Sự hồi phục chỉ là tạm thời, ‘giông tố’ sắp đến với vàng

Giá vàng thế giới trở lại trên ngưỡng tâm lý quan trọng 1.200 USD/ounce. Sự suy yếu 2 ngày gần đây của đồng USD đã làm giảm sức ép lên thị trường vàng và nguồn cầu được cải thiện.

Thời hạn tham vấn công chúng Mỹ đối với kế hoạch đánh thuế 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc sẽ kết thúc khi hết ngày 6/9 theo giờ Mỹ. Việc triển khai kế hoạch đánh thuế này có thể diễn ra ngay sau đó. Trung Quốc đã thề sẽ trả đũa nếu Mỹ đánh thuế thêm hàng hóa của nước này. Diễn biến này đang khiến thị trường chứng khoán trên thế giới hầu như lao dốc. Còn đồng USD vẫn đang tạm thời chững lại. Một số nhà phân tích cho rằng đây chính là nguyên nhân chính cho sự hồi phục tạm thời của giá vàng.

Sự trồi sụt trên biểu đồ giá kể từ cuối tháng 8 tới nay đang tạo nên những tranh luận trái chiều về xu hướng của vàng trong thời gian tới. Một số nhà quan sát thị trường cho rằng vàng đã giảm bớt sự phụ thuộc vào diễn biến của đồng USD trong thời gian gần đây và bắt đầu phản ứng với những bất ổn về tài chính và địa chính trị trên thế giới như cuộc khủng hoảng tiền tệ tại Argentina và Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo báo cáo mới nhất của Standard Chartered, họ vẫn kỳ vọng giá vàng tăng trong tháng này. Như các lần trước đó, giá vàng thường có xu hướng chịu áp lực trước các cuộc họp FOMC của Fed và khá khó khăn để phục hồi ngay sau đó. 

Tuy nhiên, các chuyên gia của ngân hàng này lại đang mong đợi một mức tăng khá của giá vàng sau lần tăng lãi suất cơ bản trong tháng 9 của Fed sắp tới. Ngoài ra, căng thẳng thương mại, diễn biến của đồng nhân dân tệ Trung Quốc và đồng tiền của các thị trường mới nổi đang đặt ra nhiều sắc thái mới cho giá vàng.

Trái lại, INTL FCStone lại cho rằng vàng sẽ phải đấu tranh rất vất vả trong tháng này. Khi sự suy yếu tiền tệ của thị trường mới nổi đã ảnh hưởng tiêu cực tới nhu cầu về kim loại quý, trong khi đó, nhu cầu tại Ấn Độ trong các dịp lễ hội có thể bị ảnh hưởng bởi sự suy giảm về thu nhập từ ngành nông nghiệp do lũ lụt và thiên tại. Thêm nữa, các tranh chấp thương mại chưa được giải quyết có thể đe dọa đẩy đồng USD cao hơn, và thị trường vàng còn phải đối mặt với việc Fed nâng lãi suất cơ bản tại Mỹ trong cuối tháng này.

Sự hồi phục chỉ là tạm thời, 'giông tố' sắp đến với vàng
Diễn biến giá vàng thế giới 24 giờ qua.

Mở đầu phiên giao dịch châu Á sáng nay, giá vàng giao ngay hiện ở mức 1.201,7 USD/oz, tăng 3 USD so với cùng thời điểm hôm qua.

Quy đổi sang đồng Việt Nam, giá vàng thế giới tương đương 34,2 triệu đồng/lượng (chưa tính phí vận chuyển và phí bảo hiểm), thấp hơn giá vàng SJC 2,4 triệu đồng/lượng.

Giá vàng trong nước tính đến 10h30 sáng nay: SJC không thay đổi so với sáng qua, niêm yết tại khu vực thành phố Hồ Chí Minh ở mức 36,6 – 36,77 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

Tại khu vực Hà Nội, giá vàng SJC được niêm yết ở mức 36,6 – 26,79 triệu đồng/lượng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *