ trợ ân hạn nợ gốc… Ngoài ra, quá trình sàng lọc đã và đang diễn ra khi mà các dự án có pháp lý rõ ràng, tiến độ xây dựng tốt và đúng hạn cũng như cung cấp nhiều tiện ích phục vụ cộng đồng có lượng giao dịch tốt trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, cũng cần nhìn nhận lại về mức giá bán; trong quý 3/2020 lượng căn hộ hạng C có giá bán trung bình dưới 1.000USD/m2 khá hạn chế.

Mặc dù được đánh giá cao về khả năng hấp thụ song phân khúc căn hộ hạng C với giá trung bình 25 triệu đồng/m2 gần như biến mất khỏi thị trường. Dù không sôi động như thời điểm trước đây, nhưng phân khúc BĐS đất nền, vẫn có giao dịch ổn định mùa dịch, nhất là đối với sản phẩm đất nền pháp lý hoàn thiện.

Nhật Hạ

( Tổng Hợp)

 

Nguồn: http://phunumoi.net.vn/nha-dau-tu-dang-quan-tam-phan-khuc-nao-trong-thi-truong-cuoi-nam-d214298.html

[Kenhdautu .com .vn] Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0938 210 086