Thị trường trái phiếu doanh nghiệp tăng gần 32%

Theo báo cáo “Giám sát Trái phiếu châu Á” của ADB, thị trường trái phiếu bằng đồng nội tệ của Việt Nam đã khôi phục đà tăng trong trong quý đầu 2019 sau khi sụt giảm 5,3% vào quý cuối 2018.

Giá trị của thị trường này tính trong quý hết tháng 3/2019 đạt 51,4 tỷ USD, tăng 0,7% so với quý kết thúc vào tháng 12 năm ngoái. Tuy vậy, con số này lại giảm nhẹ 0,2% so với cùng kỳ năm ngoái.

Mức tăng trưởng của thị trường trái phiếu bằng đồng nội tệ tại Việt Nam là nhờ sự gia tăng trái phiếu kho bạc ở mức 0,9% trong quý I/2019, lên mức 47 tỷ USD sau khi sụt giảm 6,1% trong quý IV/2018.

Tăng trưởng của thị trường trái phiếu chính phủ cũng bù đắp cho tỷ lệ sụt giảm 1,3% của thị trường trái phiếu doanh nghiệp trong quý đầu năm nay.

Mặc dù vậy, thị trường trái phiếu doanh nghiệp lại có sự khởi sắc mạnh mẽ so với quý I/2018 với mức tăng trưởng gần 32%, cao hơn rất nhiều con số 23,2% của quý đầu năm ngoái.

Trái phiếu chính phủ hiện vẫn chiếm phần lớn thị trường trái phiếu tính bằng đồng nội tệ của Việt Nam, đạt khoảng 47 tỷ USD trong quý I/2019, tương đương tỷ trọng 91,6%.

Quy mô thị trường trái phiếu của Việt Nam khá nhỏ so với các thị trường khu vực Đông Nam Á như Indonesia (217 tỷ USD), Malaysia (353 tỷ USD), Thái Lan (399 tỷ USD).

Theo báo cáo của ADB, trong khu vực Đông Á mới nổi bao gồm Trung Quốc, Hồng Kông, Indonesia, Hàn Quốc, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam, quy mô trái phiếu bằng đồng nội tệ đã được lưu hành tính đến cuối tháng 3 vừa qua đạt 15 nghìn tỷ USD.

Con số này cao hơn 2,9% so với cuối năm 2018 và nhiều hơn 14% so với thời điểm cuối tháng 3 năm 2018.

Trái phiếu chính phủ đạt giá trị 9,3 nghìn tỉ USD, chiếm 61,7%, thị trường trái phiếu bằng đồng nội tệ của Đông Á mới nổi tính tới cuối tháng 3, tăng 14% so với thời điểm cuối tháng 3 năm 2018.

Trung Quốc vẫn là thị trường trái phiếu lớn nhất xét về quy mô tại khu vực Đông Á mới nổi, chiếm tới 75,3% tổng trái phiếu đang lưu hành của khu vực. Hàn Quốc có tỷ lệ trái phiếu trên tổng sản phẩm quốc nội (GDP) cao nhất trong quý đầu tiên năm nay, lên tới 125,6%.

Báo cáo ghi nhận rằng việc phát triển thị trường trái phiếu nhà ở sẽ làm tăng khả năng tiếp cận các khoản cho vay mua nhà tại thời điểm nhu cầu đang gia tăng và đa dạng hóa nguồn tài chính cho nhà ở, vốn trước đây được cung cấp bởi các ngân hàng thương mại.

Việc cung cấp nguồn tài chính cho nhà ở có thể sẽ giảm rủi ro mất cân đối về kỳ hạn giữa việc các chủ sở hữu nhà thường vay dài hạn với việc cho vay ngắn hạn của các ngân hàng.

Báo cáo nhận định rằng việc phát triển thị trường trái phiếu nhà ở có thể giúp các quốc gia huy động vốn để xây thêm nhiều đơn vị nhà ở, đáp ứng nhu cầu về nhà ở đang gia tăng trong khi cũng đóng góp vào tăng trưởng và phát triển thông qua tạo việc làm.

Đồng thời, việc tiếp tục phát triển của thị trường trái phiếu xanh châu Á đang giúp khu vực tài trợ cho những dự án giảm thiểu và thích nghi biến đổi khí hậu.

Ông Yasuyuki Sawada, chuyên gia Kinh tế trưởng của ADB nhận định các thị trường trái phiếu của khu vực đang giữ vững đà tăng, song những rủi ro vẫn tiềm ẩn bất lợi.

“Điều đó có nghĩa là chúng tôi nhận thấy tiềm năng trong việc phát triển trái phiếu nhà ở để tài trợ cho nhu cầu nhà ở đang gia tăng khi các vùng quê chuyển sang đô thị hóa, cũng như trái phiếu xanh để tài trợ cho các dự án về năng lượng sạch và các dự án thân thiện với khí hậu khác”.

Vì sao thị trường trái phiếu doanh nghiệp sôi động?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *