Thaiholdings tăng vốn thần tốc để lên sàn chứng khoán

Cùng xem qua bài viết Thaiholdings tăng vốn thần tốc để lên sàn chứng khoán nhé!

Ngày 6/1, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã có công văn chấp thuận hồ sơ đăng ký đại chúng của Công ty Cổ phần Thaiholdings. Phía công ty cho biết, dự kiến ngay trong quý 1 năm nay, Thaiholdings sẽ được niêm yết trên sàn chứng khoán Hà Nội.

Được thành lập từ năm 2011 dưới tên gọi Công ty Đầu tư và phát triển Kinh Thành, ngành nghề ban đầu của công ty là Vận tải hàng hóa bằng ô tô chuyên dụng và xây dựng. Công ty là công ty con của Tập đoàn Thaigroup, có vốn điều lệ ban đầu là 389 tỷ đồng, tuy nhiên, vốn thực góp khi đó chỉ gần 137 tỷ đồng.

Đến năm 2016, công ty đổi tên thành Thaiholdings và tới tháng 4/2019, công ty thực hiện góp vào đầy đủ vốn theo số vốn điều lệ ban đầu là 389 tỷ đồng và chuyển sang mô hình hoạt động holdings. Trong mô hình này, công ty mẹ là Thaiholdings sẽ không trực tiếp tham gia sản xuất kinh doanh tại các công ty thành viên mà chỉ đóng vai trò là cổ đông. Doanh thu và lợi nhuận của công ty mẹ sẽ tới từ việc hợp nhất các hoạt động kinh doanh của các đơn vị thành viên và cổ tức trả từ các đơn vị thành viên.

Tới tháng 7/2019, Thaiholdings tiếp tục tăng vốn điều lệ lên 539 tỷ đồng theo hình thức phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu. Theo đó, công ty mẹ của Thaiholdings là Thaigroup tiến hành thoái toàn bộ vốn và phần vốn mới thuộc về các cá nhân nắm giữ, bao gồm ông Nguyễn Đức Thụy, ông Vũ Ngọc Định, Nguyễn Chí Kiên,…

Ông Nguyễn Đức Thụy (bầu Thụy) giữ vị trí Chủ tịch Thaiholdings và nắm giữ 20% cổ phần của công ty. Ông Thụy đồng thời vẫn là chủ tịch của Thaigroup – một trong những tập đoàn xi măng, vật liệu xây dựng lớn nhất cả nước.

Chuyển sang mô hình holdings, Thaiholdings giảm bớt vai trò của ngành vận tải, xây dựng và chuyển sang quản lý các tài sản gắn liền với bầu Thụy cũng như Thaigroup.

Tháng 3/2019, Thaiholdings nhận chuyển nhượng 19,52% cổ phần của Công ty Cổ phần Tôn Đản từ công ty Thaigroup với giá trị 284 tỷ đồng. Đây là đơn vị sở hữu tòa nhà Thaiholdings Tower – tòa nhà văn phòng hạng A tại trung tâm thành phố Hà Nội.

Cũng trong năm 2019, Thaiholdings tiếp tục chi ra ra 365 tỷ đồng để mua lại 17,2% cổ phần của Công ty Du lịch Kim Liên từ các cổ đông cá nhân. Đây là đơn vị sở hữu khách sạn Kim Liên –khu đất vàng hiếm hoi còn sót lại tại Hà Nội.

Tháng 1/2020, Đại hội đồng cổ đông bất thường của Công ty Du lịch Kim Liên (chủ sở hữu khách sạn Kim Liên) đã thông qua phương án tăng vốn từ gần 70 tỷ đồng lên 2.786 tỉ đồng để triển khai dự án khu phức hợp mới trị giá gần 14.300 tỷ đồng trên khu đất hiện hữu của công ty.

Hoạt động tăng vốn nhằm giúp cho công ty này đủ điều kiện tỉ lệ vốn chủ sở hữu không thấp hơn 20% tổng mức đầu tư theo qui định của Luật Đất đai. Trong khi đó, vốn chủ sở hữu của Du lịch Kim Liên tại thời điểm cuối tháng 6/2019 chỉ là 71 tỷ đồng.

Kế hoạch vấp phải sự phản đối của các nhóm cổ đông khác khi thông tin về dự án Khu phức hợp Kim Liên gồm qui mô, tổng mức đầu tư, kế hoạch tiến độ… chưa được trình đến ĐHĐCĐ và không rõ ràng, cụ thể. Phương án tăng vốn dựa trên khảo sát của đơn vị tư vấn Savills là không có căn cứ để cổ đông xem xét, biểu quyết. Tuy nhiên, với tỉ lệ sở hữu tuyệt đối của Thaigroup và Thaiholdings, Đại hội cổ đông vẫn thông qua phương án tăng vốn điều lệ với tỉ lệ đồng thuận trên 82%.

Ngoài dự án xây dựng lại khách sạn Kim Liên, trong năm 2020, ban lãnh đạo công ty đang lên kế hoạch mở rộng đầu tư tại dự án Khu nghỉ dưỡng phức hợp Enclave Phú Quốc. Dự án khu phức hợp tại xã Bãi Thơm, Phú Quốc có diện tích gần 200 ha và tổn mức đầu tư 1.962 tỷ đồng. Quy mô gồm 2.360 phòng, 1.750 biệt thự, căn hộ, tổng lượng khách có khả năng phục vụ khoảng 3.000 người, khoảng 5.000 dân số, tổng số lao động khoảng 4.200 người.

Trong năm 2020, Thaiholdings có kế hoạch tăng đầu tư vào dự án xây dựng lại khách sạn Kim Liên, đồng thời đầu tư góp vốn vào một số dự án đất nền quanh khuvực Hà Nội có tiềm năng phát triển tốt.

Để thực hiện đầu tư các dự án mới, Thaiholdings dự kiến tăng vốn gấp 7 lần lên mức 3.500 tỷ đồng thông qua việc phát hành cổ phiếu cho các cổ đông hiện hữu. Tờ trình tăng vốn cho biết các cổ đông có thể góp vốn bằng tài sản nếu công ty đánh giá phù hợp.

Thaigroup thế chấp cổ phần Khách sạn Kim Liên tại ngân hàng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *