Petrolimex lùi kế hoạch giảm tỷ lệ sở hữu Nhà nước

Cùng xem qua bài viết Petrolimex lùi kế hoạch giảm tỷ lệ sở hữu Nhà nước nhé!

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) công bố lợi nhuận quý 1/2019 tăng mạnh  24% so với cùng kỳ, đạt 1.500 tỷ đồng. Kết quả kinh doanh quý 1 khả quan chủ yếu nhờ giá bán bình quân tốt hơn với chi phí đầu vào thấp, do Petrolimex có khoản tồn kho cho khoảng 2 tuần bán hàng chuyển sang từ quý cuối năm 2018.

Tại ĐHCĐ thường niên mới đây, Petrolimex kỳ vọng sẽ nhận thêm lợi nhuận đáng kể từ các hoạt động bất thường, đáng chú ý nhất là hoàn tất sáp nhập PGBank – HDBank. Theo kế hoạch, PG Bank sẽ hoàn tất sáp nhập với HDBank với tỷ lệ hoán đổi là 1:0,621 (cụ thể 1 cổ phiếu PG Bank tương ứng với 0,621 cổ phiếu HDB) trong năm nay.

Hiện tại Petrolimex nắm 40% cổ phần, tương đương 120 triệu cổ phiếu PG Bank, còn thị giá HDBank trên thị trường khoảng 28.000 đồng/cổ phiếu. 

Ngoài PGBank, Petrolimex còn có kế hoạch giảm tỷ lệ sở hữu tại Pijico. Petrolimex hiện nắm 40,9% cổ phần tại Pjico. Công ty dự kiến sẽ giảm tỷ lệ sở hữu này xuống 35,1% và đang chờ phê duyệt từ Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp (CMSC).

Tại Đại hội cổ đông, Petrolimex đưa ra nhiều phương án kinh doanh mới song mảng kinh doanh chính vẫn là hoạt động bán buôn và bán lẻ xăng dầu và các sản phẩm xăng dầu. Petrolimex đang vận hành tổng cộng 2.500 cửa hàng xăng dầu và cung cấp cho hơn 2.800 cửa hàng khác. Công ty cũng sở hữu các công ty con và công ty liên kết hoạt động ở các lĩnh vực liên quan đến xăng dầu gồm vận tải, hóa dầu và khí. Mảng kinh doanh xăng dầu và các sản phẩm từ xăng dầu, gồm cả bán buôn và bán lẻ, đóng góp khoảng 88% tổng doanh thu và 60% lợi nhuận của Petrolimex.

Petrolimex đã đặt kế hoạch doanh thu năm 2019 đạt 195.000 tỷ đồng, tăng trưởng 1,6% và kế hoạch lợi nhuận trước thuế đạt 5.250 tỷ đồng, tăng trưởng 4,1%. Petrolimex hiện chiếm khoảng 48% thị phần xăng dầu trong nước và chưa có kế hoạch gia tăng thị phần hơn nữa. Do đó sản lượng tiệu thu và lợi nhuận được dự báo sẽ tăng cùng với tốc độ tăng trưởng chung của thị trường, khoảng 5%/năm. Tuy nhiên, kế hoạch này chịu ảnh hưởng lớn từ biến động của giá bán bình quân, giá dầu thô thế giới.

Về dài hạn, triển vọng lợi nhuận sẽ phụ thuộc vào chiến lược bổ sung các dịch vụ giá trị gia tăng thông qua hệ thống các trạm xăng. Hiện tại, các trạm xăng của Petrolimex đã bán bảo hiểm phi nhân thọ cho phương tiện giao thông, dịch vụ thẻ debit và credit và cung cấp dịch vụ chăm sóc xe. Công ty cũng cung cấp không gian cho các dịch vụ như rửa xe và bán lẻ dược phẩm.

Số liệu thực tế cho thấy lợi nhuận từ các dịch vụ không liên quan đến xăng dầu hiện chỉ đóng góp 2% tổng doanh thu trên hệ thống các trạm xăng của Petrolimex, trong khi đó tỷ trọng này của PTT – một doanh nghiệp cùng ngành tại Thái Lan là khoảng 50%, do đó chiến lược này cho thấy tiềm năng lớn.

Ban lãnh đạo của Petrolimex cũng đề cập tới khả năng tái cơ cấu và triển khai chiến lược bán lẻ toàn diện, thu hút người thuê lâu năm và các mảng kinh doanh liên quan khác. Tuy nhiên, vấn đề là chưa có thông tin rõ ràng từ phía Công ty về chiến lược này như nội dung và thời gian triển khai cụ thể

Hoạt động tái cơ cấu nội bộ Petrolimex cũng có thay đổi. Tại Đại hội cổ đông 2019, lãnh đạo Petrolimex cho biết, kế hoạch giảm tỷ lệ sở hữu nhà nước từ mức hiện tại là 83,85% xuống 51% sẽ không sớm được thực hiện. Ban lãnh đạo của công ty cho biết kế hoạch này sẽ lùi sang năm 2020 .

Theo kế hoạch cũ, nhà nước sẽ giảm tỷ lệ sở hữu xuống 51,0% bằng cách không mua vào cổ phiếu mới mà Petrolimex sẽ phát hành nhằm huy động vốn cho xây dựng nhà máy lọc dầu Nam Vân Phong. Tuy nhiên, Petrolimex hiện đã quyết định sẽ không đầu tư vào nhà máy lọc dầu Nam Vân Phong mà đầu tư xây dựng hệ thống lưu trữ khí LNG tại Nam Vân Phong để bán khí LNG cho tổ hợp điện mà EVN đang xây dựng trong khu vực này. Kế hoạch đầu tư mới cho hệ thống khí LNG và sau đó, là kế hoạch tăng vốn điều lệ mới sẽ cần được Ủy ban vốn Nhà nước thông qua. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *