Tiềm năng vẫn lớn ở tỉnh lẻ, Doanh nghiệp địa ốc tranh thủ thâu tóm thêm nhiều quỹ đất

Tiềm năng vẫn lớn ở tỉnh lẻ, Doanh nghiệp địa ốc tranh thủ thâu tóm thêm nhiều quỹ đất [New]


Ghi nhận cho thấy, trong thời gian qua, các doanh nghiệp BĐS có động thái ráo riết thâu tóm quỹ đất hoặc chuẩn bị dòng tiền khủng để săn tìm dự án. Quỹ đất lớn là một lợi thế vượt trội so với các đối thủ, nhưng nếu không khai thác để ra thành phẩm bán hàng, lợi thế này sẽ biến thành gánh nặng tồn kho, chôn vốn. Đây là rủi ro tiềm ẩn rất lớn cho doanh nghiệp. 

Cũng phải nhìn nhận lại, mặc dù cơ hội rộng mở, song cuộc đua săn quỹ đất không phải là thảm đỏ trải hoa hồng, đằng sau đó còn rất nhiều thách thức và đây chỉ là sân chơi của những doanh nghiệp có dòng tiền mạnh. Điều này đòi hỏi kế hoạch phát triển quỹ đất phải song hành với quy hoạch tổng thể và kế hoạch phát triển hạ tầng giao thông đô thị với định hướng phát triển cân bằng, bền vững nhằm tránh gây lãng phí nguồn lực đầu tư.

Sau thông tin về việc Tập đoàn Danh Khôi công bố M&A thành công 3 dự án ở TP. Đà Nẵng và tỉnh Khánh Hòa, mới đây doanh nghiệp này đã tiếp tục mua thành công thêm 3 dự án có quy mô lớn ở TP. Quy Nhơn (tỉnh Bình Định) và tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Một đại gia địa ốc khác là Tập đoàn Hưng Thịnh mới đây cũng M&A thành công khu đất có diện tích hơn 1.000 ha tại tỉnh Lâm Đồng. Trước đó, doanh nghiệp này cũng đã chi hàng ngàn tỷ đồng mua lại nhiều dự án tại Bình Định, trong đó có dự án khu đô thị biển quy mô lên đến hơn 1.000 ha.

Trong khi đó, dù đang nắm tổng quỹ đất 681 ha khắp các tỉnh, thành phố, Công ty Nam Long vẫn dành 2.000 tỷ đồng để săn thêm đất. Ông Nguyễn Xuân Quang, Chủ tịch HĐQT Công ty Nam Long cho biết, hiện doanh nghiệp tập trung mọi nguồn lực để mở rộng quỹ đất, tận dụng thời điểm và cơ hội để cân nhắc mua thêm đất sau Covid-19.

Đường cao tốc Bắc – Nam khởi công mở ra nhiều cơ hội phát triển tỉnh lẻ cho các doanh nghiệp địa ốc. Bên cạnh đó giá đất cũng bắt đầu có dấu hiệu tăng 3%-8% trong các tháng cuối năm khi dịch đi qua.

Mỗi năm Novaland bỏ ra hàng chục nghìn tỷ đầu để thu gom quỹ đất sạch. Theo báo cáo tài chính của tập đoàn, riêng năm 2019 Novaland chi tới 13.000 tỉ đồng để thâu tóm các dự án. Đến nay quỹ đất của Novaland đang sở hữu và phát triển lên tới 5.000ha, trong đó chiến lược phát triển các đại đô thị nghỉ dưỡng biển quy mô lớn như NovaWorld Phan Thiết 1000ha, NovaWorld Hồ Tràm 1.000ha và đô thị sinh thái Aqua City 1.000ha… và nhiều dự án sẽ công bố trong thời gian tới.

Theo ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, Giám đốc bộ phận tiếp thị nhà ở CBRE Việt Nam, xu hướng tìm kiếm quỹ đất để phát triển dự án trong dài hạn là xu hướng tất yếu của các doanh nghiệp địa ốc. Xu hướng này hiện đang thể hiện rõ nét trên thị trường BĐS khi loạt ông lớn đã dần tiến công mạnh về các tỉnh vệ tinh lân cận Tp.HCM khi quỹ đất tại Tp.HCM khan hiếm.

Mới đây, UBND tỉnh Thanh Hóa đã phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án khu đô thị mới tại xã Hoằng Quang và xã Hoằng Long, TP. Thanh Hóa. Theo đó, liên danh Công ty Cổ phần Eurowindow Holding – Công ty Cổ phần xây dựng và quản lý dự án số 1 trúng thầu dự án với tổng mức đầu tư gần 13.000 tỷ đồng, quy mô sử dụng đất khoảng 175,9ha.

Tại Việt Nam, bất động sản ven biển được coi là kênh sinh lời hiệu quả cho các nhà đầu tư với tiềm năng phát triển lớn nhờ tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh và du lịch trong nước phát triển mạnh. Sau khi dịch Covid-19 qua đi, phân khúc bất động sản ven biển được kỳ vọng bùng nổ mạnh mẽ. Thực tế đã chứng minh, bất động sản ven biển, đặc biệt là phân khúc đất nền không ngừng gia tăng giá trị bền vững theo thời gian và không sụt giảm giá trị dù thị trường biến động.

Nhật Hạ

( Tổng Hợp)

Nguồn: http://phunumoi.net.vn/tiem-nang-va%cc%83n-lon-o-tinh-le-doang-nghiep-dia-oc-tranh-thu-thau-tom-them-nhieu-quy-dat-d213380.html

[Kenhdautu .com .vn] Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0938 210 086