VDSC: Xác suất Vietcombank phát hành thành công 10% cho nhà đầu tư nước ngoài trong năm 2018 rất thấp

Vietcombank là ngân hàng dẫn đầu ngành về lợi nhuận năm 2017 với hơn 11 nghìn tỷ đồng. Trong nửa đầu năm nay, ngân hàng tiếp tục đạt hơn 7.722 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, tăng trưởng 52% so với cùng kỳ năm ngoái.

Mặc dù vậy, theo nhận định mới đây của Công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC), tốc độ tăng trưởng ấn tượng của Vietcombank có thể sẽ chậm lại trong nửa cuối năm nay, do ngân hàng ưu tiên kiểm soát chất lượng tín dụng thay vì tốc độ tăng trưởng. 

Trước đó, Ngân hàng Nhà nước đã khẳng định không nới hạn mức tăng trưởng tín dụng năm 2018 cho các ngân hàng thương mại, trừ một số trường hợp đặc biệt. Vietcombank, với vai trò đầu ngành, có nhiệm vụ quan trọng đối với sự ổn định của hệ thống ngân hàng, đồng thời còn tham gia hỗ trợ tái cơ cấu các ngân hàng yếu kém. Vì vậy, đây có thể là trường hợp đặc biệt mà NHNN đã đề cập trong chỉ đạo trên.

VDSC nhận định cho vay lĩnh vực bán lẻ sẽ đóng vai trò quan trọng đóng góp vào kết quả kinh doanh của Vietcombank trong nửa cuối năm. “Tăng trưởng tín dụng của Vietcombank vào khoảng 16% trong năm 2018, đồng nghĩa tăng trưởng tín dụng cho nửa cuối năm sẽ là hơn 5%”, báo cáo viết.

Hoạt động cho vay bán lẻ của ngân hàng đã tăng trưởng mạnh so với các phân khúc khác. Trong 6 tháng đầu năm 2018, cho vay bán lẻ của Vietcombank đã tăng 20% so với cùng kỳ, gần gấp đôi mức tăng trưởng của toàn bộ danh mục cho vay. Mảng này được dự VDSC báo duy trì đà tăng trưởng trong nửa cuối năm nay.

Về kế hoạch tăng vốn bằng hình thức phát hành cổ phần riêng lẻ cho các nhà đầu tư, Vietcombank hy vọng có thể sớm hoàn tất kế hoạch phát hành trong quý 3/2018. Tuy nhiên, mức giá cổ phiếu của Vietcombank đang khá cao (62.500 đồng ngày 31/8) và chỉ số định giá P/B không hấp dẫn so với nhóm ngân hàng có tài sản tốt khác. 

Thêm vào đó, người mua cổ phiếu phát hành riêng lẻ sẽ bị hạn chế chuyển nhượng trong một năm. 

Hai yếu tố này khiến thương vụ phát hành riêng lẻ không thật sự hấp dẫn đối với các nhà đầu tư. VDSC đánh giá, xác suất để Vietcombank có thể phát hành được toàn bộ 10% vốn này trong năm 2018 là rất thấp.

Trước đó, NHNN đã cho phép Vietcombank phát hành thêm 10% cổ phần cho tối đa 10 nhà đầu tư nước ngoài để tăng vốn với giá không thấp hơn định giá và mức giá trung bình một số phiên trên thị trường. Quỹ đầu tư chính phủ Singapore GIC và Ngân hàng Nhật Bản Mizuho, cổ đông lớn hiện tại là các nhà đầu tư tiềm năng.

Với kế hoạch thoái vốn, theo kế hoạch đầu năm 2018, Vietcombank sẽ giảm tỷ lệ sở hữu tại MB và Eximbank xuống dưới 5% và thoái vốn toàn bộ OCB trong năm nay nhằm đáp ứng quy định của Thông tư 36 của Ngân hàng Nhà nước.

Trong nửa đầu năm 2018, Vietcombank đã thoái vốn hầu hết cổ phiếu OCB. Còn 1,5 triệu cổ phiếu OCB sẽ được bán đấu giá vào đầu tháng 9 năm 2018. Giá chào bán đợt này sẽ là 18.876 đồng/cổ phiếu, thấp hơn 27% so với mức giá đấu trung bình thành công trong nửa đầu năm. 

Đây được xem là mức giá khá hấp dẫn so với mặt bằng chung ngành ngân hàng hiện nay nên VDSC nhận định đây sẽ là một thương vụ thoái vốn thành công. Tuy nhiên số lượng cổ phiếu OCB dự kiến bán trong tháng 9 khá thấp nên đóng góp vào lợi nhuận của Vietcombank không đáng kể.

Riêng trường hợp thoái vốn khỏi Eximbank và MB, Vietcombank sẽ mất nhiều thời gian hơn, và khó có thể hoàn thành vào nửa cuối năm nay, VDSC nhận định và không đưa yếu tố này vào dự báo lợi nhuận của Vietcombank năm 2018. 

Theo kế hoạch hồi đầu năm, Vietcombank sẽ giảm tỷ lệ sở hữu tại hai ngân hàng này xuống dưới 5%, nếu điều kiện thị trường thuận lợi. Đến cuối năm 2017, Vietcombank đang sở hữu 8,2% Eximbank và 7% MB.

Công ty chứng khoán này kỳ vọng cả năm 2018, Vietcombank sẽ lãi trước thuế của ngân hàng sẽ ở mức 14,7 ngàn tỷ đồng, tăng 29,2% so với cùng kỳ và lãi ròng tương ứng sẽ là 11,7 ngàn tỷ đồng tăng 29% so với năm 2017.

Vietcombank tăng phí rút tiền ATM từ ngày 15/7

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *