Nhiều chính sách mới có hiệu lực từ tháng 8/2020

Nhiều chính sách mới có hiệu lực từ tháng 8/2020
Cùng Kenhdautu xem qua bài viết này!

Cấp biển số màu vàng cho xe kinh doanh vận tải

Theo thông tư 58/2020/TT-BCA của Bộ Công an về quy trình đăng ký xe, thu hồi biển số áp dụng từ ngày 1/8/2020, tất cả xe tải, xe khách, taxi, xe hợp đồng phải chuyển sang biển màu vàng, không loại trừ xe mới hay cũ.

Khi đổi, tài xế có thể được giữ số cũ, không cần mang xe trực tiếp đến và không phải cà số khung, số máy, chỉ cần mang theo giấy đăng ký, thẻ căn cước và biển số. Việc đổi biển diễn ra trong ngày.

Cũng theo thông tư này, các xe chưa có biển chỉ cần đăng ký tạm thời đã được phép tham gia giao thông. Trong khi trước đây, Bộ Công an chỉ cho phép đăng ký tạm thời và tham gia giao thông với trường hợp xe ô tô lưu hành từ kho, cảng, nhà máy, đại lý bán xe đến nơi đăng ký hoặc về các đại lý, kho lưu trữ khác…

Tuy nhiên, xe đăng ký tạm thời chỉ được phép tham gia giao thông theo thời hạn, tuyến đường và phạm vi hoạt động ghi trong giấy chứng nhận đăng ký xe tạm thời.

Ngoài ra, từ ngày 1/8, sẽ có thêm bốn trường hợp phải thu hồi đăng ký xe, biển số xe so với quy định cũ, gồm: xe đã đăng ký nhưng không đúng hệ biển; xe thuộc diện sang tên, chuyển quyền sở hữu; xe quân sự không còn nhu cầu cấp biển số xe dân sự; và xe đã đăng ký nhưng phát hiện hồ sơ xe giả hoặc cấp biển số không đúng quy định.

Thêm nhiều dịch vụ kỹ thuật y tế được BHYT thanh toán

Tại Thông tư 13/2020/TT-BYT Bộ Y tế đã sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 35/2016/TT-BYT về Danh mục và tỷ lệ, điều kiện thanh toán đối với dịch vụ kỹ thuật y tế thuộc phạm vi được hưởng của người tham gia bảo hiểm y tế.

Theo đó, từ ngày 10/8/2020, thêm nhiều dịch vụ kỹ thuật y tế được BHYT thanh toán. 

Cụ thể, nhóm dịch vụ chụp cắt lớp vi tính 64-128 dãy: bổ sung trường hợp bệnh nhân chụp mô phỏng lập kế hoạch xạ trị: u não (thân não và/hoặc tiểu não), ung thư trực tràng, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư cổ tử cung, ung thư di căn cột sống; chụp dựng hình 3D đường dẫn khí; chụp ngực trên người bệnh suy hô hấp; chụp toàn thân để đánh giá các giai đoạn của u hoặc đa chấn thương.

Nhóm dịch vụ chụp cắt lớp vi tính từ 256 dãy trở lên: bổ sung trường hợp chụp đánh giá giai đoạn, tái phát, di căn, đáp ứng điều trị ung thư, để chỉ định phẫu thuật, hóa trị, xạ trị, điều trị đích, miễn dịch; Mô phỏng lập kế hoạch xạ trị: u não (thân não và/hoặc tiểu não), ung thư trực tràng, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư cổ tử cung, ung thư di căn cột sống; chụp toàn thân để đánh giá các giai đoạn của u hoặc đa chấn thương…

Cũng theo quy định mới, thêm những trường hợp bệnh nhân được BHYT thanh toán khi chụp động mạch vành gồm: người bệnh có chỉ định phẫu thuật tim, mạch máu lớn, tuổi trên 45 đối với nam hoặc trên 50 đối với nữ; người bệnh có chỉ định ghép tạng; các dị tật bẩm sinh, mắc phải về hệ mạch vành…

Nâng chuẩn giáo viên theo lộ trình

Theo quy định tại Điều 72 Luật Giáo dục năm 2019, từ ngày 1/7/2020, giáo viên mầm non phải có bằng tốt nghiệp cao đẳng sư phạm trở lên; giáo viên tiểu học phải có bằng cử nhân ngành đào tạo giáo viên trở lên; giáo viên trung học cơ sở phải có bằng cử nhân ngành đào tạo giáo viên trở lên.

Với giáo viên tiểu học, trung học cơ sở, nếu môn học chưa đủ giáo viên đạt yêu cầu nêu trên thì phải có bằng cử nhân chuyên ngành phù hợp và có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm.

Sau nhiều lần dự thảo, ngày 30/6/2020, Chính phủ đã chính thức ban hành Nghị định số 71 năm 2020 quy định lộ trình thực hiện nâng trình độ chuẩn được đào tạo của giáo viên mầm non, tiểu học, trung học cơ sở. Nghị định có hiệu lực từ ngày 18/8/2020.

Để thực hiện nâng chuẩn, giáo viên mầm non phải còn đủ 84 tháng công tác; giáo viên tiểu học phải còn đủ thời 84 tháng công tác với trình độ cao đẳng và 96 tháng với trình độ trung cấp; giáo viên trung học cơ sở phải còn đủ 84 tháng công tác. 

Nhiều chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 8/2020
Thực hiện nâng chuẩn giáo viên theo lộ trình từ 18/8/2020

Những giáo viên thuộc đối tượng được cử đi đào tạo nâng chuẩn trình độ được hưởng nguyên lương và các chế độ, phụ cấp theo quy định. Đồng thời, thời gian đào tạo được tính vào thời gian công tác liên tục.

Chỉ 4 trường hợp CSGT được dừng phương tiện

Từ ngày 5/8/2020, Thông tư 65/2020/TT-BCA quy định nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung và quy trình tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm hành chính của cảnh sát giao thông có hiệu lực. 

Theo đó, chỉ còn bốn trường hợp cảnh sát giao thông được dừng phương tiện. Thứ nhất là trực tiếp phát hiện hoặc thông qua phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ phát hiện, ghi thu được các hành vi vi phạm về giao thông và các hành vi vi phạm khác. 

Thứ hai là thực hiện mệnh lệnh, kế hoạch tổng kiểm soát phương tiện giao thông, kế hoạch tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm theo chuyên đề đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt. 

Thứ ba là tin báo, phản ánh, kiến nghị, tố cáo của tổ chức, cá nhân về hành vi vi phạm pháp luật của người và phương tiện tham gia giao thông.

Thứ tư là trường hợp có văn bản đề nghị của thủ trưởng, phó thủ trưởng cơ quan điều tra, văn bản đề nghị của cơ quan chức năng liên quan về dừng phương tiện giao thông để kiểm soát phục vụ công tác bảo đảm an ninh, trật tự, đấu tranh phòng chống tội phạm…

CSGT cấp huyện được tuần tra, xử phạt trên quốc lộ

Theo Thông tư 65, công an cấp huyện bố trí lực lượng, tổ chức tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm trên một số tuyến quốc lộ. Cụ thể là các tuyến quốc lộ, đoạn quốc lộ không phải tuyến quốc lộ trọng điểm, quốc lộ có tình hình trật tự, an toàn giao thông phức tạp và các tuyến giao thông đường bộ có vị trí quan trọng đối với sự phát triển kinh tế – xã hội của địa phương;

Bên cạnh đó là các đoạn quốc lộ thuộc các tuyến quốc lộ trọng điểm, đoạn quốc lộ có tình hình trật tự, an toàn giao thông phức tạp và các tuyến giao thông đường bộ có vị trí quan trọng mà đi qua thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thị trấn thuộc huyện theo kế hoạch của giám đốc công an cấp tỉnh, trưởng phòng cảnh sát giao thông…

Thông tư này có hiệu lực từ ngày 5/8/2020.

Chính sách cấp bách cứu doanh nghiệp du lịch

[Kenhdautu .com .vn] Tổng hợp từ KENHDAUTU

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *