Vietcombank giảm lãi suất cho vay

Ngày 18/11, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) công bố giảm đồng loạt 0,5%/năm lãi suất cho vay đối với các khoản vay hiện hữu bằng Đồng Việt Nam của doanh nghiệp trong 2 tháng cuối năm 2019.

Mục đích giảm lãi suất nhằm cải thiện môi trường kinh doanh, tập trung tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy tăng trưởng đối với doanh nghiệp những tháng cuối năm.

Cụ thể, đối với các khoản vay thuộc lĩnh vực ưu tiên của các doanh nghiệp, lãi suất sẽ giảm xuống mức tối đa là 5,0%/năm đối với cho vay ngắn hạn hiện hữu, đưa lãi suất về mức thấp hơn 1,5%/năm so với qui định của NHNN. Như vậy, đây là lần giảm thứ 3 trong năm 2019 của Vietcombank đối với các khoản vay thuộc lĩnh vực ưu tiên.

Các lĩnh vực ưu tiên bao gồm: nông nghiệp, hàng xuất khẩu, vay vốn doanh nghiệp nhỏ và vừa, phát triẻn công nghiệp phụ trợ, doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp công nghệ cao, khởi nghiệp theo quy định.

Đối với các khoản vay thông thường của các doanh nghiệp, Vietcombank giảm đồng loạt 0,5%/năm lãi suất cho vay nhằm chia sẻ, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp trong hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2019.

Hiện quy mô cho vay khách hàng doanh nghiệp của Vietcombank khoảng 320 nghìn tỷ đồng. Với tỷ lệ lãi ròng NIM của ngân hàng khoảng 3%, việc giảm lãi suất lần này có thể khiến ngân hàng giảm lợi nhuận khoảng 260 tỷ đồng. Đây là con số nhỏ so với tổng lợi nhuận của ngân hàng, khoảng 1 tỷ USD.

Gần đây hàng loạt các ngân hàng như Vietinbank, TPBank, VPBank đã hạ lãi suất huy động với mức giảm mạnh nhất trong năm 2019. Động thái của các ngân hàng thương mại được cho là để kéo giảm chi phí đầu vào qua đó hạ lãi suất cho vay hỗ trợ cho nền kinh tế. 

Trước đó, phát biểu trước Quốc hội để làm rõ thêm một số vấn đề trọng tâm mà Quốc hội, đồng bào, cử tri cả nước quan tâm vào chiều 8/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết phấn đấu năm 2020 giảm lãi suất cho vay khoảng 0,5%, nhất là vào các lĩnh vực ưu tiên.

Lợi nhuận vượt trội của Vietcombank

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *